Con đường "tử thần" nguy hiểm nhất thế giới

04/11/2013 10:26
Mai Phương

Con đường El Caminito del Rey ở Tây Ban Nha được coi là một trong những con đường nguy hiểm bậc nhất trên thế giới.

Nằm cheo leo, uốn lượn dọc theo tường của vách núi El Chorro, gần Álora, miền Nam Tây Ban Nha, con đường El Caminito del Rey hiện lên với vẻ đáng sợ đến thót tim.

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi1

Liệu bạn có đủ can đảm để bước đi trên con đường với một bên là vách núi dựng đứng, bên dưới là hồ sâu thăm thẳm này không?

Liệu bạn có đủ can đảm để bước đi trên con đường với một bên là vách núi dựng đứng, bên dưới là hồ sâu thăm thẳm này không?

Con đường “tử thần” này được bắt đầu xây dựng vào năm 1901, khi công nhân nhà máy thủy điện gần ngọn thác Gaitanejo và Chorro ở Tây Ban Nha cần một lối đi nối hai bờ đá để vận chuyển nguyên vật liệu. Bên cạnh đó, con đường này cũng sẽ giúp công nhân nhà máy kiểm tra, bảo trì tiến độ xây dựng.

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi3
Sau 4 năm thi công, con đường được hoàn thành vào năm 1905 nhưng phải đến năm 1921, El Caminito del Rey mới được khánh thành. Năm 1921, vua Tây Ban Nha lúc đó – Alfonso XIII đã đi qua con đường này nên nó được vinh dự gọi tên là King’s pathway (tạm dịch: đường mòn của nhà vua).

Tuy nhiên, chỉ vài năm sau, khi kỹ thuật xây dựng và giao thông trở nên phát triển, cung đường này không còn được trọng dụng nữa. Thế chỗ cho những bước chân của công nhân thủy điện là nhiều du khách với đam mê trải nghiệm cảm giác mạnh.

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi4

Con đường bộ El Caminito del Rey chỉ rộng 1m, dài hơn 3km, cao hơn 100m so với mực nước dòng sông bên dưới. Nó hoàn toàn được xây dựng bằng bê-tông, có tay vịn bằng thép và cột chống đỡ dưới cầu – nghiêng khoảng 45 độ vào vách núi.

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi5

Tuy nhiên, dưới tác động của thời tiết, hiện tại, con đường hiểm trở này đang bị xuống cấp trầm trọng, có rất nhiều đoạn đường bị nứt, sạt lở nặng tạo ra những hố lồi lõm trên bề mặt đường.

Số lượng tay vịn bằng thép cũng không còn nhiều, một số đoạn đã hoàn toàn biến mất. Chính điều này đã biến El Caminito del Rey trở thành một địa điểm du lịch mạo hiểm.

Dưới tác động của thời gian, thời tiết, một số đoạn đường đã "hoàn toàn biến mất".

Dưới tác động của thời gian, thời tiết, một số đoạn đường đã “hoàn toàn biến mất”.

Các thiết bị hỗ trợ dùng trong leo núi được sử dụng để giúp người đi vượt qua những đoạn đường "biến mất hoàn toàn".

Các thiết bị hỗ trợ dùng trong leo núi được sử dụng để giúp người đi vượt qua những đoạn đường “biến mất hoàn toàn”.

Những người ưa thích cảm giác mạnh, mạo hiểm trên khắp thế giới đã tìm đến con đường này như một cách để thử thách bản thân. Một sợi dây thép tạm thời được gắn với bề mặt của vách đá để người đi qua có thể túm vào đó nhằm đem đến cho người đi chút cảm giác an toàn. Tuy nhiên, một số người lại từ chối, không muốn sử dụng bất cứ thiết bị an toàn nào khi đi trên con đường cheo leo, hiểm trở này.

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi8

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi9
Sau cái chết của 2 khách bộ hành do sẩy chân bị ngã vào năm 1999 và 2000, giới chức trách của Tây Ban Nha đã ra lệnh cấm tất cả mọi người đi lại trên con đường này. Tuy nhiên, bất chấp lời cảnh báo của nhà chức trách, vẫn có một số khách du lịch liều lĩnh, bạo dạn liều mạng trên con đường này.

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi10

Hiện tại, chính quyền địa phương Tây Ban Nha đang cố gắng thuyết phục chính phủ trích quỹ để tái tạo con đường này để nhằm đưa El Caminito del Rey trở thành một trong những địa điểm du lịch mạo hiểm, dành riêng cho những du khách ưa thích cảm giác mạnh.

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi11

con-duong-tu-than-nguy-hiem-nhat-the-gioi12

Theo đó, dự án sẽ mất khoảng ba năm để hoàn thành. Sau khi hoàn thiện, những tính năng ban đầu của El Caminito del Rey sẽ vẫn được giữ nguyên nhưng thay vào đó, chính phủ sẽ chú trọng hơn đến độ an toàn của những nguyên vật liệu giúp khách du lịch có thể an tâm khi trải nghiệm cảm giác thích thú nhưng cũng vô cùng sợ hãi này.

Cùng ngắm nhìn con đường được coi là nguy hiểm bậc nhất thế giới này qua video dưới đây:

[youtube_sc url=”http://youtu.be/TGlg3uhpTHk”]

(Kênh 14)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần