Ngày 30.8 xử lại kỳ án "vườn mít"

13/08/2013 15:32
Lê Dũng

Theo tin từ Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM, dự kiến ngày 30-8 tới tòa này sẽ xử phúc thẩm lần ba vụ án “vườn mít” đối với bị cáo Lê Bá Mai.

Bị cáo Lê Bá Mai (giữa)

Bị cáo Lê Bá Mai (giữa)

Trước đó, phiên tòa phúc thẩm (mở ngày 6-5) đã bị hoãn do vắng mặt một số nhân chứng quan trọng và một luật sư mới tham gia bào chữa (miễn phí) cho bị cáo Mai đề nghị hoãn để có thêm thời gian nghiên cứu hồ sơ vụ án.

Vụ kỳ án này đã kéo dài gần 10 năm, bị cáo Mai từng hai lần bị tòa sơ thẩm và phúc thẩm tuyên tử hình về hai tội giết người và hiếp dâm trẻ em. Sau đó, Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao đã hủy hai bản án này theo kháng nghị của viện trưởng VKSND Tối cao.

Tại phiên sơ thẩm lần hai, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên bị cáo không phạm tội, sau đó bị cấp phúc thẩm hủy án.

Đến phiên sơ thẩm lần ba, tòa tỉnh Bình Phước lại tuyên bị cáo có tội nhưng thay vì tuyên tử hình bị cáo, tòa này lại tuyên mức án chung thân. Bản án này bị VKS cùng cấp kháng nghị đề nghị tăng nặng hình phạt, đồng thời bị cáo tiếp tục kháng cáo kêu oan.

Theo hồ sơ, ngày 16-11-2004, người nhà phát hiện thi thể cháu Thị Út (11 tuổi) tại vườn mít trong trang trại của ông Dương Bá Tuân ở Hớn Quản (Bình Phước). Sau đó, Mai bị bắt giam và truy tố, xét xử.

Được biết đến nay đã có ba luật sư cùng bào chữa miễn phí cho bị cáo, gồm luật sư Bùi Quang Nghiêm (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP.HCM), luật sư Trịnh Thanh (Văn phòng Luật sư Người Nghèo) và luật sư Huỳnh Thế Tân (Đoàn Luật sư TP.HCM). (Luật sư Trần Long Ẩn – Đoàn Luật sư tỉnh Long An từng bào chữa nhưng đến nay đã thôi).

(BPL)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần