Khăn quê lên phố

08/01/2014 15:20
Lung Việt

(Kênh 13) – Những chiếc khăn rằn của nông dân Nam bộ giờ đang trở thành “mốt” của giới trẻ với những biến tấu sinh động đi cùng các loại thời trang khác nhau. Từ một chiếc khăn rằn là món quà rất tình cờ, Phạm Hữu Nghĩa đã trở thành ông chủ và khởi nghiệp 

Từ một món quà đến cửa hàng bán khăn

Hồi còn là sinh viên, trong một lần đi chiến dịch tình nguyện ở An Giang, Nghĩa được các anh bộ đội ở đồn biên phòng Tịnh Biên tặng một chiếc khăn rằn. Mãi đến bây giờ, ông chủ của www.khanran.com vẫn không thể ngờ đó lại là duyên cớ để mình khởi nghiệp kinh doanh.

Nghĩa kể: “Tôi là người Bắc, được tặng chiếc khăn rằn Nam Bộ thì thấy thích vì nó đẹp, chứ chẳng biết dùng vào việc gì. Mang về TP.HCM mới biết khăn rằn của người miền Tây vốn rất phổ biến ở nông thôn, và nhiều người trong số bạn bè của tôi rất thích chiếc khăn này. Mỗi khi thấy tôi về miền Tây, họ lại nhờ tôi mua giúp để làm quà, dần dần tôi cũng thích và bắt đầu sưu tầm”.

Tìm hiểu thêm thì thấy không chỉ người Việt mới xài khăn rằn, mà đây cũng là loại khăn rất phổ biến của người Campuchia, Thái Lan… Mỗi loại có đặc điểm riêng nhưng điểm chung là rất đẹp và duyên dáng. Nếu biết phối hợp với trang phục thì hoàn toàn có thể trở thành một xu hướng thời trang bắt mắt.

Đặc biệt, với giới trẻ thích “phượt”, khăn rằn là thứ không thể thiếu trong mỗi chuyến đi, bởi nó có thể “biến tấu” thành băng đô, khăn cột tóc, khăn che nắng… Dần dà, phong trào sử dụng khăn rằn để “chế” thành các phụ kiện bắt đầu lan tỏa trong giới trẻ TP.HCM, dùng khăn để phối đồ, làm thành dây chuyền hoặc vòng đeo tay như những phụ kiện khác.

Đó cũng là lý do khiến Nghĩa phải suy nghĩ. “Ban đầu, thấy nhiều người nhờ mua quá, tôi lấy về để sẵn, có ai cần thì bán luôn để họ đỡ mất công chờ dịp nhờ mua hộ, chứ không nhằm mục đích kinh doanh. Sau khi ra trường, tôi thử bán qua mạng và không ngờ giới trẻ bắt đầu thích loại khăn “nông dân” này”, anh chia sẻ.

Khảo sát thị trường, Nghĩa nhận ra, ở TP.HCM, khăn rằn chỉ được bán nhỏ lẻ ở một số chợ vải, chưa có cửa hàng chuyên kinh doanh loại khăn này, không thuận lợi cho người muốn mua, nên anh quyết định mở cửa hàng. Không có nhiều vốn, Nghĩa thuyết phục bố mẹ ở quê cầm cố sổ đỏ vay mượn thêm được 20 triệu đồng để khởi nghiệp.

Lợi nhuận đặt sau sở thích

Khởi nghiệp kinh doanh nhưng ông chủ của www.khanran.com xác định lợi nhuận chỉ đặt sau sở thích. Anh bày tỏ: “Tôi không học kinh tế, chỉ làm vì ham thích. Mục đích là muốn truyền cảm hứng sử dụng những giá trị truyền thống và tạo ra xu hướng cho giới trẻ. Vì vậy, ưu tiên không phải là lợi nhuận, mà là xây dựng riêng cho mình một bản sắc.

Nếu khăn Pashima của người Nepal chinh phục được du khách, trở thành một thương hiệu nổi tiếng, thì khăn rằn của Việt Nam cũng có thể trở thành như thế”. Theo Nghĩa, khăn rằn hấp dẫn vì các yếu tố: tiện lợi, thời trang, truyền thống và quan trọng nhất là rẻ.

Chính vì muốn cổ xúy sử dụng loại khăn này trong giới trẻ, Nghĩa chủ trương bán giá rẻ. Tại một số khu chợ, khăn rằn bán cho du khách nước ngoài có giá 100 – 150 ngàn đồng/chiếc, nhưng Nghĩa chỉ bán giá 20 – 30 ngàn đồng/chiếc.

Một tháng đầu sau khi khởi nghiệp, trừ hết các khoản chi phí, Nghĩa còn dư được 3 triệu đồng. Số lãi không lớn nhưng với Nghĩa, đó là nền tảng cho thấy anh đã đi đúng hướng. Không chỉ bán cho người Việt, Nghĩa còn biến chiếc khăn rằn thành loại quà tặng rất đặc biệt của giới trẻ dành cho bạn bè nước ngoài bằng cách thiết kế những gói sản phẩm khác nhau.

Anh tiết lộ, combo với 4 loại khăn được tiêu thụ khá nhiều để gửi tặng thân nhân ở nước ngoài. Nhờ vậy, số lượng khăn được khách đặt hàng tăng lên đáng kể, nhất là khách Việt kiều.

“Tôi nghĩ, giới trẻ khởi nghiệp không nhất thiết phải chọn loại hình, mặt hàng kinh doanh gì lớn lao. Ngay những thứ rất bình dân trong cuộc sống, gắn bó với mình hằng ngày cũng có thể mở ra con đường kinh doanh nếu biết nắm bắt. Không có nhiều vốn, mình hoàn toàn có thể khởi nghiệp bằng các mặt hàng bình dân, giá thấp. “Năng nhặt chặt bị”, nhưng quan trọng nhất là bạn sẽ có cơ hội thực hành kỹ năng kinh doanh, sau này vốn tăng lên, những bài học bổ ích đó sẽ giúp bạn khởi nghiệp chắc chắn hơn”, Nghĩa chia sẻ.

(Doanh nhân Sài Gòn)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần