10 loại thuốc gây nghiện cực kỳ đáng sợ

10/08/2013 11:11
Mai Phương

Lạm dụng ma túy là một trong những vấn nạn phổ biến nhất ở hầu hết các nước trên thế giới. Dưới đây là top 10 loại thuốc gây nghiện đáng sợ nhất đối vớ con người.

thuoc-gay-nghien-1-10082013

Heroin là loại thuốc gây nghiện rất nguy hiểm, được bào chế trực tiếp từ cây thuốc phiện.Ngay sau khi hút, hít hay tiêm chính heroin sẽ đi vào máu, chuyển thành morphine, tạo ra những cảm giác giống như endorphins, gây ảo giác khoan khoái và là loại thuốc dễ gây nghiện, thủ phạm gây ra nhiều tai hoạ cho con người, vật thể lan truyền bệnh HIV/AIDS và nhiều hậu quả nghiêm trọng khác, làm suy thoái đạo đức, thậm chí có thể huỷ diệt cả một thế hệ, hay một dân tộc không khác gì chiến tranh hay vũ khí huỷ diệt.

thuoc-gay-nghien-2-10082013

Cocaine là hợp chất gây nghiện tropane alkaloid dạng tinh thể được chiết xuất từ lá cây coca. Nó có tác dụng rất mạnh đối với hệ thần kinh trung ương đồng thời là hợp chất làm triệt tiêu tính ngon miệng và tạo ra cảm giác khoan khoái, hạnh phúc và năng lượng giả tạo. Cocaine có thể gây kích thích hệ thần kinh dài từ 20 phút đến hàng giờ tuỳ thuộc vào liều dùng. Cocaine gây ra nhiều phản ứng tiêu cực như paranoia, bất lực và phải sống lệ thuộc vào thuốc.

thuoc-gay-nghien-3-10082013

Methamphetamime là loại thuốc gây nghiện hướng thần còn có tên gọi ngắn hơn là meth hay ice. Methamphetamine trực tiếp gây kích hoạt não, làm cho não tiết ra norepinephrine, dopamine và serotonin và do có tính kích thích trao đổi chất nên nó gây ra những cảm giác dễ chịu và dễ bị nghiện. Sau khi dùng thuốc cơ thể tạo thêm năng lượng và ưa thích làm những công việc chân tay. Người nghiện thường có dấu hiệu phàm ăn, ngủ nhiều, trầm cảm kèm theo dấu hiệu bồn chồn và khát thuốc.

thuoc-gay-nghien-4-10082013Crack cocaine thường có tên gọi crack (vụn), được con người chế ra và sử dụng phổ biến từ đầu thập niên 80 ở thế kỷ trước. Quá trình sản xuất loại cocaine rất nguy hiểm, đặc biệt là việc dùng ether để sản xuất cocaine tinh khiết nên các hãng sản xuất đã bỏ qua công đoạn khử chất kết tủa trong hỗn hợp ammonia, dù công nghệ nào đi chăng nữa vẫn phải sử dụng tới kiềm loãng mới có thể tạo được sản phẩm cocaine vụn, tỷ lệ cocaine/bicarbonate là 1:1 đến 2:3 vì vậy mà sử dụng cocaine rất dễ gây nghiện và gây độc cho cơ thể, nhất là làm tê liệt hệ thần kinh trung ương.

thuoc-gay-nghien-5-10082013

LSD (Lysergic acid diethylamide, LSD, LSD-25) hay còn gọi là acid, là loại thuốc hướng thần thuộc nhóm tryptaminey. Xuất hiện lần đầu ở Thuỵ Sỹ năm 1938, để lại nhiều phản ứng mang tính thần kinh tùy theo liều dùng và sức khoẻ của người dùng. Hiệu ứng này được người ta gọi là trip (hành trình), mỗi LSD trip này dài hay ngắn tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể, tạo ra những cảm giác thay đổi ngay trong cơ thể và để lại nhiều hậu quả xấu về nhận thức, như hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tâm thần và phá huỷ nhân cách.

thuoc-gay-nghien-6-10082013

Ecstasy (MDMA) là loại ma tuý tổng hợp hay thuốc lắc (dance pill) hoặc entactogen hướng thần bán tổng hợp, thuộc nhóm phenethylamine và có tính kích thích mạnh nhất trong nhóm thuốc kích thích. Nó làm tăng khoái cảm tình dục và được sử dụng kết hợp với các loại thuốc kích thích khác, kể cả rượu mạnh hay cà phê nên tác dụng lại càng mạnh. Ngoài ra còn có cảm giác tăng cường năng lực, cơ bắp, tăng nhịp tim…

thuoc-gay-nghien-7-10082013

Thuốc phiện (Opium) là sản phẩm chế từ nhựa cây thuốc phiện hay cây anh túc (Papaver somniferum). Nó có chứa tới 16% morphine hay opiate alkaloid và là nguyên liệu để sản xuất heroin. Thuốc phiện được bào chế bằng nhiều cách nên sản phẩm cũng đa dạng như thuốc phiện tinh khiết, thuốc phiện bán tổng hợp, thuốc phiện tổng hợp và cũng giống như các loại thuốc gây nghiện khác, thuốc phiện tác động mạnh tới hệ thần kinh, gây cảm giác khoan khoái và dễ bị lệ thuộc.

thuoc-gay-nghien-8-10082013

Cần sa (Marijuana hay Cannabis) là lá hay hoa khô của cây gai dầu Ấn Độ thường dùng để hút như ma tuý. Nó chứa hợp chất gây kích thích thần kinh, được con người sử dụng từ thời tiền sử và bắt đầu sử dụng mạnh từ đầu thế kỷ 20 cho mục đích sáng tạo, tôn giáo hay chữa bệnh. Liều dùng trên 10 microgram cho 1 kg thể trọng có thể gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh, nếu cao hơn có thể gây những phản ứng xấu cho thần kinh và thể chất.

thuoc-gay-nghien-9-10082013

Nấm Psilocybin (còn có tên gọi khác là nấm psilocybian mushrooms) là loại nấm có chứa hợp chất gây ảo giác linh thiêng vì vậy mà người ta gọi nó là nấm thần bí, đặc biệt là các hợp chất có tên là psilocybin, psilocin và tryptamines. Nó tác động tới hệ serotonin trong não, đặc biệt là thụ thể 5-HT2A, gây ra cảm giác lo lắng và sợ hãi, hiệu ứng này đôi khi kéo dài từ 3-7 tiếng, đặc biệt là gây tác động đến quá trình chuyển hoá.

thuoc-gay-nghien-10-10082013

PCP (Phencyclidine) là loại thuốc được dùng làm tác nhân gây tê, gây ảo giác và các hiệu ứng mang tính thần kinh, vô cảm. Nó được tổng hợp và thử nghiệm từ cuối thập niên 50 ở thế kỷ trước, được thương phẩm với tên gọi là serynel dạng bột hoặc viên. Có hiệu ứng gây cảm giác vật vã và lú lẫn, kèm theo cảm giác cơ thể bị “hoá lỏng”, rối loạn thị giác, thính giác và nếu quá liều có thể hôn mê và dẫn đến tử vong.

(BKT)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần