Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi

05/11/2013 16:19
Mai Phương

Thường người ta hay nghĩ chứng cao huyết áp chỉ xảy ra ở những người có tuổi. Tuy nhiên, hiện nay bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi được phát hiện rất nhiều và đang có chiều hướng tăng cao. Vậy cáhc phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi là như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu!

chay-bo-giam-can-hieu-qua

Bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi nguyên nhân chủ yếu là do lối sống. Các yếu tố góp phần làm tăng huyết áp là hút thuốc lá kể cả việc thường xuyên tiếp xúc hoặc ngửi mùi thuốc lá. Ngoài ra, béo phì, stress, lối sống tĩnh tại, ăn quá mặn, uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân để huyết áp tăng cao ở người trẻ tuổi.

Cách đơn giản phòng ngừa bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi

Đây là căn bệnh giết người thầm lặng, không để lại bất kỳ dấu hiệu bên ngoài, nhất là đối với nhóm người trẻ tuổi. Việc phát hiện sớm và can thiệp kịp thời là trách nhiệm của người lớn và không giống như ở người lớn, bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi không cần chủ yếu phải dùng thuốc, chỉ cần thay đổi lối sống, ăn uống khoa học là có thể giảm bệnh. Dưới đây là những kinh nghiệm giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh này.

1.Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, tăng cường hoạt động thể chất

Duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý có nghĩa là không để quá dư thừa trọng lượng. Việc tăng chỉ số BMI (BMI = (trọng lượng): (chiều cao)2). Trọng lượng tính bằng kg, chiều cao tính bằng mét. Ví dụ một người nặng 55 kg, cao 1,6 mét thì BMI = 55:(1,6)2, tương ứng bằng 21,48. Nếu BMI trong khoảng 20-25 là bình thường, 25-30 là thừa cân và trên 30 là béo phì, nói cách khác là người béo phì hay dư thừa trọng lượng là nguyên nhân chính làm tăng huyết áp.

Phần lớn những người này là nhóm ăn nhiều, nhất là các loại thức ăn nhanh, trong khi đó lại nghiện xem tivi, nghiện chơi game và lười hoạt động thể chất. Do vậy việc tăng cường luyện tập sẽ giúp giảm được các nguy cơ béo phì. Hoạt động rất đa dạng, có thể là tham gia các trò chơi ngoài trời, luyện tập thể thao, cho trẻ đi picnic vv…

2. Tăng cường ăn rau xanh, hoa quả giàu chất xơ

Đặc biệt là các loại rau xanh, hoa quả trồng bằng phương pháp hữu cơ vì nó không gây độc, không có chứa các chất như thuốc trừ sâu, hoá chất nhưng lại chứa nhiều chất xơ, nhất là các loại hoa quả tươi. Người trẻ tuổi cần ăn nhiều rau xanh để giảm nguy cơ bị cao huyết áp.

3. Không nên ăn mặn và giảm ăn mỡ

Một trong những nguyên nhân gây bệnh béo phì và cao huyết áp ở người trẻ tuổi là do ăn quá nhiều mỡ và thường ăn mặn. Để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi tốt nhất là hạn chế những loại thực phẩm chế biến quá kỹ, chứa nhiều mỡ và muối, nên thay bằng thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm tươi sống.

4. Giảm stress, căng thẳng thần kinh

Theo các chuyên gia ở Trung tâm y học Mayo Clinic thì ngoài những tác động về ăn uống và thể chất thì những tác động xấu do stress căng thẳng thần kinh cũng là nguyên nhân rất tiềm ẩn đối với bệnh cao huyết áp ở người trẻ tuổi. Ví dụ như trường hợp những người sống trong gia đình không hạnh phúc, bị lạm dụng tình dục, tổn thương về tinh thần, liên tục sống trong sợ hãi là nhóm người mắc bệnh nhiều nhất. Và kể cả những người thường làm việc trí óc liên tục trong nhiều giờ, nhiều ngày gây căng thẳng thần kinh cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao.

5. Không nên uống nhiều rượu.

Rượu cũng là một đối tượng nguy hiểm giúp huyết áp tăng cao ở người trẻ tuổi. Theo chứng nhận của y tế thì những người thường xuyên uống rượu, bia có nguy cơ tăng huyết áp cao gấp hai lần người không uống rượu.

Nếu bạn không muốn bị bệnh cao huyết áp hãy tốt hơn hết là nên phòng ngừa nhé! Và đây là những cách phòng ngừa hữu hiệu nhất về bệnh cao huyết áp ở ngưởi trẻ tuổi.

(Trí Thức Trẻ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần