Người chịu án oan 10 năm sẽ được bồi thường hơn 4triệu/tháng?

05/11/2013 20:44
Hải Băng

Suốt 10 năm ông Nguyễn Thanh Chấn (52 tuổi, quê quán thôn Me, xã Nghĩa Trung, H.Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) ở tù vì cái án hiếp dâm, giết người và cướp của trong khi gia đình tan nát, con cái phải bỏ học, vợ tâm thần…

Dù người phát ngôn của Viện KSND Tối cao cho biết vấn đề bồi thường chưa được đặt ra, tuy nhiên, theo tính toán của các luật sư, ông Chấn sẽ được bồi thường khoảng trên dưới 520 triệu cho 10 năm ngồi tù oan.

Luật sư: 520 triệu cho 10 năm oan khổ?

Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty Luật Thiên Minh, thuộc đoàn luật sư Hà Nội cho rằng, việc xác định mức bồi thường do tổn thất tinh thần cho ông Nguyễn Thanh Chấn trước hết sẽ do các bên (ông Chấn và cơ quan có trách nhiệm bồi thường) tự thương lượng thỏa thuận.

Chiểu theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước thì ông Chấn sẽ được bồi thường khoảng trên dưới 520 triệu nếu tính từ ngày 29/9/2003 đến ngày 04/11/2013.

Thoát án oan sau 10 năm, ông Nguyễn Thanh Chấn trở về trong niềm vui vỡ òa của gia đình, hàng xóm. Ảnh: NLĐ

Thoát án oan sau 10 năm, ông Nguyễn Thanh Chấn trở về trong niềm vui vỡ òa của gia đình, hàng xóm. Ảnh: NLĐ

Như vậy, ước tính, ông Chấn sẽ được bồi thường 52 triệu/năm, hơn 4 triệu/tháng cho hơn 3 nghìn ngày ngồi tù oan.

Luật sự Diện cho rằng, cơ quan có trách nhiệm bồi thường phải tính chi tiết từng tháng, 29 ngày hay 31 ngày, tiền lương tối thiểu của tháng chia ra để tính từng ngày thì chỉ được chia cho 22 ngày làm việc chứ không được chia cho tổng số ngày trong cả tháng.

Cũng theo luật sư Vi Văn Diện, cơ quan có trách nhiệm bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn là TAND Tối cao vì theo Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước đây là cơ quan cuối cùng xác định ông Chấn là người có tội thì phải chịu trách nhiệm, trong vụ án này TAND Tối cao đã xét xử phúc thẩm và vẫn xác định ông Chấn có tội.

Còn Luật sư Dương Kim Sơn, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Theo quy định tại Khoản 2 – Điều 32 Luật trách nhiệm bồi thường nhà nước, trong trường hợp Hội đồng thẩm phán TAND Tối cao xét xử tái thẩm huỷ bản án phúc thẩm và đình chỉ vụ án vì ông Nguyễn Thanh Chấn không thực hiện hành vi phạm tội giết người thì Toà án cấp phúc thẩm (Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội) tuyên ông Chấn có tội phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho ông Chấn về thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; tổn thất tinh thần; thiệt hại về vật chất do tổn hại sức khoẻ (nếu có).

Ngoài việc bồi thường thiệt hại cho ông Nguyễn Thanh Chấn, trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày ông Chấn nhận được bản án, quyết định của cơ quan có thẩm quyền xác định ông Chấn bị oan thì cơ quan có trách nhiệm bồi thường còn phải khôi phục danh dự cho ông Chấn bằng cách xin lỗi, cải chính công khai tại địa phương nơi ông Chấn cư trú, buổi công bố lời xin lỗi, cải chính còn phải có sự có mặt của đại diện chính quyền, ngoài ra phải đăng tải công khai việc xin lỗi, cải chính trên ba số báo liên tiếp của một báo địa phương và một báo trung ương.

Chưa thể khẳng định oan sai, chưa đặt vấn đề bồi thường

Trong khi đó, nói về vụ ngồi tù oan 10 năm của ông Chấn, đại diện Viện KSND Tối cao cho rằng đây là sai sót khách quan, một bài học mà Viện KSND Tối cao sẽ họp tất cả ban ngành để rút kinh nghiệm. Ông này cũng cho rằng, chưa thể đặt ra vấn đề bồi thường vào lúc này.

Tại buổi họp báo sáng 5/11 về việc kháng nghị tái thẩm và tạm đình chỉ thi hành án đối với bị kết án tù chung thân về tội Giết người, ông Nguyễn Việt Hùng, Chánh văn phòng Viện KSND Tối cao khẳng định: “Không ai muốn làm sai cho Nguyễn Thanh Chấn. Sai sót là khách quan. Không muốn làm sai, nhưng đã xảy ra thì phải khắc phục, rút kinh nghiệm để lỗi này không xảy ra nữa. Vụ việc này cần được nhìn nhận nghiêm túc và là bài học xứng đáng”.

Về vấn đề bồi thường, ông Hùng cũng cho biết: “Đến thời điểm này mới có quyết định tái thẩm và đình chỉ vụ án chứ chưa có bản án nên việc bồi thường chưa đặt ra. Nếu oan sai sẽ bồi thường theo quy định Nhà nước”.

Cũng trong buổi họp báo bà Nguyễn Thị Yến, Vụ trưởng Vụ III chia sẻ: Hiện tại vụ án vẫn còn rất sơ khai. Việc kiểm sát kháng nghị tái thẩm chỉ là mở đầu để mở ra giai đoạn tố tụng mới. Chưa thể khẳng định Nguyễn Thanh Chấn oan sai, hay hung thủ gây ra án mạng rồi cướp tài sản là Lý Nguyễn Chung. Mọi việc phải chờ Hội đồng thẩm phán tòa án nhân dân tối cao quyết định.

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội chiều 4/11, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nói: Chánh án TAND tối cao đã triệu tập một phiên tòa vào thứ tư (ngày 6/11) để xét lại vụ án này.

(Báo Đất Việt)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần