Báo Trung Quốc viết gì về chuyến thăm Việt Nam của Putin?

05/11/2013 09:32
Long Nhất

Tờ Chinadaily (Trung Quốc) đã có bài viết nói về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Nga Putin vào ngày 12/11.

Việt Nam và Nga đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược vào năm 2001 và nâng lên thành quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.

Chinadaily nhận định, mối quan hệ chính trị song phương và sự tin tưởng lẫn nhau giữa hai nước đã không ngừng phát triển và củng cố thông qua các chuyến thăm lẫn nhau diễn ra thường xuyên giữa các đoàn đại biểu cấp cao. Mới đây nhất, thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã có chuyến thăm Nga vào tháng 5/2013, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm Nga tháng 7/2012, trong khi đó, Thủ tướng NgaMedvedev cũng có chuyến thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm 2012.

putin1-83726-crop1383562125719pTheo tác giả bài viết, hai nước này đã thực hiện có hiệu quả cơ chế hợp tác hiện hành, đặc biệt là Uỷ ban liên chính phủ Việt Nam – Nga về kinh tế, thương mại và hợp tác khoa học – công nghệ, đối thoại chiến lược hàng năm về Ngoại giao – Quốc phòng – An ninh và tham vấn chính trị thường xuyên giữa Bộ Ngoại giao hai nước.

Quan hệ kinh tế – thương mại song phương đã có những bước phát triển mạnh mẽ, thương mại hai chiều đạt 3,2 tỉ USD năm 2012, tăng 19.7%/năm và ước tính tăng lên khoảng 4 tỉ USD vào năm 2013, Chinadaily dẫn thông tin Thông tấn xã Việt Nam cho hay. Những lĩnh vực xuất khẩu chính củaViệt Nam sang Nga bao gồm dệt may, nông nghiệp, các sản phẩm nuôi trồng thuỷ sản, đồng thời nhập khẩu xăng, thép, phân bón, máy móc từ Nga.

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga Putin.

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang và Tổng thống Nga Putin.

Đài tiếng nói nước Nga hôm thứ Sáu dẫn lời bộ phận truyền thông điện Kremlin cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putincho biết: “Các cuộc hội đàm sẽ tìm ra các cách thức nhằm mở rộng hơn nữa mối quan hệ chiến lược toàn diện giữa hai nước và tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác trong các vấn đề thương mại, kinh doanh, đầu tư và các vấn đề nhân đạo. Người đứng đầu nhà nước sẽ tham dự lễ khai mạc ngày văn hoá Nga tại Việt Nam”.

Cũng theo Đài này, một loạt các văn bản song phương được cho là sẽ được kí kết trong chuyến thăm của Tổng thống Putin sắp tới.

(Tri Thức Trẻ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần