Ngày mai, xét xử vụ Huỳnh Thị Huyền Như

05/01/2014 21:48
Hạ Nam

(Kênh 13) – Ngày mai (6/1), TAND TP.HCM sẽ đưa vụ án Huỳnh Thị Huyền Như và các đồng phạm lừa đảo hơn 4000 tỉ đồng ra xét xử.

Huỳnh Thị Huyền Như

Huỳnh Thị Huyền Như

Viện KSND tối cao truy tố Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên quyền Trưởng phòng Giao dịch Điện Biên Phủ, trực thuộc Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam – chi nhánh TP.HCM  (Vietinbank TP.HCM) về hai tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, đầu năm 2007, Huỳnh Thị Huyền Như (cán bộ tín dụng Ngân hàng VietinBank Chi nhánh TP.HCM) vay trên 200 tỉ đồng của nhiều ngân hàng, tổ chức, cá nhân với lãi suất cao để kinh doanh bất động sản. Do giá nhà đất liên tục sụt giảm nên Như bị thua lỗ và phải gánh khoản nợ khổng lồ với lãi suất cao, đến năm 2010 thì mất khả năng trả nợ.

Thời gian này Như đang giữ chức quyền Trưởng Phòng Giao dịch Điện Biên Phủ của ngân hàng Vietinbank nên đã nghĩ ra cách lợi dụng chức vụ để lừa đảo chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Từ tháng 10/2010 đến tháng 9/2011, Huyền Như thuê người làm giả con dấu, tài liệu ngân hàng và nhiều đơn vị, chữ ký trên các chứng từ và hợp đồng,… Sau đó, dùng các bộ hồ sơ giả mạo trên, lấy danh nghĩa huy động vốn cho Vietinbank Chi nhánh Nhà Bè và Chi nhánh TP.HCM, Như tiếp xúc với nhiều đơn vị, cá nhân đặt vấn đề gửi tiền vào ngân hàng với lãi suất thỏa thuận từ 18 – 36%/năm.

Tổng cộng, trưởng phòng này đã lừa đảo 9 công ty, 3 ngân hàng, 3 cá nhân chiếm đoạt hơn 4.911 tỉ đồng. Số tiền này Huyền Như dùng để trả nợ gốc, lãi của khoản vay nói trên và tiêu xài cá nhân. Liên quan đến vụ án, các đối tượng cho Huyền Như vay tiền với lãi suất “cắt cổ” cũng phải hầu tòa với tội danh “cho vay nặng lãi”.

Đây là một trong 10 “đại án” tham nhũng được Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng chỉ đạo xét xử vào cuối năm 2013, đầu năm 2014. Phiên tòa do chánh tòa hình sự TAND TP.HCM, thẩm phán Nguyễn Đức Sáu ngồi ghế chủ tọa. Hội đồng xét xử có 5 thành viên với 2 thẩm phán và 3 hội thẩm.

Thừa ủy quyền của Viện KSND tối cao, Viện KSND TP.HCM cũng cử 3 kiểm sát viên (trong đó có 1 kiểm sát viên dự khuyết) giữ quyền công tố tại phiên tòa. Tham gia phiên tòa này còn có gần 40 luật sư thuộc nhiều đoàn luật sư trong cả nước bào chữa cho bị cáo và bảo vệ quyền lợi cho các cá nhân, công ty bị hại trong vụ án. Ngoài 23 bị cáo bị truy tố được triệu tập đến tòa còn có 15 nguyên đơn dân sự và người bị hại, 25 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến vụ án. Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 6 – 25/1/2014 tại trụ sở TAND TP.HCM.

(Pháp Luật)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần