"Dị nhân đuổi mưa" Việt Nam: Mỹ sẽ đánh Syria trước ngày 15/9

09/09/2013 15:22
Lê Dũng

Những dự đoán của nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh về khả năng Mỹ tấn công quân sự vào Syria.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh

Hôm nay, Quốc hội Mỹ nhóm họp trở lại và rất có thể sẽ ra quyết định về chiến dịch quân sự nhằm vào Syria như đề nghị của Tổng thống Obama.

Nhân dịp này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, Giám đốc Trung tâm Lý học Đông Phương trực thuộc Hội nghiên cứu khoa học Đông Nam Á – Việt Nam về những diễn biến quan trọng trong thời gian tới ở khu vực nóng bỏng này, đặc biệt là về khả năng Mỹ tấn công Syria.

PV: Thưa ông, theo phương pháp dự đoán của mình, ông cho rằng cuộc chiến giữa Mỹ và Syria có xảy ra không?

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Hồi trước Tết Quý Tỵ, tôi có dự đoán như sau: “Những điểm nóng trên thế giới như Đông Bắc Á, Biển Đông, Trung Đông và Bắc Phi, sẽ ngày một nóng lên. Nhưng chưa xảy ra một cuộc đối đầu quân sự lớn ở đây.”

Tuy nhiên, cách đây vài tháng, tôi có bổ sung thêm vào lời dự báo của mình là: “Toàn bộ Trung Đông sẽ phải ổn định vào cuối năm nay, muộn nhất là không quá mùa Xuân năm tới.”

Tất nhiên tính ổn định này là ở tầm khái quát, bao trùm, chứ không tuyệt đối trong cấu trúc xã hội.

Như vậy, vấn đề được đặt ra là: Thế nào là một cuộc đối đầu quân sự lớn? Nếu như Mỹ chỉ dùng không kích và không đổ bộ quân đội tấn công Syria, hay một quốc gia nào đó, đồng thời chiến tranh không lan rộng thì có thể coi là một cuộc chiến quy mô nhỏ và nó có khả năng sẽ xảy ra.

PV: Thưa ông, vậy nếu cuộc tấn công xảy ra thì nõ sẽ rơi vào khoảng thời gian nào?

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Theo tôi, Mỹ sẽ tấn công Syria muộn nhất là vào ngày 15/9/2013.

PV: Cơ sở nào để ông đưa ra những dự đoán trên?

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Khi luận đoán, tôi chủ yếu áp dụng phương pháp Lạc Việt độn toán là cơ sở chính và kết hợp với vài phương pháp dự báo Đông phương cổ được hiệu chỉnh. Nếu các kết quả đều trùng khớp thì tôi coi như một dự báo đúng.

PV: Trước khi qua đời, 17 năm trước, nhà tiên tri mù Vanga đã dự đoán rằng: “Thế giới sẽ vẫn tiếp tục” và “Syria sẽ không sụp đổ…”. Ông có đồng ý với dự đoán của bà Vanga không?

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Nếu chỉ giới hạn ở nhận xét: “Thế giới sẽ vẫn tiếp tục” và “Syria sẽ không sụp đổ..” thì đây là một dự báo đúng. Nhưng vấn đề là xã hội Syria sẽ có cấu trúc như thế nào thì tôi e rằng cần phải bàn. Nó sẽ rất khó ổn định trong nhiều năm.

PV: Nếu cuộc chiến này xảy ra, ông có thể dự đoán trước những thiệt hại của 2 bên tham chiến và các nước bị ảnh hưởng trên thế giới?

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Tôi nghĩ khi cuộc chiến xảy ra, chắc chắn Mỹ và Syria sẽ chịu thiệt hại trực tiếp. Còn các nước bị ảnh hưởng gián tiếp, do kinh tế toàn cầu sẽ suy giảm. Điều này tôi cũng đã dự báo trong dự báo năm 2013, rằng: “Cuối năm kinh tế toàn cầu sẽ rất tồi tệ.”

PV: Từ giờ đến cuối năm, liệu còn cuộc chiến nào trên thế giới có thể xảy ra không thưa ông?

Ông Nguyễn Vũ Tuấn Anh: Tôi nghĩ sẽ không xảy ra cuộc chiến có quy mô lớn. Mặc dù có thể có đụng độ lẻ tẻ.

Xin cảm ơn nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh về cuộc trao đổi này.

(Trí Thức Trẻ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần