Kỳ an vườn mít: Cha của Lê Bá Mai gửi đơn kêu cứu tới Chủ tịch nước

07/11/2013 12:41
Lê Dũng

Ngày 6.11, ông Lê Bá Triệu, cha của bị án Lê Bá Mai cho phóng viên biết thông tin trên. Trong đơn kêu cứu gửi tới Chủ tịch nước, ông Triệu tiếp tục kêu oan cho con bằng những chi tiết còn khuất tất trong vụ án và hàng loạt các câu hỏi chưa được trả lời để sự thật được rõ ràng.

Hiện trường vụ án

Hiện trường vụ án

Đó là Lê Bá Mai bị điều tra viên đánh, ép cung, dụ cung. Nhiều chi tiết của vụ án cho thấy rất nhiều mâu thuẫn như lời khai của các nhân chứng không trùng khớp với lời khai của Mai, vật chứng của vụ án bị ngụy tạo. Hiện trường cũng không phải là nơi gây án của hung thủ…

Từ những lập luận đó, ông Triệu kêu oan cho Lê Bá Mai.

Ngoài đơn gửi tới Chủ tịch nước, ông Triệu đang cùng các luật sư hoàn tất các thủ tục khiếu nại để xin giám đốc thẩm lại toàn bộ vụ án.

Cuối năm 2004, người dân phát hiện một xác chết ở khu vực vườn mít ở huyện Bình Long, nay là huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước.

Nạn nhân được xác định là Thị Út, 11 tuổi, người dân tộc S’tiêng. Cơ quan điều tra nhận định nạn nhân bị hiếp dâm rồi bị giết chết. Sau đó, từ lời khai của nhân chứng Thị Hằng,9 tuổi, công an bắt Lê Bá Mai.

Tại cơ quan điều tra và lần xử án sơ thẩm lần đầu, Mai khai nhận tội để rồi các phiên xử sau này, bị cáo một mực kêu oan.

Đây là vụ án gây nhiều tranh cãi và trở thành kỳ án kéo dài gần mười năm. Bị cáo Lê Bá Mai từng bị hai lần tuyên án tử hình nhưng sau đó, trong lần xử sơ thẩm lần hai, khi vụ án trở lại giải đoạn điều tra, xét xử lại từ đầu, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên bị cáo này vô tội.

Lê Bá Mai tại một phiên xét xử

Lê Bá Mai tại một phiên xét xử

Tháng 6.2012, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM lại hủy án sơ thẩm lần hai, giao điều tra, xét xử lại từ đầu theo hướng bị cáo có tội. Sau đó, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước lại xử so thẩm lần ba, tuyên Mai có tội và xử tù chung thân. Ngày 30.8.2013, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại TP.HCM tuyên y án sơ thẩm lần ba.

Bản án tù chung thân đối với Lê Bá Mai được nhiều luật sư, luật gia đánh giá là không phù hợp.

Bởi lẽ nếu nhận định Mai phạm liên tiếp hai tội, tội giết người và hiếp dâm trẻ em, thì cả hai tội đó đều có khung hình phạt cao nhất là tử hình chứ không phải tù chung thân. Ngược lại, nếu không chứng minh được bị cáo phạm tội thì phải tuyên vô tội, chứ không phải bằng bản án… “an toàn” cho các cơ quan tố tụng. Nghĩa là Mai không phải chết và cơ quan tiến hành tố tụng không phải chịu trách nhiệm bồi thường oan.

Ông Triệu cho biết mình tin vào pháp luật và sự công tâm của Chủ tịch nước. Mấy năm trước, khi còn đương chức, Chủ tịch nước Trần Đức Lương đã có ý kiến chỉ đạo các cơ quan tố tụng xem xét, kiểm tra toàn bộ chi tiết của vụ án để xét xử đúng pháp luật. Từ chỉ đạo này, Viện kiểm sát nhân dân Tối cao đã kháng nghị bản án sơ và phúc thẩm lần đầu (đều xử tử hình Mai) và Tòa án nhân dân Tối cao đã giám đốc thẩm lại vụ án, tuyên hủy cả hai bản án này, giao điều tra lại từ đầu vì có nhiều tình tiết vi phạm thủ tục tố tụng nghiêm trọng.

(Một Thế Giới)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần