Israel muốn bán công nghệ quân sự cho Trung Quốc

04/01/2014 19:15
Lung Việt

Các công ty quốc phòng Israel đang vận động chính phủ nước này dỡ bỏ rào cản pháp lý để bán công nghệ quân sự cho Trung Quốc.

Công ty công nghệ và quốc phòng của Israel đang thực hiện việc vận động hành lang với chính phủ nước này để gỡ bỏ các rào cản về mặt pháp lý xuất khẩu công nghệ quốc phòng cho Trung Quốc mà Israel áp dụng dưới sức ép của đồng minh thận cận là Mỹ.
Theo nguồn tin từ cơ quan chính phủ Israel, các công ty quốc phòng của nước này đã tác động đến văn phòng Thủ tướng Israel và Cơ quan phụ trách vấn đề kinh tế trong và ngoài nước của Israel để mở rộng danh mục mặt hàng xuất khẩu cũng như thành lập công ty liên doanh quốc phòng giữa nước này với Trung Quốc.

 Israel đang sở hữu nhiều công nghệ quân sự tối tân và giờ thì họ khao khát bán ra nước ngoài kiếm lời.

Theo một quan chức giấu tên trong ngành công nghiệp quốc phòng Israel, các công ty quốc phòng đang đẩy mạnh vận động chính phủ nước này thông qua một chính sách mới thông thoáng và tự do hơn đối với các mặt hàng xuất khẩu nhạy cảm, đơn cử là công nghệ máy bay không người lái UAV. Nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh của các công ty này trước sức ép đến từ châu Âu cũng như Nga.
Bắc Kinh đang rất quan tâm tới công nghệ chế tạo UAV trước nay vẫn do Israel phát triển nhưng với tình hình hiện nay khi Trung Quốc đã có thể dễ dàng tiếp cận công nghệ này từ Châu âu hay Nga, điều này khiến doanh thu của các công ty Israel tụt giảm mạnh nhất là trong những năm gần đây.
Israel là quốc gia đi tiên phong trong việc sử dụng công nghệ UAV vào đầu những năm 1970, và là một trong những nước đầu tiên áp dụng công nghệ này vào trong quân sự. Ngày nay Israel là nhà thầu cung cấp vũ khí chính cho các nước thuộc Liên Xô cũ cũng như các quốc gia dầu mỏ giàu có ở Trung đông.

 Một trong những công nghệ mà Israel muốn cung cấp cho Trung Quốc, đó là UAV.

Xuất khẩu vũ khí của Israel vào năm 2012 đạt 7,5 tỷ USD, và khu vực Châu Á-Thái Bình Dương là thị trường lớn nhất. Nhưng theo lệnh cấm của chính phủ Mỹ trong việc buôn bán hay chuyển giao công nghệ quốc phòng cho Trung Quốc và các quốc gia khác, thì Israel đang gặp một rào cản rất lớn, nhất là khi nước này cần sự hậu thuẫn của Mỹ trong các vấn đề quốc tế cũng như trong khu vực đầy bất ổn hiện nay xung quanh Tel Avil.
Các công ty quốc phòng của Israel cần có sự đồng ý của chính phủ Israel cũng như Bộ quốc phòng, Bộ phụ trách vấn đề trong và ngoài nước thì mới có thể tiến hành hợp tác toàn diện với Trung Quốc nhưng điều này khó mà có thể xảy ra được trong giai đoạn hay ít nhất là trong tương lai gần.

(Kiến Thức)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần