Chấn động tin Đại sứ quán Úc giúp Mỹ nghe lén Việt Nam

31/10/2013 19:03
Lê Dũng

Tờ “Sydney Morning Herald” ngày 31.10 đưa tin đại sứ quán Úc tại Hà Nội là một trong nhiều đại sứ quán Úc được dùng để nghe lén điện thoại và lọc dữ liệu tại khắp Châu Á như một phần hệ thống tình báo của Mỹ.

Nguồn thông tin này do cựu nhân viên Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ Edward Snowden và một cựu quan chức tình báo Úc tiết lộ. Theo nguồn tin, Cơ quan Tình báo Chính phủ Úc (DSD) đã bí mật thực hiện việc do thám tại các đại sứ quán mà hầu hết nhân viên ngoại giao làm việc ở những đại sứ quán đó đều không hay biết.

Tờ Sydney Morning Herald cho biết, Fairfax Media, công ty truyền thông lớn tại Úc, nói rằng việc thu thập thông tin tình báo diễn tại các đại sứ quán Úc ở Jakarta, Bangkok, Hà Nội, Bắc Kinh, Dili (Đông Timor) và Cao ủy của Úc tại Kuala Lumpur và Port Moresby (Papua New Guinea).

Biểu tình phản đối tình báo Mỹ nghe trộm điện thoại ở Washington.

Biểu tình phản đối tình báo Mỹ nghe trộm điện thoại ở Washington.

Ông Des Ball- một chuyên gia tình báo nói rằng DSD đã hợp tác với Mỹ từ lâu để theo dõi khu vực châu Á Thái Bình Dương. Tiết lộ với Fairfax Media, ông Des cho rằng: “Biết láng giềng của mình thực sự nghĩ gì là quan trọng cho tất cả các kiểu đàm phán ngoại giao và mậu dịch”.

Các tài liệu tiết lộ cũng cho biết, những cơ sở được dùng để do thám có “kích thước nhỏ và một lượng rất ít nhân viên”. Nguồn tin miêu tả chi tiết, đôi khi ăng ten thu trộm tín hiệu được dấu trong những chi tiết sai của kiến trúc, hoặc trong nhà kho của tòa nhà.

Nguồn tin từ cựu tình báo Úc cho biết, Đại sứ quán Úc ở Jakarta đóng một vai trò quan trọng trong việc thu thập thông tin tình báo về mối đe dọa khủng bố và những người buôn lậu, tuy nhiên, thực chất trọng tâm chính là tình báo chính trị, ngoại giao và kinh tế.

Nguồn tin này cũng cho biết Lãnh sự quán Úc tại Denpasar, Bali, cũng đã được sử dụng cho các tín hiệu thu thập tình báo.

Trong tháng 6.2013, chính phủ Đông Timor đã công khai phàn nàn về gián điệp Úc, bao gồm cả việc chặn thông tin liên lạc và nghe lén văn phòng chính phủ trong cuộc đàm phán về tương lai của trữ lượng dầu khí của nước này.

Tài liệu mật của NSA bị Snowden tiết lộ và được đăng trên tạp chí Der Spiegel của Đức cho thấy một chương trình do thám tại các đại sứ quán và lãnh sự quán của Mỹ cũng như các cơ quan ngoại giao của nhóm “Năm cặp mắt” đối tác tình báo trong đó có Úc, Anh và Canada. Được gọi dưới mật mã STATEROOM, chương trình này gồm hoạt động nghe lén điện thoại và đọc dữ liệu lưu chuyển bằng internet. Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc đã từ chối bình luận về vụ việc được tiết lộ này và cho rằng: “Chính phủ Úc không bình luận về vấn đề tình báo”.

Tiết lộ mới nhất này, có thể sẽ gây ra những phản ứng từ các nước Châu Á đối với hoạt động tình báo của Mỹ.

(SMH/BBC)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần