Chuyện hy hữu: Người dân ba xóm cùng ký tên vào bản thú nhận đánh chết “cẩu tặc”

08/09/2013 09:44
Mai Phương

Bị phát hiện truy đuổi khi trộm chó, hai “cẩu tặc” liều lĩnh chống trả bằng gậy điện chuyên dùng để kẹp cổ bắt chó. Vốn sẵn ghét những kẻ liên tục gây ra những vụ trộm chó ở thôn xóm mình, lại bị chống trả quyết liệt nên người dân đã đánh hội đồng khiến cả hai tử vong. Sau đó người dân cả ba thôn đã cùng ký tên vào bản khai nhận đã đánh chết “cẩu tặc”.

Những tên “cẩu tặc” liều lĩnh

Thời gian gần đây, ở xã Danh Thắng, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang cũng như một số vùng lân cận liên tục xảy ra những vụ trộm chó. Những kẻ trộm chó tỏ ra hết sức manh động, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện truy đuổi khiến người dân hết sức bức xúc.

chuyen-hy-huu-nguoi-dan-ba-xom-cung-ky-ten-vao-ban-thu-nhan-danh-chet-cau-tac

Khoảng 18h ngày 27.8, anh Nguyễn Văn Chu (thôn Danh Thượng) phát hiện có hai kẻ trộm chó đang bắt con chó mẹ đang nuôi con của nhà mình ở cổng nhà nên lập tức truy hô. Thấy động, bọn “cẩu tặc” vội lên xe máy tẩu thoát, nhưng bị người dân truy đuổi ráo riết. Ra đến đầu xóm thì xe máy của hai cẩu tặc va chạm với xe máy với một người đi ngược chiều khiến cả hai ngã ra đường. Lúc đó người dân đuổi đến nơi, chúng liền dùng gậy điện, dụng cụ để trộm chó chống trả quyết liệt. Quá bức xúc, người dân liền vây lại và “đánh hội đồng”. Cho đến khi phát hiện thấy một trong hai kẻ trộm chó là người ở cùng xã nên người dân mới dừng lại.

Cùng lúc đó, một số người ở xã Đức Thắng bên cạnh kéo đến, thấy hai kẻ trộm chó thì cũng xông vào bồi thêm nhiều nhát đòn. Thì ra hai kẻ này vừa trộm chó ở xã Đức Thắng hụt, bị truy đuổi, khi chạy đến đây chúng lại tiếp tục “hành nghề”.

Khi công an huyện Hiệp Hòa có mặt tại hiện trường thì một “cẩu tặc” đã tử vong, người còn lại cũng tử vong trên đường đi cấp cứu. Danh tính của cả hai kẻ trộm chó được làm rõ, gồm Đặng Văn Thịnh, trú tại thôn Đại Đồng 1, xã Danh Thắng và Đặng Bá Đông, trú tại thôn Cẩm Trung, xã Xuân Cẩm, huyện Hiệp Hòa.

Cả ba thôn cùng nhận đánh chết “cẩu tặc”

Đối tượng Đặng Văn Thịnh đã có vợ và ba con, Thịnh vừa ra tù cách đây chưa lâu cũng vì tội trộm chó. Kinh tế gia đình của Thịnh thuộc diện nghèo trong thôn vì Thịnh là kẻ nghiện ngập, lười lao động. Cả gia đình chủ yếu dựa vào sức lao động của vợ Thịnh là Nguyễn Thị Hoàn (SN 1970). Từ khi lấy chồng, chị Hoàn phải lao động cật lực để nuôi con cái ăn học, làm được hạt thóc hạt ngô nào chị cũng phải mang đi gửi nhà hàng xóm vì nếu để ở nhà thì Thịnh sẽ mang đi bán sạch để thỏa mãn cơn nghiện ngập.

Còn Đặng Bá Đông cũng là một đối tượng nghiện lâu năm, đã có vợ con đề huề. Điều đáng nói là kinh tế gia đình Đông thuộc hàng khá giả. Cách đây một vài năm vợ chồng Đông xây dựng được căn nhà ba tầng khá khang trang. Nhưng Đông không thích lao động, luôn tụ tập với những thành phần bất hảo, nghiện ngập, đi trộm cắp.

Khi hai kẻ trộm chó bị đánh hội đồng chết tai chỗ, cơ quan công an đã mời một số người liên quan để điều tra. Chiều 2.9, người dân 3 xóm Danh Thượng 1, Danh Thượng 2, Danh Thượng 3 đã tụ họp yêu cầu cơ quan chức năng trả tự do cho những người đang bị giữ tại trụ sở cơ quan công an, đồng thời, khoảng 800 hộ dân của 3 xóm đã cùng ký tên vào bản thú nhận là đều tham gia đánh chết hai “cẩu tặc” gửi lên cơ quan công an.

Vài năm gần đây, đã có hàng chục “cẩu tặc” mất mạng vì những tình huống như trên. Những kẻ hành nghề trộm chó đều hết sức manh động, luôn mang theo hung khí, và nếu bị phát hiện sẵn sàng chống trả, tước đoạt mạng sống của những người dân truy đuổi họ. Vì vậy mà khi bắt được những đối tượng này, đa số người dân đều hết sức tức giận, đánh họ không thương tiếc. Bản án của người dân dành cho nạn “cẩu tặc” tuy là quá đắt nhưng phần nào thể hiện sự bức xúc của đại đa số người dân khi nạn cẩu tặc hoành hành khắp mọi nơi song biện pháp để ngăn chặn chúng thì chưa có.

Đành rằng hành động đánh chết người trộm chó là hành vi không ai khuyến khích và phải bị ngăn chặn. Tuy nhiên, bản tự thú mà 3 xóm đồng lòng ký tên thừa nhận cùng đánh chết hai kẻ trộm chó thực ra là chỉ thể hiện sự đồng lòng nhất trí vì bức xúc bấy lâu vì họ bị mất chó liên tục trong mấy năm trở lại đây trong khi cơ quan chức năng không ngăn chặn được

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần