Kiếm bộn tiền với nghề... câu xác người chết đuối

20/08/2013 16:01
Mai Phương

Tỷ lệ tự tử cao đang là vấn nạn nổi cộm ở Trung Quốc và việc vớt xác người tự tử trên sông bỗng trở thành một nghề “hái tiền”.

vot-xac-chet

Trung Quốc được đánh giá là một quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trên thế giới, nhiều người lựa chọn cách nhảy xuống sông để kết liễu cuộc sống. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc, có tới hơn 250.000 người tự tử hàng năm, trong đó đa phần là phụ nữ. Người ta ước tính rằng 26% các vụ tự tử trên thế giới là xảy ra ở Trung Quốc.

Việc có quá nhiều người tự sát khiến nghề vớt xác chết nổi lên hơn bao giờ hết. Những người trong nghề này sẽ trực vớt những xác chết nổi trên sông Hoàng Hà và bán lại gia đình nạn nhân. Hầu hết, các nạn nhân trôi theo dòng nước từ thành phố Lan Châu, thủ phủ của tỉnh Cam Túc, Tây Bắc Trung Quốc. Theo thống kê, một số ít trong những xác chết này là do các vụ giết người và chết đuối, và có tới khoảng 85% là kết quả của tự tử.

Đây được coi là một nghề khá buồn và tang tóc. Những người vớt xác sẽ nhận được một khoản tiền đáng kể từ những người thân và gia đình của xác chết.

Wei Zhijun, một ngư dân hành nghề vớt xác được phong danh hiệu “Người đàn ông ma trên sông Hoàng Hà”, đã thu được khá nhiều lợi nhuận từ công việc rùng rợn này.

Ông Wei cho biết trong mùa lũ mùa hè, ông đã tìm thấy 20 thi thể và vớt chúng chỉ trong một ngày. Các xác chết trôi lẫn với những rác thải khác trên sông. Nếu không được vớt, những xác chết sẽ trôi xuống hạ lưu, bị hút vào các tuabin của các đập thủy điện và bị chia cắt thành nhiều mảnh.

Theo thống kê của thành phố Lan Châu, khoảng 30 % các nạn nhân không có người nhận. Sau khoảng 3 tuần, các ngư dân sẽ thả các thi thể và để nó trôi theo sông nếu không có người đến nhận.

(BKT)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần