Đã có kết luận sơ bộ về văn bản "cấm chụp ảnh, ghi hình" của cục CSGT

22/08/2013 15:12
Lê Dũng

Trao đổi với PV sáng nay 22/8, ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra VBQPPL, Bộ Tư pháp cho biết đã có kết quả kiểm tra sơ bộ Công văn số 1042/C67 – P3 ngày 26/4/2013 của Cục CSGT đường bộ, đường sắt.

Trong một clip vào giữa tháng 6/2012, một cảnh sát vừa túm áo  vừa cầm gậy chỉ huy giao thông đập vào đầu, tát vào mặt tài xế xe tải

Trong một clip vào giữa tháng 6/2012, một cảnh sát vừa túm áo
vừa cầm gậy chỉ huy giao thông đập vào đầu, tát vào mặt tài xế xe tải

Ngày 26/4/2013, Đại tá Trần Sơn Hà, Phó Cục trưởng Cục CSGT đường bộ, đường sắt ký ban hành công văn số 1042/C67 – P3 có trích yếu là “V/v giả danh nhà báo ghi hình CSGT”.

Tại Mục 2 của công văn có đoạn: “Luôn luôn nâng cao tinh thần cảnh giác, kiên quyết đấu tranh làm rõ với những đối tượng có lời nói đe dọa, lăng mạ, hoặc có hành vi chống đối Cảnh sát giao thông đang thực thi nhiệm vụ, hoặc quay phim, chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ. Nếu đúng là nhà báo thì tập hợp thông báo cho cơ quan chủ quản, nếu giả danh nhà báo thì tạm giữ , lập hồ sơ chuyển cơ quan chức năng xử lý theo quy định của pháp luật”.

Ngay sau sau khi nhận được thông tin báo chí, công luận phản ánh về nội dung nêu trên, Cục Kiểm tra văn bản đã chủ động tìm văn bản và tổ chức việc xem xét, thảo luận theo thẩm quyền.

Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp.

Ông Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản QPPL, Bộ Tư pháp.

Qua xem xét, thảo luận, Cục Kiểm tra văn bản đã có kết luận bước đầu về tính hợp pháp của Công văn số 1042/C67 – P3.

Ông Sơn cho rằng, xét về thẩm quyền chúng tôi cho rằng những nội dung liên quan đến việc xác định người “quay phim, chụp ảnh hoạt động TTKS, XLVP khi chưa được phép đồng ý của Cảnh sát giao thông đang làm nhiệm vụ” cũng như việc xác định người quay phim, chụp ảnh là “nhà báo” hay “giả danh nhà báo” tại Công văn số 1042 không thuộc thẩm quyền quy định của một Lãnh đạo Cục CSGT đường bộ, đường sắt như đã thể hiện.

Theo ông Sơn, Cục TKVP thấy rằng Công văn số 1042 có nhiều nội dung có dấu hiệu sai trái cần phải được xử lý.

Theo quy định tại Nghị định số 40/2010/NĐ – CP của Chính phủ về kiểm tra, xử lý văn bản QPPL, việc xử lý trước hết do các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền, trách nhiệm của Bộ công an (Cục CSGT đường bộ, đường sắt; Vụ pháp chế, Bộ Công an, Lãnh đạo Bộ Công an) thực hiện.

Theo ông Sơn, trường hợp các cơ quan, đơn vị thuộc thẩm quyền của Bộ Công an không xử lý, Bộ Tư pháp thực hiện trách nhiệm kiểm tra, xử lý theo quy định của Chính phủ.

“Về phía Bộ tư pháp, Cục Kiểm tra văn bản đề nghị Lãnh đạo Bộ cho tổ chức họp với đại diện Cục CSGT đường bộ, đường sắt và một số cơ quan đơn vị liên quan để trao đổi thêm về nội dung có dấu hiệu sai trái của Công văn 1042/C67 – P3. Trên cơ sở kết quả trao đổi, thảo luận, Cục sẽ đề xuất hướng xử lý”, ông Sơn nhấn mạnh.

(BIFN)

 

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần