Nỗi khổ của 'nông dân' trồng 'rau sạch'

10/09/2013 07:19
Mai Phương

Ối bác “nông dân” nuôi “rau” có hạng nhưng ngày qua ngày vẫn “ăn” phải “rau phun thuốc”, “rau bẩn”, “rau đã thu hoạch vài ba lứa”. Nghe qua thấy hết sức nực cười, phi lí nhưng đó lại là sự thật.

Bởi “rau sạch” có ti tỉ loại: rau siêu thị, rau chợ, rau vỉa hè, rau thật, rau giả, rau vừa phun thuốc, rau bị phun thuốc 1, 2 lần hay rau đã được “tắm” vài lần “thuốc trừ sâu” hay thậm chí có loại bị tắm từ năm này qua năm khác… Ôi thôi thì đủ cả các thể loại rau mà nếu liệt kê ra đây chắc cũng phải mất đến cả trang giấy. Thế nên mới sinh ra đủ chuyện dở khóc dở cười của những người trồng rau, nuôi rau, chăn rau và ăn rau.

Người nông dân tôi muốn nhắc đến trong bài viết này chẳng biết gì đến cái cuốc, cái cày, chẳng biết gặt lúa, trồng khoai. Họ có học hàm học vị hẳn hoi chứ chẳng phải loại tầm thường. Họ có thể đường đường là bác sĩ, kĩ sư, nhà giáo nhưng cũng có khi họ là anh xe ôm hay anh công nhân quét rác… Tuy các bác “nông dân” này chẳng biết cày bừa, cuốc đất nhưng “nuôi rau” thì đạt đẳng cấp siêu hạng.

"Chăn rau" ở bể bơi đang là mốt của cánh mày râu (Ảnh minh họa)

“Chăn rau” ở bể bơi đang là mốt của cánh mày râu (Ảnh minh họa)

Dĩ nhiên cái thứ rau sạch ở đây cũng chẳng có tí liên quan gì đến thực vật. Loại rau này ăn được, nuôi được, nhân giống được nhưng lại không phải là rau xanh. Rau này mang dáng dấp hình chữ S, với đôi chân thon nuột, dài tít tắp, với vòng eo con kiến nhỏ xíu và nhất thiết phải mang một khuôn mặt non tơ, thuần khiết, trong sáng đẹp như thiên thần.

Để đáp ứng nhu cầu mới sinh ra đủ các loại chị em rau, đủ đẳng cấp rau để chiều lòng các bác nông dân. Biết cái giá của rau sạch nên các chị em rau dở đủ chiêu trò với các bác nông dân.

Từ đó mới nảy sinh ra đủ chuyện hỉ, nộ, ái ố, chiếm đoạt, giành giật, “huynh đệ tương tàn, máu chảy đầu rơi” giữa các bác nông dân. Em rau nào xinh đẹp, nõn nã, sạch không tì vết thì cái giá càng cao và cuộc chiến lại càng khốc liệt.

Phàm là nông dân thì phải có rau sạch. Sở hữu càng nhiều rau xinh tươi, mơn mởn, chân dài đến nách, da trắng như Ngọc Trinh thì mới chứng tỏ được bản lĩnh đàn ông đích thực. Thế nên đại đa số họ có vợ con đề huề, gia đình hạnh phúc ấm êm nhưng chẳng có anh đàn ông nào chịu dừng cuộc chinh chiến để tranh giành rau.

Vợ muôn đời vẫn chỉ là của để dành, là nơi bất khả xâm phạm nhưng không vì thế mà các bác nông dân chịu dừng cày cuốc, chăn rau. Bởi lẽ rằng, cơm vẫn mãi là cơm chứ không thể thay phở được. Vì thế mà càng ngày công cuộc nuôi rau của các bác nông dân lại càng gia tăng không ngừng và luôn phải cập nhật để nâng tầm đẳng cấp nếu không sẽ bị thua cuộc với các anh em chiến hữu.

Có rau thì đời các anh luôn tươi mới, chẳng chút ưu phiền. Các em rau chẳng bao giờ cấu véo, gắt gỏng, chì chiết vì những việc cỏn con. Các em rau luôn nói những lời ngọt như mía. Các em rau luôn thơm mùi hương quyến rũ, dễ chịu chứ chẳng “nặng mùi” sữa, nước đái trẻ con như vợ ở nhà… Hơn thế nữa, điều đặc biệt khiến các bác nông dân thích thú, ham mê là khi chán có thể đổi vị, chán rau chợ thì có rau siêu thị, rau nhà kính, rau phố, rau nông thôn… Nguồn hàng thì phong phú lại đa dạng thì tội gì mà các bác nông dân nhà ta không chén cho đã?

Nhưng xin cảnh báo rằng, sướng đó nhưng cũng có ối thứ khổ đấy các bác ạ. Hãy thận trọng!

Rau thì muôn sắc màu và cũng đủ các thể loại. Nếu bác nông dân nào ngây thơ, dễ tin người là mang vạ vào thân, mang bệnh cho vợ con hay thậm chí tàn cả một đời trai vì rau rởm, rau không đạt chất lượng. Khi chăn rau sạch trên mạng xã hội thì không thể theo quan điểm “trông mặt bắt hình dong” được. Nhiều em rau tung ảnh ăn mặc đứng đắn, tử tế, ăn nói hiền lành nhưng lại chính là hàng, chỉ tìm cách moi tiền. Một vài em trông thì có vẻ ăn chơi, bạo dạn nhưng đấy mới chính là rau siêu sạch, chưa bao giờ được “thu hoạch”.

Thế nên có khối anh sau những phút giây sung sướng hả hê vì được ăn rau sạch, vì thấy em rau ấy tử tế nên chẳng chút đề phòng, không sử dụng biện pháp bảo vệ an toàn nào thì ngay ngày hôm sau đã phải cầu cứu bác sĩ nam khoa. Thậm chí có bác nông dân mới một lần nếm thử rau đã dính căn bệnh HIV chết người.

Vốn dĩ nuôi rau, chăm rau thật, rau sạch đã khó vô cùng nhưng chuyện làm “hàng rào” để giữ rau xài dần cũng chẳng giản đơn chút nào. Kẻ cắp nhiều như quân nguyên, hơn nữa, mối quan hệ giữa các bác nông dâu và rau đơn thuần chỉ là tự nguyện, thích thì đến không thích thì giải tán nên chẳng có ràng buộc gì.

Có nhiều bác nông dân mất bao nhiêu công sức, tiền đô, xế sang, đồ hiệu, nước hoa xịn… thế nhưng vẫn bị nhiều kẻ mạnh tay, chịu chơi nẫng tay trên hoặc hái trộm mỗi khi chểnh mảng sơ ý.

Rồi đến cái khoản thu hoạch, hưởng thụ cái thành quả mà mình mất bao công sức để nuôi, giữ cũng phải thật ý tứ, tinh tế. Ai dám cả gan mạnh tay với các em rau sạch trong trắng thế kia. Chỉ một chút quá tay là có thể hỏng việc. Với rau hàng, rau đã từng tắm thuốc trừ sâu thì đối đãi thế nào, băm bổ ra sao cũng được. Nhưng với rau sạch thì đừng có mơ nhé. Phải thật khéo léo, nhẹ nhàng, nâng niu thì mới mong giữ được rau ở lâu bên mình. Thế mới thấy để nhấm nháp cái hương vị ngon ngọt của rau sạch cũng lắm nỗi gian truân!

Chơi rau nhưng dừng nghĩ rau hiền, rau vô hại nhé. Cũng bởi cái ý nghĩ hồn nhiên đấy mà khối bác nông dân tan cửa nát nhà khi bị em rau gài bẫy, quay video hay lập mưu, tính kế giả vở quên “bảo hộ” để chiếm đoạt “vườn nhà”. Thế nên để an toàn tuyệt đối chi bằng các bác trong lúc lên tiên hãy tỉnh táo, cẩn trọng dù rau có sạch đến mấy cũng có thể chứa độc tố. Rau có thuần khiết đến bao nhiêu thì cũng phải đề cao cảnh giác.

(Megafun)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần