Cuộc truy bắt “sát thủ mặt dơi” Lê Văn Lực

27/08/2013 11:27
Tina

Vừa quan, Công an tỉnh Thanh Hóa Đã bắt giữ thành công đối tượng giết người Lê Văn Lực (SN 1987, ngụ xã Hoàng Đại, TP. Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa). Đây là kết quả sau một chặng đường dài điều tra, truy bắt xuyên biên giới mà Cơ quan điều tra đã thực hiện. Sau khi gây ra vụ trọng án, Lực đã cùng đồng bạn trốn sang Trung Quốc hòng trốn tội. Tuy nhiên, bằng kế hoạch cụ thể, lực lượng Cảnh sát điều tra của Công an Thanh Hóa đã tóm gọn tên sát thủ này sau đúng 10 ngày gã gây án.

Vừa ra tù đã giết người

Lê Văn Lực là một thanh niên có tiếng là sống buông thả, hư hỏng ở địa bàn. Không có công ăn việc làm ổ định tại địa phương, nhờ người quen, Lực đã vào trong khu vực Tây Nguyên kiếm kế sinh nhai. Làm công việc lao động phổ thông trong Gia Lai vài năm, Lực lấy một cô gái ở đây rồi sinh con. Tưởng chừng cuộc sống cứ như thế trôi qua trong yên bình thì bất ngờ, Lực bị Công an Gia Lai bắt giữ vì tôi thiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Cũng vì ham rẻ, thấy thứ đồ đắt tiền được bán với giá quá bèo nên bỗng chốc Lực đã vướng vào lao lý.

Đối tượng Lê Văn Lực

Đối tượng Lê Văn Lực

Bị tòa án xử 24 tháng tù giam vào năm 2011, sau khi thi hành xong bản án, để thay đổi cuộc sống, Lực cho vợ con trở về Thanh Hóa để sinh sống. Khoảng tháng 6/2013, Lực cho vợ con về gia đình vì lúc này, cuộc sống trong Gia Lai khá khó khăn, công việc cũng không có. Về Thanh Hóa, Lực cũng chưa thể tìm việc được ngay vì dù sao khi khoác lên mình một tiền án, trong cuộc sống cũng có vài hạn chế.

Cuộc sống sau 2 năm đi tù, đã có những sự thay đổi mạnh mẽ đối với Lực, tuy nhiên, vì chưa biết tìm ra con đường bào để kiếm sống nên hàng ngày, gã chỉ biết tụ tập ăn nhậu với bạn bè. Rồi trong buổi sáng ngày 30/7/201, khi Lực đang ngồi uống rượu với mấy người bạn cùng thôn thì bỗng nhiên anh Lê Trọng Nhân (ở thôn Cát Lợi, xã Hoằng Đại, TP. Thanh Hóa) đi qua. Anh Nhân là người khác thôn đi sang làng của Lực với mục đích mượn đèn nhấp nháy về để phục vụ liên hoan cho thiếu niên.

Khi gặp nhóm của Lực đang ngồi uống rượu với Lang Văn Nam và Lê Ngọc Tuấn, chỉ bởi lời nói khiêu khích nhau nên hai bên đã xảy ra mâu thuẫn. Lúc này, nhóm của Lực đã ngà ngà rượu, khi thấy anh Nhân tỏ “thái độ” đã ngay lập tức hăng máu lao ra gây gổ. Anh Nhân cũng chịu cảnh bị đám thanh niên làng khác bắt nạt nên cũng phản kháng rất quyết liệt. Mâu thuẫn gay gắt hơn, Lực, Nam, Tuấn liền lao vào đánh đấm túi bụi anh Nhân ngay tại giữa đường.

Hăng máu trong đánh đấm, khi thấy anh Nhân tháo chạy, nhóm của Lực đã cầm dao truy sát. Đuổi kịp anh Nhân, nhóm của Lực mới chịu dừng tay sau đó bỏ trốn khỏi hiện trường. Khi biết được việc anh Nhân đã tử vong. Lực, Nam, Tuấn đã bàn cách chạy trốn ngay trong ngày gây án.

Lúc đầu Lực dự định bỏ trốn vào Tây Nguyên vì trong khu vực này đã có nhiều bạn bè, chiến hữu. Tuy nhiên, lúc này, do suy tính rằng nếu như chạy vào đây chắc chắn sẽ bị lực lượng Công an tìm đến nên nhóm Lực đã quyết định trốn sang Trung Quốc hòng thoát tội.

Hành trình truy bắt nhóm sát thủ

Sau khi nhận được thông tin trình báo của quần chúng nhân dân, lực lượng Phòng PC45, Công an tỉnh Thanh Hóa đã ngay lập tức có mặt tại hiện trường để tiến hành xử lý vụ việc. Xác định được những đối tượng liên quan, kế hoạch truy bắt 3 kẻ gây án nhanh chóng được đưa ra. Thượng tá Lại Văn Tuân, Phó trưởng Phòng PC45, Công an tỉnh Thanh Hóa người trực tiếp chỉ đạo công tác truy bắt nhóm đối tượng này lúc đó đã ngay lập tức điều động các trinh sát trong Phòng thành nhiều mũi khác nhau, tìm đến những địa điểm xác định là có liên quan đến nhóm sát thủ để truy tìm.

Vấn đề khó khăn đặt ra là nhóm của Lực đã bỏ trốn ngay sau khi gây án, chúng cũng không có liên lạc gì với gia đình nên việc xác định địa điểm lẩn trốn gặp rất nhiều khó khăn. Theo nhận định ban đầu, Cơ quan điều tra xác định Lực và nhóm sát thủ sẽ trốn vào trong khu vực Tây Nguyên. Một lực lượng trinh sát đã nhanh chóng xác minh nguồn thông tin này nhưng không thu được kết quả khả quan vì thực tế chúng không vào đây. Lúc này, ban chuyên án đã đề ra hai phương án, thứ nhất, sẽ kiểm soát mọi mối quan hệ khả nghi của Lực và hai đối tượng kia để nhanh chóng tìm ra nơi chúng lẩn trốn, thứ hai sẽ thu thập thông tin từ gia đình, bạn bè, người thân của các đối tượng để kịp thời phát hiện ra những thông tin mới để xác định chính xác hướng chạy trốn của nhóm sát thủ.

Trong khoảng vài ngày đầu tiên khi thực hiện kế hoạch truy bắt, gần như Cơ quan điều tra không thể tìm ra dấu vết của nhóm sát thủ. Lúc này, lãnh đạo Ban chuyên án đưa ra phương án mới là tác động mạnh đến gia đình các đối tượng, nếu như có thể liên lạc được với chúng sẽ cố gắng khuyên răn đầu thú. Theo nhận định, đối tượng Lê Ngọc Tuấn, kẻ đóng vai trò thứ yếu trong vụ giết hại anh Nhân là dễ dàng tác động nhất nên lực lượng chức năng đã ngay lập tức gần gũi động viên để gia đình khuyên đối tượng này ra đầu thú. Phương án này nhanh chóng mang lại nhiều hiệu quả vì sau đó vài ngày, Tuấn đã từ Trung Quốc trở về và tự động đến cơ quan điều tra đầu thú khai báo toàn bộ hành vi của mình. Cũng từ lời khai của Tuấn. Ban chuyên án đã xác định chính xác hiện tại Lực và Nam đang lẩn trốn bên Trung Quốc.

Lúc này, Ban giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa đã quyết định điều động thêm lực lượng Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC52) tham gia vào công tác truy bắt nhóm sát thủ. Hồ sơ và những thông tin liên quan đến Lực và Nam được Phòng PC45 chuyển sang Phòng PC52 để phối hợp. Để truy bắt nhóm của Lực và Nam được phòng PC45 chuyển sang Phòng PC52 để phối hợp. Để truy bắt nhóm của Lực và Nam, Công an tỉnh Thanh Hóa đã có công văn phối hợp với lực lượng Công an nước bạn. Với việc đã xác định chính xác địa điểm Lực và Nam lẩn trốn, cộng với sự phối hợp nhịp nhàng của lực lượng Công an hai nước nên công tác truy bắt đã diễn ra khá thuận lợi, hai đối tượng này đã nhanh chóng bị bắt giam.

Đại tá Nguyễn Văn Bính – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh chúc mừng và thưởng 10 triệu đồng cho tổ công tác của phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh)

Đại tá Nguyễn Văn Bính – Phó giám đốc, Thủ trưởng cơ quan CSĐT Công an tỉnh chúc mừng và thưởng 10 triệu đồng cho tổ công tác của phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (Công an tỉnh)

Đúng 10 ngày sau khi gây án, dù đã lẩn trốn sang nước khác nhưng Lực và Nam vẫn bị công an bắt giữ. Công an tỉnh Thanh Hóa nhận định, nhóm đối tượng Lực, Nam, Tuấn thể hiện bản chất manh động, máu lạnh khi chúng xuống tay giết hại anh Nhân một cách dã man. Cũng phải thừa nhận, trong quá trình gây án, các đối tượng này đều đã có men rượu trong người nên đã không kiểm soát được hành vi của mình.

Là một trong những người trực tiếp chỉ đạo chuyên án truy bắt nhóm Lực, Nam, Tuấn, Thượng tá Nguyễn Văn Tuân nhận định, công tác bắt giữ nhóm sát thủ này vô vàn khó khăn. Ngay sau khi gây án, chúng đã nhanh chóng vượt biên trái phép qua biên giới. Chính yếu tố này đã khiến cho việc xác định hướng chạy trốn của nhóm đối tượng này có những thời điểm đã bị lệch hướng. Tuy nhiên, nhờ vào kinh nghiệm điều tra cũng như áp dụng các biện pháp nghiệp vụ nên mới có thể tìm ra được dấu vết của nhóm sát thủ.

Thượng tá Tuân nhận định, điểm mấu chốt đóng vai trò như tháo gỡ mọi vướng mắc của chuyên án chính là việc tác động đến gia đình Tuấn để họ khuyên bảo con em mình ra đầu thú. Nếu như Tuấn không đầu thú và khai báo thành khẩn thì chắc chắn việc xác định địa điểm lẩn trốn của Lực và Nam sẽ mất thêm thời gian. Hơn nữa, trong chuyên án này cũng đề cao được tính chất phối hợp giữa lực lượng của các phòng ban trong Công an tỉnh nên mọi công việc đều diễn ra hết sức suôn sẻ.

Sau khi bị bắt, nhóm đối tượng đều đã khai báo thành khẩn hành vi giết hại anh Nhân. Riêng đối tượng Lực, kẻ đóng vai trò chủ chốt trong vụ giết người khai báo, do uống nhiều rượu, lại bị kích động mạnh nên mới gây ra vụ trọng án. Tuy nhiên, theo đánh giá của Cơ quan điều tra thì món đối tượng này thể hiện bản chất côn đồ, mạnh động nên chắc chắn sẽ bị xử lý rất nghiêm khắc.

GN (PLCS)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần