"Cẩu tặc" chết nhục ở xứ Thanh, vì sao nên nỗi?

04/09/2013 09:42
Lê Dũng

Khi thực hiện hành vi trộm chó, định mệnh chỉ ra cho những tên trộm 2 con đường: Một là may mắn thoát thân cùng với “chiến lợi phẩm”, hai là phải đổi tính mạng hoặc bị đánh “thừa sống thiếu chết”.

Chết nhục trong chuồng lợn

Dư luận xứ Thanh vẫn chưa hết bàng hoàng về vụ kẻ trộm chó bị người dân đánh chết ngay trong chuồng lợn của gia đình anh Sếp, chị Thương ở xã Thạch Bình, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) vào đêm 18/06, rạng sáng ngày 19/06/2013. Đối tượng bị đánh chết là Trịnh Văn Chiến (SN 1982) trú tại thôn 8, xã Thành Hưng, huyện Thạch Thành) đã cùng 1 đối tượng khác dùng xe máy đi trộm chó.

Chiến và đồng bọn đã sử dụng bình xịt cay, dùi cui điện, ớt bội và nguy hiểm hơn là chúng còn mang theo súng hoa cải để sẵn sàng tấn công mọi người nếu bị phát hiện.

Đêm 18/06, chúng dùng xe máy đi vào thôn Yên Khánh, xã Thạch Bình để “tìm hàng”. Khi đến nhà anh Nguyễn Văn Hòa phát hiện 2 con chó đang xích ở cổng, Chiến và đồng bọn đã dùng dùi cui điện dí vào 2 con chó.

“Tôi đang nằm ngủ trong nhà nghe thấy tiếng chó kêu, biết là có kẻ bắt trộm chó nên tôi vùng dậy, mở cửa chạy ra xem thì thấy 2 đối tượng nổ máy bỏ chạy. Tôi vội tri hô hàng xóm là có kẻ bắt trộm chó. Mọi người túa ra truy đuổi, hai tên này bỏ chạy ra đường cái nhưng người dân truy đuổi gắt gao, một tên bỏ chạy sang thôn Án Sơn, còn một tên chạy đường nào không rõ” – anh Nguyễn Văn Hòa kể lại.

Bị người dân truy đuổi, trong quá trình tẩu thoát, Chiến và đồng bọn đã dùng súng hoa cải bắn trả lại khiến 4 người dân bị thương nặng. Khi chạy đến nhà anh Sếp thì Chiến bị quần chúng nhân dân bắt giữ. Quá bức xúc cho hành vi liều lĩnh của Chiến, nhiều người dân đã xông vào đánh Chiến đến tử vong ngay trong chuồng lợn.

Chiến bị người dân vây đánh đến chết ngay trong chuồng lợn.

Chiến bị người dân vây đánh đến chết ngay trong chuồng lợn.

Anh Phạm Văn Vượng, thôn Yên Khánh bức xúc: “Nhà tôi nuôi chó để giữ nhà, đến khi 7 -8kg, thì bị chúng bắt mất. Có đợt tôi vừa mở cửa đi ra ngoài một lát, đang quay trở về thì thấy hai thằng dùng thòng lọng ném vào con chó lôi đi xềnh xệch, tôi truy hô dân làng ra đuổi bắt thì bọn chúng quay lại chửi bới, đe dọa. Mặc dù con chó không đáng mấy tiền nhưng công sức nuôi nấng bao nhiều ngày, trong chốc lát bị chúng bắt gọn. Nếu chúng tôi bắt được thì cũng đánh chúng chết cho bõ tức chứ chẳng để chúng sống làm gì”.

Kể từ ngày con trai bị người dân đánh chết vì trộm chó, ông Trịnh Văn Đệ (bố của Chiến) ngày nào cũng đóng cửa im ỉm trong nhà. “Quả thật tôi rất nhục nhã với dân làng, tôi không còn mặt mũi để gặp dân làng nữa. Đây là một nỗi nhục không biết bao giờ mới rửa sạch được. Tôi chỉ muốn chết hoặc bỏ đi biệt xứ nơi khác để khỏi phải nghe tiếng gièm pha của xã hội” – ông Đệ nghẹn ngào.

“Đánh chết trộm chó có thấy phạt gì đâu!”

Trước đó 1 năm, vào ngày 24/08/2012, tại xã Định Thành, huyện Yên Định (Thanh Hóa), người dân phát hiện 2 tên trộm chó là Lê Tiến Lý (SN 1978) trú tại Thiệu Vũ, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) và Vũ Nguyên Dũng (SN 1976) trú tại Vĩnh Long, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa đi vào làng bắt được 3 con chó của người dân.

Bị nhân dân phát hiện và truy bắt, cả 2 đối tượng này dùng bột ớt, chai bia, súng cao su bắn vào đoàn người truy đuổi. Khi người dân bắt được, do quá bức xúc trước hành động của Lý và Dũng, quần chúng nhân dân đánh cả 2 trọng thương phải đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng Dũng đã tử vong tại bệnh viện.

Không dừng lại ở đó, tình trạng các đối tượng trộm chó còn manh động, liều lĩnh hơn khi đi bắt chó của người dân ngay vào buổi trưa. Mới đây, vào khoảng 12h30’, ngày 15/07/2013, tại thôn Yên Lạc 2, xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa, hai đối tượng gồm Lê Văn Thành (SN 1996) trú tại thôn 3, xã Quý Lộc, huyện Yên Định và Ngô Văn Ngọc (SN 1994) trú tại thôn 5 xã Yên Phong, huyện Yên Định đến nhà anh Nguyễn Văn Nhiên ở thôn Yên Lạc 2 bắt để trộm chó của gia đình.

Trong khi mải xích chó, hai tên trộm bị cháu Trần Văn Trường đang trên đường đi bắt ốc về phát hiện và tri hô mọi người vây bắt. Thấy mọi người trong làng túa ra đuổi thì cả Thành và Ngọc đã tháo chạy về phía xóm Long Vân rồi bơi qua sông Mã. Nhưng khi bơi được quá nửa sông, do nước chảy siết và bị đuối sức, cả Thành và Ngọc đã bị nước cuốn mất tích. Đến sáng ngày 17/07, người dân mới phát hiện ra thi thể của Thành và Ngọc.

Thi thể của Thành và Ngọc được người dân và cơ quan chức năng tìm thấy.

Thi thể của Thành và Ngọc được người dân và cơ quan chức năng tìm thấy.

Anh Nhiên, xã Vĩnh Ninh, bức xúc: “Lâu nay người dân chúng tôi liên tục bị chúng bắt đi rất nhiều chó. Hôm đó, đang là buổi trưa nên cũng không ai ngờ chúng lại táo bạo đi vào làng bắt chó như vậy. Nếu hôm đó chúng không bị chết đuối, người dân chúng tôi mà bắt được thì cũng đánh cho tàn phế để cả đời không còn đi trộm cắp được nữa. Ở nhiều nơi, người dân bắt được kẻ trộm chó đánh chết cũng thấy có bị phạt gì đâu”.

Theo ông Đặng Bá Hồng – Trưởng công an xã Vĩnh Ninh cho hay: “Từ cuối tháng 6 đầu tháng 07/2013, trên địa bàn của xã đã xảy ra trên 6 vụ trộm chó của nhân dân. Bọn chúng đi trộm không theo một quy luật nào, có thể là buổi chập tối, nửa đêm, về sáng… nên rất khó phát hiện và truy bắt. Các đối tượng trộm chó thì ở nhiều địa phương khác nhau và luôn sẵn sàng chống trả người thi hành công vụ. Đơn cử như đầu năm 2013, khi chúng tôi phát hiện ra 3 tên trộm chó và tiến hành vây bắt. Đồng chí Trịnh Văn Tính – Công an viên của xã, trong quá trình vây bắt 3 đối tượng đã bị chúng dùng chai bia đập thẳng vào đầu để tẩu thoát. Rất may đồng chí Tính đội mũ bảo hiểm nên không nguy hiểm đến tính mạng”.

Chiếc xe máy của một kẻ trộm chó bị thiêu rụi.

Chiếc xe máy của một kẻ trộm chó bị thiêu rụi.

Từ tình hình thực tế cho thấy, đa phần những đối tượng trộm chó điều bị nhân dân bắt được và đánh chết, đây là do tâm lý bức xúc của người dân. Hơn nữa, việc xử lý các đối tượng trộm chó theo pháp luật hiện hành cũng làm cho nhân dân chưa hài lòng. Quá trình điều tra đối tượng đánh chết người cũng gặp rất nhiều khó khăn, do nhân dân thường bắt được trộm vào buổi tối và đánh hội đồng nên rất khó xác định đối tượng đánh chết kẻ trộm.

Được biết, hiện nay, pháp luật Việt Nam quy định việc truy tố trách nhiệm hình sự đối với các đối tượng trộm cắp tài sản theo điều 138 của Bộ luật hình sự năm 1999, mức từ 2 triệu đồng trở lên mới đủ điều kiện truy tố trách nhiệm hình sự. Nhưng trong trường hợp tài sản bị trộm cắp là chó thì rất khó để truy tố, vì giá trị tài sản bị trộm cắp thường dưới 2 triệu đồng. Thông thường thì loại tội phạm này chỉ bị xử lý hành chính và với mức tiền không khó khăn gì để nộp phạt và cho về (trừ các đối tượng đã có tiền án tiền sự, tái phạm nhiều lần).

Ngày 06/11/2011, tại xã Hoàng Sơn – huyện Nông Cống, đối tượng là Cao Văn Tư (SN 1987 – trú tại xã Minh Thọ – Nông Cống) tới địa bàn xã bắt trộm chó, bị nhân dân đánh chết.

Ngày 05/04/2012, Lê Văn Hải, (SN 1985, trú tại xã Quảng Cát – quảng Xương) ăn trộm chó của nhân dân trong và bị nhân dân đánh chết tại chỗ.

Khoảng 3h45’ sáng 27/08/2012, tại xã Quảng Định huyện Quảng Xương người dân phát hiện và truy đuổi kẻ trộm chó tên là Hà Văn Thìn (SN 1964, trú tại số nhà 55, Đinh Lễ, phường Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa) và một đối tượng tên Cảnh (chưa xác định được địa chỉ cụ thể) khi đến địa phận xã Quảng Đông thì cả 2 đối tượng này tông vào tường nhà dân dẫn đến Hà tử vong, còn đối tượng Cảnh phải cấp cứu tại bệnh viện.

Khoảng 4h30, ngày 31/8/2012, tên Lê Đức Công, (SN 1987, thuộc xã Hoằng Vinh, Hoằng Hóa) đi câu trộm chó tại xã Hoằng Hà, đã bị người dân phát hiện và đánh trọng thương, thiêu rụi chiếc xe hãng Honda mang BKS 36F3- 9761.

Ngày 08/03/2013, đối tượng Phạm Ngọc Sơn (SN 1970 – xã Hoằng Giang – Hoằng Hóa) đến địa bàn xã Định Bình bắt chó. Sau khi bị phát hiện, Sơn quay trở lại tấn công người dân và bị nhân dân đánh chết.

(BIFN)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần