Đã phát hiện bún, bánh phở nhiễm độc chất

13/08/2013 16:22
Lê Dũng

Theo báo cáo của Cục An toàn thực phẩm, qua kiểm tra, xét nghiệm các mẫu bún đã phát hiện một số mẫu bún, bánh phở ở 4 tỉnh, thành phố là Tây Ninh, Cần Thơ, Bà Rĩa – Vũng Tàu, TP.Hồ Chí Minh có sử dụng chất Tinopal trong sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi…

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại Tây Ninh, cơ quan y tế đã phát hiện mẫu bột hóa chất tại 2 cơ sở sản xuất bún được xác định là hóa chất mầu huỳnh quang Tinopal.

Tại Bà Rịa – Vũng Tàu, đã phát hiện 1 cơ sở có hóa chất mầu huỳnh quang, và trong 1 mẫu bún có Tinopal.

Tại thành phố Cần Thơ cũng đã phát hiện 2/36 mẫu (1 mẫu bún, 1 mẫu bánh lọt) có chất Tinopal và 1 mẫu hóa chất Tinopal dạng bột, 1 mẫu dung dịch hương nếp có Tinopal. Cả 04 mẫu trên đều được lấy tại một cơ sở kinh doanh quy mô hộ gia đình ở khu vực 5, phường An Bình, TP. Cần Thơ.

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, đã phát hiện 6 mẫu sản phẩm gồm bún tươi, bánh phở, bánh hỏi của 3 cơ sở sản xuất có chứa Tinopal, Acid Oxalic là hoá chất công nghiệp không có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế và Natri sulfite là chất có trong danh mục cho phép của Bộ Y tế nhưng vượt mức cho phép.

Qua kiểm tra giám sát, 24 mẫu tại 12 chợ tại trung tâm TP. Hà Nội đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm. Kiểm tra tại các tỉnh Khánh Hòa, Quản Ninh, Hải Phòng, Hà Nam, Yên Bái, Bắc Kạn, Hà Tĩnh, Lào Cai… đều không phát hiện mẫu nào bị ô nhiễm Tinopal.

Cục An toàn thực phẩm cho biết, hiện tại các tỉnh, thành phố khác vẫn đang tăng cường giám sát, lấy thêm mẫu và kiểm nghiệm chất huỳnh quang Tinopal.

(BLĐ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần