Chuối, bèo, cà rốt sẽ bị cấm khi nuôi heo, thỏ!

Chuối, bèo, cà rốt sẽ bị cấm khi nuôi heo, thỏ!

11/03/2019 20:30
Mèo Moon

MỘT BẢN THÔNG TƯ NGU NGỐC HẾT THUỐC CHỮA !

Đó là Thông tư số 02/2019/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn “ban hành Danh mục các sản phẩm thức ăn chăn nuôi theo tập quán và nguyên liệu đơn được phép lưu hành tại Việt Nam”, do Thứ trưởng Phùng Đức Tiến ký ngày 11-2-2019. Đã quy định danh mục các sản phẩm “được phép lưu hành” có nghĩa là những sản phẩm thức ăn chăn nuôi không nằm trong danh mục đều bất hợp pháp.

Bản danh mục quy định 13 loại sản phẩm có nguồn gốc thực vật, mỗi loại được chỉ tên cụ thể. Trong đó, ví dụ như “thức ăn thô” chỉ bao gồm “cỏ khô, cỏ tươi các loại; rơm các loại; vỏ trấu các loại”. Có nghĩa là, các sản phẩm như chuối cây hay các loại bèo mà người Việt dùng để nuôi heo theo tập quán hàng ngàn năm nay từ nay sẽ bất hợp pháp.

Trong các loại củ, danh mục chỉ cho phép khoai tây, khoai lang, khoai môn, khoai sọ, các loại củ khác cấm hết, ví dụ như củ cà rốt cho thỏ ăn, từ nay cũng bất hợp pháp.

Về sản phẩm có nguồn gốc động vật, bản danh mục quy định 2 loại thức ăn có nguồn gốc thủy sản và nguồn gốc từ động vật trên cạn với tên cụ thể được chỉ định, những tên ngoài chỉ định đều bất hợp pháp. Ví dụ, sản phẩm từ trùn quế mà lâu nay người ta vẫn dùng để nuôi cá, nuôi gà sẽ không được phép lưu hành.

Bản Thông tư này một lần nữa chứng tỏ các bề trên của ngành nông nghiệp nước nhà không biết gì hết về công việc chăn nuôi của người dân. Đã không biết thì lẽ ra chỉ quy định những sản phẩm nào độc hại cần cấm, những cái khác để tự nhiên cho dân làm đi, đằng này không biết mà tỏ ra nguy hiểm bằng cách khoanh những cái mình biết, còn những cái mình không biết đêu cấm hết.

Sự ngu ngốc này là không có thuốc chữa. Nhưng nói ngu ngốc còn quá nhẹ, nó còn lộ rõ “lợi ích nhóm” trong bản Thông tư này. Cấm heo ăn chuối, ăn bèo, chẳng phải muốn bóp chết việc chăn nuôi heo truyền thống để bảo kê cho heo công nghiệp thì là cái gì đây ? Để những quan chức như thế này quản lý đất nước, đất nước không mạt hạng mới là chuyện lạ.

Cám ơn bạn Duc Minh Nguyen đã phát hiện ra bản Thông tư này.

Fb Hoàng Hải Vân

Mời các bạn xem thông tư tại đây

https://luatvietnam.vn/nong-nghiep/thong-tu-02-2019-tt-bnnptnt-danh-muc-thuc-an-chan-nuoi-theo-tap-quan-171117-d1.html?fbclid=IwAR3vGGBK1PzA7HJo7sNl3T63zJxqP4li9H3kcPXPUBt49kScnsWSi4ZR38k#noidung

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận