Hàng chục triệu chủ tài khoản ngân hàng đang hoang mang

01/11/2013 22:06
Long Nhất

Hàng chục triệu chủ tài khoản ngân hàng tại Việt Nam đang hoang mang, lo sợ tội phạm công nghệ hack tài khoản ngân hàng của mình khi nhiều khách hàng đã phải “khóc dở méo dở” vì hàng chục triệu đồng trong tài khoản cá nhân đã bị “rút ruột” chỉ bằng một vài chiêu lừa đơn giản.

Cao Xuân Dương (22 tuổi, Nam Định) trình độ mới hết lớp 8, hiện là thợ cơ khí, nhưng đã chiếm đoạt khoảng 20 triệu đồng của 3 nạn nhân bằng cách hack tài khoản. Xuân Dương đã gửi virus gián điệp dưới dạng hướng dẫn chơi game và xâm nhập vào máy tính của người chơi. Sau đó, Dương mạo danh ngân hàng gửi email cho chủ tài khoản thông báo đã trúng giải trong chương trình bốc thăm rồi yêu cầu họ nhập mã xác thực OTP (mật khẩu dùng 1 lần được sử dụng khi thanh toán trực tuyến) vào website. Khách hàng nào bị “mắc bẫy” sẽ dùng mã OTP đăng nhập và nhờ đó, Dương biết mã OTP của khách hàng và nhanh chóng thực hiện giao dịch trộm tiền trong tài khoản.

Trước đó, vào tháng 7/2013, ông Vũ Minh Nhật tại Hà Nội cho biết bị mất 74,8 triệu đồng trong tài khoản ngân hàng vào ngày 15/7 trong thời gian từ 13h49 đến 15h49 do bị kẻ gian lấy mất số điện thoại di động Mobifone. Kẻ gian đã dùng chứng minh thư giả, đăng ký với nhà mạng thay đổi thông tin thuê bao và sau đó dùng số điện thoại này thực hiện các giao dịch mua hàng qua mạng bằng tài khoản ngân hàng qua dịch vụ xác thực OTP của ngân hàng. Cũng trong khoảng thời gian này đã có một số khách hàng tố bị rút ruột tài khoản qua những giao dịch trực tuyến.

Lo ngại bị hack tài khoản ngân hàng

Lo ngại bị hack tài khoản ngân hàng

Hàng loạt vụ việc cho thấy vấn đề bảo mật tại các ngân hàng còn quá sơ hở. Chỉ bằng một số chiêu thức không qua phức tạp kẻ gian đã có thể xâm nhập vào hệ thống để trộm tiền. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) cảnh báo khi dịch vụ ngân hàng còn nhiều “lỗ hổng”, kẻ gian chỉ cần qua 1 kênh thanh toán hỗ trợ là có thể tẩu tán tài sản như mua thẻ online, game online… khiến cơ quan chức năng khó truy ra thủ phạm ăn cắp tiền. Nguy cơ bùng phát tình trạng ăn cắp tiền thông qua thanh toán điện tử cũng sẽ rất cao nếu không có biện pháp kịp thời ngăn chặn.

Do đó, thay vì chờ đợi ngân hàng tăng cường bảo mật trước các mối đe dọa thì khách hàng cũng phải tự bảo vệ chính mình bằng cách trang bị một số biện pháp kỹ thuật cho máy tính của mình như sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền, tránh truy cập vào các đường link lạ, cảnh giác trước những email rác, lời dụ trúng thưởng….

Đối với các giao dịch có giá trị cao, khách hàng nên áp dụng giải pháp chứng thực chữ ký số. Đây là giải pháp được quốc tế công nhận về tính pháp lý, có thể giải quyết triệt để những đe dọa tiềm ẩn trong các giao dịch trực tuyến.

(Đầu Tư)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần