Đường hầm xuyên biển nối 2 bờ Á-Âu chính thức đi vào hoạt động

30/10/2013 10:48
Lê Dũng

Ngày hôm qua (29/10), đường hầm Marmaray, hầm đường sắt xuyên biển nối liền hai bờ Á-Âu đã chính thức đi vào hoạt động sau nhiều năm thi công và chờ đợi của người dân.

duong-ham-xuyen-bien-noi-2-bo-a-au-chinh-thuc-di-vao-hoat-dong1

hổ Nhĩ Kỳ thường được xem như cây cầu nối giữa châu Âu và châu Á. Và vào ngày hôm qua (29/10), đường hầm Marmaray, hầm đường sắt xuyên biển nối liền hai bờ Á-Âu đã chính thức đi vào hoạt động sau nhiều năm thi công và chờ đợi của người dân.

duong-ham-xuyen-bien-noi-2-bo-a-au-chinh-thuc-di-vao-hoat-dong2

Được khởi công từ năm 2004, nhưng quá trình thi công bị trì hoãn vì nghiên cứu khảo cổ học, bởi vậy, sau 9 năm thi công, đường hầm Marmaray mới chính thức đi vào hoạt động. Buổi lễ khai trương đường hầm đã diễn ra đúng dịp kỷ niệm 90 năm quốc khánh Thổ Nhĩ Kỳ.

duong-ham-xuyen-bien-noi-2-bo-a-au-chinh-thuc-di-vao-hoat-dong3

Đường hầm Marmaray – nằm dưới Bosphorus, eo biển nằm giữa 2 lục địa Á-Âu của thành phố Istanbul – có tổng chiều dài 13,6km, trong đó 1,4km nằm dưới biển. Đây là đường hầm dưới biển đầu tiên nối liền châu Á và châu Âu và có thể chịu được các trận động đất.

duong-ham-xuyen-bien-noi-2-bo-a-au-chinh-thuc-di-vao-hoat-dong4

Đến tham dự buổi khánh thành hầm đường sắt xuyên biển có Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Abdullah Gul và Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan cùng đông đảo các quan chức cấp cao. Ngoài ra, Nhật Bản cũng đầu tư 1 tỷ USD trong tổng số vốn thi công. Bởi vậy, Thủ tướng Nhật Shinzo Abe cũng đã được mời tham dự lễ khai trương này.

duong-ham-xuyen-bien-noi-2-bo-a-au-chinh-thuc-di-vao-hoat-dong5

Istanbul – trung tâm tài chính của Thổ Nhĩ Kỳ- và cũng là một trong những thành phố lớn nhất thế giới, với khoảng 15 triệu dân. Khoảng 2 triệu người đi qua eo biển Bosphorus mỗi ngày chỉ thông qua 2 cây cầu, gây tắc nghẽn giao thông nghiêm trọng. Bởi vậy, việc xây dựng tuyến đường hầm Marmaray với khả năng vận chuyển 1,5 triệu người mỗi ngày sẽ góp phần quan trọng trong việc giảm ách tắc giao thông cho thành phố Istanbul cũng như Thổ Nghĩ Kỳ.

(AP/CNN)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần