Cục trưởng Cục NTBD mở ra 2 lối thoát cho Bà Tưng

09/11/2013 12:04
Lê Dũng

Ông Nguyễn Đăng Chương cho biết, phía Cục luôn theo dõi những động thái của Bà Tưng và luôn rộng lòng cho cô một cơ hội.

cuc-truong-cuc-ntbd-mo-ra-2-loi-thoat-cho-ba-tung1

- Thưa ông Nguyễn Đăng Chương, sau lệnh cấm được ban ra với Angela Phương Trinh (Nguyễn Ngọc Phương Trinh) và Bà Tưng (Lê Thị Huyền Anh), Cục vẫn thường xuyên theo dõi thông tin về các hoạt động của họ chứ?

Cục vẫn thường xuyên theo dõi và các Sở văn hóa thể thao và du lịch 63 tỉnh thành cũng vẫn thường xuyên theo dõi.

Vừa rồi báo chí đưa tin Bà Tưng tới đây sẽ đóng phim là hoàn toàn không đúng. Tôi có thể khẳng định như thế.

Sau khi nghe dư luận báo chí đưa tin thì Cục có được phía Bà Tưng trả lời rằng đó là phía đạo diễn trả lời báo chí để tạo ra một cái gì đó khi đang làm bộ phim này chứ Bà Tưng không có ý định đóng phim và chấp hành nghiêm túc lệnh cấm của cơ quan quản lý Nhà nước.

- Phía quản lý của Bà Tưng cho biết rằng nếu Angela Phương Trinh đã nhận được quyết định xử phạt từ của Cục thì Bà Tưng không hề nhận được bất cứ văn bản nào về vi phạm của mình và hình thức xử phạt. Điều này gây khó khăn cho họ trong việc thi hành quyết định xử phạt…

Bản thân Bà Tưng trước hết chưa phải là một nghệ sĩ. Cho nên Bà Tưng hãy phấn đấu làm sao để trở thành một nghệ sĩ đã thì lúc đó Ban quản lý Nhà nước mới có thể xem xét để cấp phép cho biểu diễn. Chứ bây giờ một người bình thường thích là nói tôi muốn lên sân khấu thì cả triệu người thích.

Lê Thị Huyền Anh sẽ phải nỗ lực khẳng định lại mình rất nhiều mới mong có một cơ hội cho nghiệp diễn mơ ước của mình sau khi gây ra hàng loạt chiêu trò phản cảm

Lê Thị Huyền Anh sẽ phải nỗ lực khẳng định lại mình rất nhiều mới mong có một cơ hội cho nghiệp diễn mơ ước của mình sau khi gây ra hàng loạt chiêu trò phản cảm

- Vậy những trường hợp như Angela Phương Trinh và Bà Tưng cần phải làm gì để lệnh cấm đó được tháo gỡ?

Với Huyền Anh là phải học tập. Cục nghệ thuật biểu diễn biết là Huyền Anh cũng đang chuẩn bị theo học một khóa học về diễn xuất, có thể còn học ở nước ngoài nữa.

Đối với Phương Trinh thì sau khi bị xử phạt ở Hà Nội thì ngay sau khi bị dư luận lên án, Phương Trinh tiếp tục có 1 show diễn ở Hải Phòng. Cục nghệ thuật biểu diễn yêu cầu Sở Văn hóa nghệ thuật Hải Phòng mời Phương Trinh tới để xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Hiện nay Cục nghệ thuật biểu diễn chưa nhận được văn bản báo cáo của Sở văn hóa nghệ thuật Hải Phòng về vấn đề này. Nếu khi Phương Trinh thực hiện nghiêm túc các quy định của Nhà nước về vấn đề xử phạt thì Cục nghệ thuật biểu diễn cũng sẽ xem xét để cho Phương Trinh có thể đi biểu diễn lại.

- Trong trường hợp Bà Tưng hoàn thành xong chương trình học diễn xuất và chứng minh được hình ảnh của mình sau lệnh cấm đã thật sự thay đổi thì liệu Cục có cho Bà Tưng một cơ hội?

Có 2 điều để Bà Tưng phấn đấu. Một là tự hoàn thiện mình về ý thức, trách nhiệm của một công dân bình thường khi tham gia lĩnh vực này.

Cái này chắc chắn phải có thời gian chứ không phải hôm nay nói là ngày mai hoàn thiện được ngay. Cơ quan quản lý Nhà nước cũng cần phải có một thời gian để theo dõi Bà Tưng về trách nhiệm của mình.

Điều thứ 2, Bà Tưng muốn bước lên sân khấu phải hội tụ đầy đủ yếu tố của một nghệ sĩ. Ví dụ như anh chưa học hành thì anh cũng phải được đào tạo cho đến nơi đến chốn. Trong trường anh không học hành nhưng rất thành danh thì anh phải có một năng khiếu bẩm sinh. Mà điều này Bà Tưng đã tự nhận là mình không có. Vì thế, Bà Tưng phải đi bằng con đường học hành.

Sau này khi Bà Tưng đã hoàn thiện việc học hành, cơ quan quản lý Nhà nước thấy đầy đủ những yếu tố của một người nghệ sĩ của Bà Tưng về nhân cách đạo đức, về chuyên môn, về lối sống, vân vân … thì sẵn sàng rộng mở cho Bà Tưng tham gia vào lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

- Nếu bây giờ nhận được một lá đơn, hoặc một bức tâm thư của Bà Tưng gửi với tất cả sự tha thiết mong muốn có một cơ hội cho mình, phản ứng của Cục sẽ như thế nào?

Cục phải căn cứ vào chính bản thân của cô ấy trong thời gian vừa qua đã như thế nào rồi. Học hành ra làm sao, tu dưỡng rèn luyện đạo đức lối sống như thế nào, rồi căn cứ vào các quy định của pháp luật để đưa ra một phương án tốt nhất cho người ta hoạt động.

Đàm Vĩnh Hưng cũng vừa bị Cục nhắc nhở cách đây vài ngày

Đàm Vĩnh Hưng cũng vừa bị Cục nhắc nhở cách đây vài ngày

 

- Nhân câu chuyện về việc cấp Thẻ hành nghệ cho nghệ sĩ, người mẫu lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn đang sắp được thực thi trong thời gian sắp tới, ông có thể cho biết những trường hợp đã từng bị Cục nhắc nhở và xử phạt như Đàm Vĩnh Hưng, Angela Phương Trinh, Bà Tưng… thì lúc cấp phép có bị gây khó khăn gì không?

Các cụ ta có câu rồi, “đánh kẻ chạy đi chứ không ai đánh người chạy lại”. Trên tinh thần của đề án, các nghệ sĩ đã vi phạm thì cơ quan quản lý nhà nước cũng sẽ phải rộng lòng.

Khi người ta đã biết cái sai của người ta, đã ăn năn hối lỗi, khi đã thực sự cầu thị, thật sự dồn tâm huyết tham gia vào hoạt động này để có những đóng góp nhất định cho xã hội cũng như là để có một công việc chính đáng thì chúng ta không nên quá khắt khe tới mực nghiệt ngã. Phải mở rộng đường để cho người ta tự sửa mình.

Ví dụ như trường hợp của Đàm Vĩnh Hưng vừa rồi, Cục nghệ thuật biểu diễn đã nghiên cứu tất cả những vấn đề vi phạm của ca sĩ. Sau đó triệu tập Đàm Vĩnh Hưng lên làm việc. Bản thân ca sĩ cũng hiểu được cái sai, cái sự bồng bột của mình.

Đây là cái sai không cố ý, đây là sự bồng bột của một nghệ sĩ, hay nói cách khác là của tuổi trẻ.

Khi đã nhận ra, Đàm Vĩnh Hưng rất cầu thị. Tuy nhiên chúng tôi đã nhắc nhở, nếu ca sĩ tiếp tục vi phạm, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm khắc hơn theo các quy định của pháp luật.

- Có vài ý kiến cho rằng, Cục đang nương tay, nhẹ tay với Mr.Đàm …

Điều đó là hoàn toàn sai. Cơ quan quản lý nhà nước làm bất cứ một vấn đề gì đều căn cứ trên các quy định của pháp luật. Đó là điều đầu tiên.

Điều thứ 2 là bên cạnh các quy định đó, không phải là duy tình nhưng khi người ta đã mắc những sai phạm, người ta nhận ra, người ta hứa hẹn, người ta cam kết, người ta ăn năn hối cải để tự hoàn thiện mình thì cũng nên rộng lòng. Chứ không phải nương tay.

Bản thân Cục nghệ thuật biểu diễn cũng đã cung cấp cho báo chí cả tờ trình và cam kết của Đàm Vĩnh Hưng khi cục yêu cầu ra làm việc. Trong văn bản gửi Đàm Vĩnh Hưng, Cục cũng nêu rõ tất cả các vấn đề nghệ sĩ đã mắc phải rồi. Nếu tiếp tục mắc phải thì nhất định Cục nghệ thuật sẽ tạm thời cấm biểu diễn.

(Trí Thức Trẻ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần