Bóng đen chết chóc bí ẩn của gia tộc Lý Tiểu Long

08/11/2013 11:55
Lê Dũng

Cho đến tận bây giờ, sự ra đi quá đỗi bất ngờ của hai người đàn ông trong gia đình Lý Tiểu Long vẫn là bí ẩn chưa có lời giải đáp. Thậm chí, có người cho rằng đã tồn tại một thế lực tâm linh nào đó trong bi kịch tang thương của gia tộc họ Lý.

“Ngôi sao võ thuật họ Lý đột ngột ra đi”, ngày 20 tháng 7 năm 1973, hàng loạt báo lớn thế giới đều đã đăng tải tin tức giật gân này. Kết quả pháp y cho thấy, Lý Tiểu Long chết tại Hong Kong vì chứng phù não (não bị sưng to). Sau nhiều cuộc thảo luận và tranh cãi, các bác sĩ đã công khai nguyên nhân tử vong của Lý Tiểu Long là “chết do tai nạn bất ngờ”. Điều này không thuyết phục được người hâm mộ cũng như giới diễn viên, võ sư.

bong-den-chet-choc-bi-an-cua-gia-toc-ly-tieu-long1

Hình ảnh cuối cùng trong tang lễ của Lý Tiểu Long

Hình ảnh cuối cùng trong tang lễ của Lý Tiểu Long

Dự báo trước về cái chết của Lý Tiểu Long có từ khi anh mới 5 tuổi

Tên khai sinh của Lý Tiểu Long (Bruce Lee) là Lý Chấn Phiên, còn nghệ danh là Lý Tiểu Long – Con rồng nhỏ – vì khi luyện võ trông Lý vừa hung mãnh lại vừa mềm dẻo như rồng. Lý Tiểu Long sinh ngày 27/11/1940 tại San Francisco (Mỹ), khi tròn một tuổi, gia đình anh chuyển về Hong Kong sinh sống.

Từ năm 5 tuổi, anh bắt đầu tham gia đóng phim và đến năm 13 tuổi đã có trong tay hơn 20 vai diễn khác nhau. Năm 1959, Lý Tiểu Long qua Mỹ du học và mở lớp dạy võ rồi nhanh chóng nổi tiếng sau khi giành chức vô địch kungfu ở bang California vào năm 1965. Năm 1971, trở về Hong Kong trở thành “ông vua không ngai” của giới điện ảnh quyền thuật, làm say mê cả thế giới và rồi đột ngột qua đời đầy bí ẩn với nhiều nghi vấn vào lúc 22g10′ ngày 20/7/1973, hưởng dương 33 tuổi.

bong-den-chet-choc-bi-an-cua-gia-toc-ly-tieu-long3

Ít ai ngờ rằng, thuở bé, Lý là một cậu bé ốm yếu, đến nỗi bố mẹ anh phải cho cậu con trai đeo hoa tai để ma quỷ bỏ qua! Có người nói vận mệnh của Lý Tiểu Long đã được gia đình tiên liệu từ khi anh còn nhỏ và đó là lí do bố mẹ luôn làm bùa đeo trên người khi anh mới 5 tuổi.

Nguyên hai chân của Lý Tiểu Long có tật bẩm sinh, đi lại có chút lắc lư, khập khiễng. Người bình thường thì không thấy được điều ấy, nhưng Diệp Vấn vừa trông đã thấy ngay, cười nói với Lý Tiểu Long rằng: “Đi mà gót chân không chạm đất, đó chính là tướng đoản mệnh”, không ngờ đó là lời tiên tri.

bong-den-chet-choc-bi-an-cua-gia-toc-ly-tieu-long4

Điềm gở đã báo trước đối với cái chết của Lý Tiểu Long khi anh từng trả lời phỏng vấn: “Tôi rất thích bài hát “Khi tôi qua đời”, nhất là câu “Nếu được chết trong bình thản, ôi! Thì cái chết hãy đến sớm với tôi”. Có lẽ, chỉ đến khi chết, tôi mới được thanh thản…”. Vợ anh, Lynda kể trên tờ Cinemart Star: “Dường như anh ấy biết trước là mình sẽ chết nên cứ mở miệng ra là nói toàn những điều như trăng trối”.

Một điều bí ẩn nữa là chữ ký của Lý Tiểu Long rắc rối như một lá bùa! Nét họa của Lý Tiểu Long tự vẽ mình như báo trước cái chết với nhiều đứt đoạn, nét ngắn và cả điềm gở mà một năm trước khi đột tử, Lý đã buột miệng nói với vợ chọn sinh phần ở Seattle (Mỹ) để con cái làm ăn được như những sắp đặt cho chính mình.

Lý Tiểu Long: Chết trên giường người tình vì “yêu quá sức”, bị đầu độc hay trúng lời nguyền?

Theo lời kể của những người được chứng kiến thì hôm đó, Lý Tiểu Long cùng Châu Hoài Văn, người hợp tác với anh trong bộ phim Trò chơi tử thần, đến nhà nữ diễn viêm Đinh Phối để bàn với cô về vai diễn trong bộ phim này. Họ dự định sẽ có bữa ăn tối để gặp George Lazenby và mời anh này tham gia vào phim.

Người tình Đinh Phối

Người tình Đinh Phối

Đình Phối hiện nay bên tượng của Lý Tiểu Long

Đình Phối hiện nay bên tượng của Lý Tiểu Long

Nhưng lúc đó, Lý Tiểu Long nói rằng anh cảm thấy bị đau đầu, hỏi mượn tạm thuốc giảm đau của Đinh Phối để uống. Sau đó, anh nằm lại trên giường của cô chờ đến bữa tối. Châu Hoài Văn ra về và nói sẽ gặp lại họ vào buổi tối tại nhà hàng. Nhưng 21 giờ tối hôm đó, Châu Hoài Văn và George Lazenby nhận được điện thoại của Đinh Phối nói rằng cô đã gọi Lý Tiểu Long nhưng anh không dậy. Lý Tiểu Long đã chết ngay tại phòng của Đinh Phối vì chứng phù não cấp.

Vài năm trước đó, Đinh Phối cùng Lý từng bị đồn đoán có dan díu với nhau. Nhiều người tin rằng, Lý từ trần vì sự “đòi hỏi” quá độ của cô bồ xinh đẹp, cùng với đó là dùng thuốc kích thích quá liều. Một chứng bệnh “thượng mã phong”.

Tháng 7/2008, trong một lần gặp phóng viên để nói về cuốn hồi ký sắp xuất bản, Đinh Phối tiết lộ: năm 1973, sau khi Lý Tiểu Long chết, có người đã đến chửi bà là Hồ ly tinh, ép bà phải nhảy lầu tự tử để tạ tội, muốn bịt miệng bà để bảo vệ hình ảnh của Lý Tiểu Long.

Lý Tiểu Long bên vợ con

Lý Tiểu Long bên vợ con

Nhưng đó mới chỉ là một nghi vấn, về nguyên nhân của cái chết Lý Tiểu Long từng có tin tức anh bị đạo diễn La Duy thuê người ám hại bởi trước đó 10 ngày, giữa hai người đã xảy ra va chạm dữ dội. Có người khác lại bàn tán, trong một cuộc tỉ thí ba tháng trước đó, anh bị một nhà sư chùa Thiếu Lâm điểm tử huyệt vô phương cứu chữa.

Trong số đó, có cả lập luận, nguyên nhân cái chết của Lý xuất phát từ việc anh từng mua ngôi nhà ở Hong Kong, chạm phải lời nguyền chết chóc của dòng họ sở hữu cũ.

Lập luận này trở nên đáng sợ vì chỉ sau đó đúng 20 năm, con trai duy nhất của anh – Lý Quốc Hào đã qua đời trên trường quay ở tuổi 28.

Lý Quốc Hào: Bị ngộ sát, dòng họ Lý tuyệt tự

bong-den-chet-choc-bi-an-cua-gia-toc-ly-tieu-long8

Lý Quốc Hào , con trai duy nhất của Lý Tiểu Long

Lý Quốc Hào , con trai duy nhất của Lý Tiểu Long

Ngày 1 tháng 4 năm 1993, Lý Quốc Hào vừa tròn 28 tuổi. Đó cũng là thời điểm anh vừa kết thúc tuần trăng mật với người vợ mới cưới Lisa Houghton và đang dốc toàn lực cho bộ phim Quạ đen. Với Lý Quốc Hào, Quạ đen là bộ phim hứa hẹn sẽ mang lại bước ngoặt trong sự nghiệp diễn của mình. Đáng tiếc bộ phim chưa kịp hoàn thành thì Lý Quốc Hào đã chết ngay trên phim trường.

Sáng hôm đó, Lý Quốc Hào sẽ diễn cảnh anh bước vào trong một căn phòng nơi có một diễn viên đã đợi sẵn và chuẩn bị bắn anh với khẩu súng được lắp đạn giả. Lý Quốc Hào mặc áo da màu đen và đi giày cao cổ bước vào căn phòng, mang theo một túi hàng tạp phẩm. Ở khoảng cách 5 -6 mét, khẩu súng lục cỡ nòng 44 đã phát nổ, thiết bị báo đạn nổ giả được ngụy tạo ở trong túi hàng tạp phẩm sẽ phát nổ tạo nên cảnh tượng Lý Quốc Hào bị trúng đạn thật.

Quả đúng như kịch bản, Lý Quốc Hào bị trúng đạn và ngã bổ nhào xuống sàn nhà, máu bắt đầu chảy đầm đìa. Nhiều nhân chứng nói rằng, sau cảnh quay đó, không ai thấy Lý Quốc Hào bước xuống khỏi sân khấu như thường lệ. Trên thực tế là lúc Lý Quốc Hào bị trúng đạn có ra hiệu cho mọi người biết nhưng ai cũng nghĩ đó anh vẫn đang diễn tiếp và ai cũng đang tập trung cao cho từng công việc của mình, nên chỉ đến khi đạo diễn thấy có điều gì đó không ổn và bắt phải cắt cảnh thì mọi người mới biết Lý Quốc Hào bị trúng đạn thật.

Sự thật là một người của nhóm đạo cụ trước đó một hôm đã lắp đạn thật vào khẩu súng. Đến buổi sáng có cảnh diễn của Lý Quốc Hào, một người khác lại lấy khẩu súng đã lắp đạn thật ấy dùng cho cảnh diễn. Và khi người bạn diễn bóp cò súng, Lý Quốc Hào đã ngã xuống. Anh qua đời khi chưa có con nối dõi. Dòng họ Lý đã tuyệt tự, khép lại quá khứ huy hoàng của gia tộc võ thuật hiển hách của Hong Kong.

bong-den-chet-choc-bi-an-cua-gia-toc-ly-tieu-long10

bong-den-chet-choc-bi-an-cua-gia-toc-ly-tieu-long11

bong-den-chet-choc-bi-an-cua-gia-toc-ly-tieu-long12

Phần mộ của cha con Lý Tiểu Long đều được đặt tại Seattle (Mỹ). Điều gây bất ngờ lớn là trên bia mộ của Lý Quốc Hào không hề gắn ảnh của anh và sắc đen khác biệt hẳn so với những phần mộ của người bình thường đặt ở xung quanh.

Sự ra đi của anh vẫn còn là một uẩn khúc!

Phim Tử vong du hí

Đây là bộ phim cuối cùng của Lý Tiểu Long, anh vào vai Billy Lo, một diễn viên nổi tiếng bị một tổ chức do Mr Land cầm đầu đe dọa tống tiền, vì chống lại chúng nên Billy bị chúng âm mưu ám toán, nhưng không thành.

Chính thức, Lý Tiểu Long chỉ tham gia hơn 40 phút trong phim. Vai diễn sau do người khác đóng, cảnh quay đám tang trong fim là cảnh quay thật của chính đám tang của Lý Tiểu Long.

(MegaFun)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần