Nguyên nhân khiến các cặp đôi mang thai ngoài ý muốn

05/09/2013 09:46
Long Nhất

Tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn và phá thai của giới trẻ ngày càng gia tăng.

Những quan điểm về hành vi tình dục trước hôn nhân của giới trẻ ngày càng thoáng, theo điều tra hơn một nửa số vị thành niên hiện nay cho rằng quan hệ tình dục trước hôn nhân có thể được mọi người thông cảm hoặc họ có thái độ không quan tâm, chỉ có một bộ phận nhỏ kiên quyết phản đối việc quan hệ tình dục trước hôn nhân. Trước hết, hành vi tình dục trước tuổi hoặc trước hôn nhân đang tăng lên đã trở thành một hiện tượng phổ biến trong xã hội hiện nay.

Với một thanh niên rất có kinh nghiệm trong “chuyện ấy” nếu như không sử dụng bất kỳ biện pháp tránh thai nào, cơ hội mang thai lên cao đến 90%. Trong quá trình điều tra 3200 vị thành niên mang thai ngoài ý muốn, phát hiện có 45.7% số người không sử dụng biện pháp tránh thai, có thể nguyên nhân là do một phút kích động dẫn đến những hành vi tình dục bất ngờ hoặc không biết đến hậu quả của việc mang thai, không biết tránh thai như thế nào, đối phương không đồng ý sử dụng biện pháp tránh thai. Có 38.5% người có tâm lý sẽ may mắn nên chỉ đôi khi mới sử dụng biện pháp tránh thai.1378285117784

Ngoài ra có 15.8% người mỗi lần quan hệ tình dục có sử dụng biện pháp tránh thai nhưng đều bị thất bại, nguyên nhân chủ yếu là do sử dụng biện pháp tránh thai hiệu quả thấp, hoặc sử dụng biện pháp tránh thai không thích hợp, ví dụ như sử dụng bao cao su không đúng, thời kỳ “an toàn” do chịu ảnh hưởng của một số yếu tố mà khó tình toán chính xác, kiểm soát xuất tinh ngoài không tốt.

Ngoài ra trong quá trình điều tra, những người mang thai lần hai chiếm 57.2%, điều này không chỉ là do nhận thức về tác hại của việc phá thai nhiều lần không đủ, không coi trọng việc sử dụng biện pháp tránh thai mà còn do lần đầu đến trung tâm chăm sóc sức khỏe để phá thai không nhận được sự giáo dục, hướng dẫn về cách tránh thai của các nhân viên chăm sóc.

Để giảm bớt việc phá thai ngày càng gia tăng cần phải tăng cưởng biện pháp sinh đẻ có kế hoạch sau khi phá thai. Đặc biệt phải tiến hành giáo dục giới tính, cách tránh thai, sức khỏe sinh sản với những người có trình độ văn hóa thấp, làm cho họ nhận thức được rằng việc mang thai trước hôn nhân và phá thai nhiều lần có ảnh hưởng không tốt tới bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời cung cấp, hướng dẫn họ những biện pháp tránh thai có hiệu quả để đa số những người trẻ tuổi chưa lập gia đình có thể tự kết hợp với tình trạng của bản thân, lựa chọn biện pháp tránh thai một cách khoa học.

(Trí Thức Trẻ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần