10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

07/01/2014 10:37
Tường Vân

(Kênh 13) – Tỷ phú Abramovich với khối tài sản 10,2 tỷ USD hay ông trùm Ambani người Ấn Độ đều kiếm được phần lớn tài sản từ dầu mỏ.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

10. Alexei Kuzmichev: 8,2 tỷ USD

Là tỷ phú giàu thứ 17 tại Nga, Kuzmichev cùng bạn bè sáng lập ra tập đoàn tài chính Alfa Group cùng với hai người bạn là German Khan và Mikhail Fridman vào năm 1991. Trên đà phát triển của Alfa Group, tỷ phú Kuzmichev quyết định mua thêm công ty dầu lửa Tyumen và gặt hái được rất nhiều thành công.

Sau này, Tyumen sáp nhập với tập đoàn dầu mỏ khổng lồ BP và trở thành chi nhánh chính của hãng này tại Nga dưới cái tên TNK-BP. Riêng năm 2012, khối tài sản của tỷ phú Alexei đã tăng lên 2,5 tỷ USD nhờ việc kinh doanh dầu mỏ thuận lợi. Ngoài là chủ sở hữu của nhiều giàn khoan dầu lớn, tỷ phú Kuzmichev còn điều hành một đại lý xe ô tô lớn nhất tại Nga, chuỗi rạp chiếu phim và chuỗi siêu thị Belmarket tại Belarus.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

9. George Kaiser: 10 tỷ USD

George Kaiser là tỷ phú người Mỹ. Phần lớn tài sản hiện tại của ông đều được thừa hưởng từ gia đình. Ngoài việc kiểm soát lượng lớn dầu mỏ khai thác từ Mỹ và Canada, hiện công ty do Kaiser còn sở hữu ngân hàng Oklahoma.

Sở hữu khối tài sản khổng lồ, nhưng tỷ phú Kaiser thường xuyên làm từ thiện, ông cũng đang điều hành quỹ từ thiện trị giá 3 tỷ USD của gia đình.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

8. Roman Abramovich: 10,2 tỷ USD

Tỷ phú Roman Abramovich sớm có duyên với kinh doanh khi kiếm được lượng lớn tiền thông qua các giao dịch dầu mỏ trao tay vào năm 1990. Đến nay, ông đã trở thành một tỷ phú thực thụ khi sở hữu khối tài sản lên tới 10,2 tỷ USD.

Ngoài dầu mỏ, ông còn có lượng lớn cổ phần tại nhiều công ty khai thác vàng, thép và nhôm lớn trên thế giới. Đặc biệt, ông còn là chủ tịch đội bóng đá hàng đầu Chelsea, sở hữu du thuyền lớn nhất thế giới Eclipse và vô số bất động sản, bộ sưu tập đắt giá khác.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

7. German Khan: 10,5 tỷ USD

Cùng gặt hái được thành công như người bạn tỷ phú Alexei Kuzmichev, hiện Gernam Khan là giám đốc điều hành của đế chế dầu mỏ TNK-BP tại Nga.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

6. Mohammed Al Amoudi: 13,5 tỷ USD

Mohammed là tỷ phú người Ả rập Saudi với khối tài sản lên tới 13,5 tỷ USD. Ông hiện là chủ sở hữu của nhiều nhà máy lọc dầu tại Ma rốc, Ả rập Saudi, Thụy Điển. Ông có 70% cổ phần tại công ty Dầu khí quốc gia Ethiopia.

Ngoài dầu mỏ, Mohammed còn đầu tư vào các công ty khai thác vàng, bất động sản và một vài chuỗi khách sạn lớn trên thế giới.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

5. Vagit Alekperov: 14,8 tỷ USD

Vagit Alekperov từng được biết đến với cương vị Thứ trưởng bộ dầu khí dưới chính quyền Liên Xô cũ. Năm 1992, ông nắm chức vụ chủ tịch công ty dầu mỏ Langepasuraikogalymneft hiện được biết đến với tên LUKoil.

Đây là công ty đầu tiên của Nga được niêm yết giao dịch trên sàn chứng khoán New York. Tỷ phú Alekperov đã 63 tuổi và ông tuyên bố sẽ để lại toàn bộ tài sản tại đế chế LUKoil cho người con trai cả của mình.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

4. Viktor Vekselberg: 15,1 tỷ USD

Vekselberg hiện nắm giữ vai trò phó giám đốc điều hành của TNK-BP. Nhờ có mối quan hệ mật thiết với tổng thống Nga Putin, tỷ phú Vekselberg còn đầu tư thành công vào nhiều lĩnh vực khác như khai thác nhôm, viễn thông và hóa chất.

Đặc biệt, năm 2010, ông được chính phủ Nga bổ nhiệm là người đứng đầu Skolkovo, một dự án nhằm tìm ra những nhân tài sáng giá nhất phục vụ nước này.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

3. Mikhail Fridman: 16,5 tỷ USD

Cũng có cổ phần lớn tại công ty dầu mỏ TNK-BP, tỷ phú Fridman được biết đến là một trong số những người giàu có nhất tại Nga.

Hiện tại, ông đang tập trung nhiều vào Alfa Group, tập đoàn tài chính lớn nhất tại nước này. Ngoài ra, ông còn nắm quyền điều hành hãng di động lớn nhất tại Ukraina là Kyivstar.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

2. Mukesh Ambani: 21,5 tỷ USD

Là tỷ phú giàu bậc nhất Ấn Độ, Mukesh Ambani hiện đang điều hành Reliance Industries với lĩnh vực hoạt động chính là dầu mỏ, viễn thông và thăm dò khai khác khí gas.

10 tỷ phú dầu mỏ giàu nhất thế giới

1. Charles và David Koch: 34 tỷ USD

Được thừa hưởng công ty Koch Industries từ người cha, hai anh em Charles và David trở nên giàu có một cách nhanh chóng. Koch Industries hiện là công ty xăng dầu tư nhân lớn thứ hai tại Mỹ với doanh số hàng năm lên tới 115 tỷ USD.

(Tri Thức Trẻ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần