8 lí do không nên kết hôn sớm

05/09/2013 17:28
Mai Phương

Có nhiều lý do thuyết phục để không bắt đầu cuộc sống gia đình khi còn quá trẻ, mặc dù một số người cho rằng sinh con sớm sẽ tốt hơn.

8-li-do-khong-nen-ket-hon-som-1
1. Sự ổn định của tình cảm
Một trong những lý do chính không nên bắt đầu một gia đình khi bạn còn quá trẻ là bạn có thể thiếu sự ổn định cần thiết về tình cảm.
Hầu hết chúng ta phải trải qua một vài mối tình trước khi gặp được đối tác phù hợp để tiến tới hôn nhân. Bên cạnh đó, bản thân chúng ta thường chưa đủ sự trưởng thành và chín chắn để làm cha, làm mẹ.

2. Tài chính
Con trẻ có thể không cần nhiều quần áo, đồ chơi và vật dụng nhưng không thể phủ nhận rằng chi phí cho một gia đình rất tốn kém.
Bạn có thể phải chi trả cho người trông trẻ hoặc chi tiêu mọi việc nhờ đồng lương ít ỏi của chồng khi bạn nghỉ sinh em bé. Vậy nên, tốt nhất bạn cần đảm bảo nguồn lực tài chính ổn định trước khi kết hôn.

3. Không vội vàng
Một số người nói rằng không bao giờ có “thời điểm thích hợp để lập gia đình và nếu muốn chờ, bạn sẽ phải đợi một thời gian dài.

8-li-do-khong-nen-ket-hon-som-2

Tuy nhiên, lý do đối với hầu hết mọi người khi chờ đợi hôn nhân là để không quyết định vội vàng. Bạn có thể chờ đợi cho đến khi hai mươi hoặc ba mươi tuổi nếu không có vấn đề gì với việc mang thai và sinh con.

4. Sự nghiệp
Sự nghiệp ổn định là yếu tố rất quan trọng vì 2 lý do chính. Thứ nhất, nó sẽ cho phép bạn tạo lập tài chính ổn định để chăm sóc, nuôi dưỡng con cái. Thứ hai, nó sẽ là nguồn sinh sống, dự phòng của bạn trong tương lai.
Vậy nên, việc kết hôn trước khi ổn định sự nghiệp sẽ khiến bạn gặp nhiều khó khăn hơn trong công việc và cơ hội phát triển.

5. Tận hưởng bản thân
Có rất nhiều thời gian để tận hưởng chính mình trước khi bắt đầu một cuộc sống gia đình. Việc sinh con khi còn quá trẻ có thể làm bạn cảm thấy khó chịu khi phải ở nhà trong khi bạn bè đồng trang lứa được tự do làm những gì họ muốn.
Cuộc sống sẽ linh hoạt hơn nhiều khi bạn chưa vướng bận con cái, vì vậy, hãy làm những việc như đi du lịch hay tận hưởng các thú vui, sở thích bất cứ khi nào bạn có thể.

6. Tìm đúng người
Nếu vội vàng “chui đầu vào rọ”, bạn có thể khó nhận thấy rằng đối tác của bạn không phải là người thích hợp để làm bố cho những đứa con của bạn.

8-li-do-khong-nen-ket-hon-som-3

Chính vì lẽ đó, việc chọn được một người tốt biết chia sẻ càng nhiều trách nhiệm nuôi dạy con cái với bạn là điều vô cùng cần thiết.

7. Lo lắng về khả năng sinh sản
Hiện nay, khoa học có nhiều biện pháp để hỗ trợ bạn trong vấn đề liên quan tới khả năng sinh sản. Điều này có thể thuyết phục một số phụ nữ yên tâm kết hôn khi họ thực sự sẵn sàng.

8-li-do-khong-nen-ket-hon-som-4
Tất nhiên, bạn không nên trì hoãn quá lâu để rồi phải vất vả chạy chữa nếu gặp trục trặc về chuyện con cái nhưng cũng không nên vội vàng “đèo bòng” chỉ bởi những câu chuyện khiến bạn hoang mang.

8. Áp lực
Xã hội ngày nay đã cởi mở hơn rất nhiều đối với vấn đề kết hôn. Tuy nhiên, việc kết hôn sớm không chỉ tạo áp lực cho chính bạn mà còn cho cả xã hội nếu bạn còn thiếu khả năng, sự chín chắn để duy trì một gia đình khi còn ít tuổi.
Tuy nhiên, cũng có trường hợp kết hôn và sinh con sớm do mong muốn của gia đình vì những lý do đặc biệt. Thế nhưng, lời khuyên cho bạn là chỉ lập gia đình và có em bé nếu đó là quyết định phù hợp với bạn.

Tôi không có ý chỉ trích các bậc cha mẹ trẻ tuổi vì cũng có người thực hiện rất tốt vai trò và trách nhiệm của họ. Những lợi thế của việc kết hôn sớm cũng nhiều như khi có em bé bạn có ông bà nội ngoại còn khỏe đỡ đần, con của bạn sẽ trưởng thành khi bạn mới 40 tuổi…!
Tuy nhiên, cũng có rất nhiều lý do hợp lý để trì hoãn việc làm cha mẹ cho đến khi bạn nhiều tuổi hơn. Bạn cần cân nhắc, tính toán mọi yếu tố liên quan đến quyết định quan trọng của mình và làm những gì là đúng cho bạn và con cái sau này.

(VTV)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần