3 nghề đang gây bão dư luận tại Việt Nam

15/08/2013 12:04
Mai Phương

Chỉ vì vài con sâu làm rầu nồi canh.

Những nghề được nhiều người tôn trọng vì cống hiến nhiều cho xã hội nhưng lương thấp, sự suy thoái của 1 số người đang làm cho dư luận bức xúc.

Bác sỹ

Nghề được xã hội tôn kính với tôn chỉ cứu người nhưng gần đây liên tiếp xảy ra những vụ tắc trách làm sai, xem thường mạng sống của bệnh nhân. Tuyển chọn gắt gao, tốn chi phí đào tạo song tỷ lệ sai sót về chuyên môn và những hành vi trái ngược lương tâm của thầy thuốc lại ngày một nhiều hơn.

Lương y xuống cấp nhân bản cả kết quả xét nghiệm

Lương y xuống cấp nhân bản cả kết quả xét nghiệm

Điển hình là vụ nhân bản kết quả xét nghiệm ở bệnh viện đa khoa Hoài Đức. Bệnh viện này lấy kết quả xét nghiệm cũ sao lại để đỡ phải làm xét nghiệm. Mục đích là thanh toán lấy tiền BHYT chuyển về bệnh viện, sau đó được chuyển cho các khoa để sử dụng chung và các mục đích cá nhân.
Nhìn cảnh bệnh nhân lếch thếch đến bệnh viện, mòn mỏi ngồi kín dãy hành lang chờ đợi giấy khám xét nghiệm để mong chữa được chữa bệnh nhưng đến khi nhận giấy xét nghiệm chỉ là những kết quả “nhân bản” sai sự thật thì quả là quá chua xót.

Hay mới đây, sau khi đặt vòng tránh thai tại bệnh viện huyện Na Hang (Tuyên Quang), chị Nguyễn Thị Tuyền bị đau bụng dữ dội và chảy máu nhiều. 2 ngày sau đưa vào bệnh viện thì được bác sĩ kết luận chiếc vòng tránh thai đang nằm trong ruột.

Chua xót hơn, chồng bệnh nhân này phản ánh các bác sĩ chẳng thèm đoái hoài gì đến vợ anh dù các cơn đau dữ dội và người lả đi vì kiệt sức. Gia đình anh xin một chuyến xe cứu thương đưa bệnh nhân về tuyến tỉnh cũng chẳng được sự giúp đỡ nên đành thuê xe ngoài.

Tuy nhiên, việc trừng trị những kẻ này thường không thỏa đáng, và dân vẫn chết vì kẻ giết người không dao bị xử quá nhẹ.

Cảnh sát giao thông

Đây cũng là một nghề khá vất vả. Nắng gió, mưa bão lực lựng cảnh sát giao thông vẫn phải thường trực để điều tiết, bảo đảm giao thông được thông suốt. Thế nhưng, mốt số ít những thành phần sai phạm đã khiến dư luận đã giảm thiện cảm đối với ngành nghề này.

Những đoạn clip tố cáo những sai phạm của cảnh sát giao thông được tung lên mạng xã hội với tốc độ chóng mặt mà chưa có kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra cũng khiến cộng đồng dậy sóng. Điển hình như vụ cảnh sát giao thông chạy theo năn nỉ xin lỗi người vi phạm vài ngày trước.

Cảnh sát giao thông - nghề vất vả nhưng nhiều điều tiếng

Cảnh sát giao thông – nghề vất vả nhưng nhiều điều tiếng

Vụ việc cảnh sát giao thông ở Thanh Hóa bắn anh Ngọc điều khiển xe máy vượt đèn đỏ đang được điều tra làm rõ nhưng đã gây xôn xao dư luận. CSGT đã rút súng (loại sử dụng đạn cao su) bắn chỉ thiên để yêu cầu dừng xe nhưng hai người ngồi trên xe máy vẫn không chấp hành hiệu lệnh và lạng lách trên đường. Sau đó CSGT đã nổ súng vào người cầm lái, khiến hai người bị thương.
Đúng lúc đó có một cảnh sát giao thông chạy lại “nhận lỗi” và xin được đưa 2 nạn nhân vào bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên anh Ngọc và anh Kỷ không chấp nhận lời đề nghị này mà yêu cầu bà con ra làm chứng đồng thời gọi báo công an phường Đông Vệ đến lập biên bản.

Lái xe container

Lái xe đêm hôm, căng thẳng vì điều khiển chiếc xe cồng kềnh, lại phải chịu áp lực về thời gian giao hàng nên công việc ngày rất vất vả và nguy hiểm.Thế nhưng, chỉ cần một chút sơ sẩy, một phút ngủ gật, mất tập trung là họ có thể làm hại đến tính mạng của người tham gia giao thông.

Đặc biệt là những vụ tai nạn thảm khốc trên xa lộ mà nạn nhân bị nát cả cơ thể vì tài xế lùi xe tới lui vài lần đã khiến dư luận hết sức phẫn nộ. Tin đồn thất thiệt về cánh tài xế container một năm được “bao 2 xác”, đã tung thì tung cho chết, đừng để bị thương vì tốn tiền chữa trị,…càng làm cho xã hội nhìn nghề này đầy ác cảm.

Những vụ tai nạn xe container thường rất thảm khốc

Những vụ tai nạn xe container thường rất thảm khốc

Hẳn nhiều người dân Hải Phòng sẽ không khỏi ám ảnh khi chứng kiến Hoàng (lái xe của công ty TNHH xuất nhập khẩu thương mại Vũ Châu) điều khiển xe container chuyển hướng sang làn đường dành cho xe máy và xe thô sơ để vượt đèn đỏ, nên đã đâm vào xe máy làm hai em sinh viên chết thảm tại chỗ khi đang trên đường mua hoa hồng từ chợ hoa Đằng Hải mang về Trường bán kiếm tiền trang trải học tập nhân dịp ngày 8-3-2013.

Vậy nên đây được xem là một trong những hung thần nên tránh khi đi đường.

(BTB)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần