Tết Ngân hàng không còn nghẽn ATM

07/01/2014 11:34
Tường Vân

(Kênh 13) – Nhiều nhà băng vận động doanh nghiệp chi lương sớm hơn hoặc giãn ra, thay vì đổ dồn hết vào những ngày cận Tết, đồng thời chuẩn bị sẵn nguồn tiền dự phòng để liên tục bổ sung vào các máy ATM.

Chị Thu Hương, công nhân may tại khu công nghiệp Tân Tạo chia sẻ, tuần rồi chị ra ATM để rút tiền lương tiêu xài nhưng dạo qua mấy nơi vẫn không rút được vì máy nào cũng báo lỗi. “Nếu đến những ngày cận Tết, lượng giao dịch tăng đột biến nữa thì ATM sao đáp ứng được nhu cầu của người dân”, chị Hương lo lắng.

Nhớ lại tình cảnh Tết năm trước, chị vẫn chưa hết ngao ngán khi giữa khu công nghiệp rộng lớn chỉ có mấy điểm rút tiền ATM, lại có vài máy bị lỗi. Hàng trăm con người xếp hàng dài nguyên ngày, bất chấp cái nắng nóng để chờ tới lượt giao dịch. “Để nhận được những đồng tiền công do chính mình làm ra sao lại khổ thế”, chị Hương nói.

atm-0-522243741-1367852500-500-6999-8426

Nhiều người ám ảnh mỗi khi phải xếp hàng dài để rút tiền lương những ngày cận Tết. Ảnh minh hoạ: Nhật Minh

Theo lãnh đạo các ngân hàng thương mại, chính nhu cầu rút tiền mặt của người dân quá lớn nên khó tránh khỏi cảnh ATM quá tải những dịp cao điểm. Để khắc phục tình trạng này, dịp Tết năm nay, các nhà băng một mặt đến các doanh nghiệp vận động chi lương sớm hơn hoặc giãn ra, thay vì đổ dồn hết vào những ngày cận Tết. Các ngân hàng cũng chủ động triển khai nhiều biện pháp để chống nghẽn cho ATM.

Bà Lê Thị Kim Thu, Giám đốc Trung tâm Thẻ Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cho biết, tuần rồi đã ban hành hàng loạt các văn bản chỉ đạo riêng về ATM đến các chi nhánh trên toàn hệ thống và đặc biệt quan tâm đến vấn đề tiếp quỹ. Theo bà Thu, toàn hệ thống BIDV hiện có gần 1.500 máy ATM và lượng giao dịch dịp sát Tết ước tăng 3-4 lần nên ngân hàng lập đội tiếp quỹ 24/24 để đảm bảo không hết tiền.

Phó Tổng giám đốc Vietcombank, ông Đào Minh Tuấn cũng thông tin, để đảm bảo đáp ứng nhu cầu tiền mặt trong dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán, ngân hàng lập đã kế hoạch tiền mặt trước một tháng.

Ông Tuấn thông tin, năm 2013, Vietcombank đã đầu tư lắp đặt thêm 200 máy ATM tại các địa phương trên cả nước. “Dịp lễ, Tết nhà băng sẽ nâng tần suất tiếp quỹ lên 3 lần mỗi ngày, thậm chí là 6, 7 lần trong ngày vào những lúc cao điểm, thay vì chỉ một lần trong ngày như bình thường”, ông Tuấn nói.

Với con số kỷ lục 7 triệu khách hàng, đại gia trong làng thẻ là Ngân hàng Đông Á cũng ráo riết lên các phương án chống nghẽn ATM. Theo đó, từ ngày 20/12/2013, nhà băng này bảo dưỡng, bảo trì các máy ATM, hệ thống đường truyền, các trang thiết bị nhằm đảm bảo hoạt động ổn định. Lượng tiền tại các máy sẽ được nạp nhiều hơn 3-4 lần so với ngày thường. Các hộc tiền dự phòng cũng luôn được nạp sẵn để cho công tác tiếp quỹ nhanh chóng.

Ông Chu Hồng Minh, Giám đốc Trung tâm ATM của DongA Bank cho biết, nhà băng đồng thời đã lên kế hoạch cử cán bộ, nhân viên làm việc ngay cả những ngày nghỉ Tết để luôn đảm bảo lưu lượng tiền mặt trong máy ATM. Ở tổ tiếp quỹ, ngân hàng tăng cường nhân sự và tăng ca trong các ngày 20/1-29/1/2014.

“Song song với các hoạt động này, DongA Bank vẫn tiếp tục triển khai chương trình máy ATM lưu động, tăng cường hoạt động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp để phục vụ công nhân và người dân”, ông Minh nhấn mạnh.

Về phía Ngân hàng Nhà nước, Phó thống đốc Đào Minh Tú cho biết cơ quan này đã chỉ đạo các nhà băng phối hợp với doanh nghiệp thực hiện chi trả các khoản tiền lương thưởng cho người lao động theo hướng giãn ra, không nên tập trung cùng một thời điểm. Các tổ chức tín dụng có giải pháp bảo đảm an toàn, nâng cao chất lượng hoạt động của các máy ATM và có thể tăng cường thành lập thêm các bàn, các quầy rút tiền mặt trực tiếp để hỗ trợ kịp thời khi máy ATM có dấu hiệu hoạt động quá tải.

(VnExpress)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần