Ông Đoàn Văn Vươn đòi bồi thường hàng chục tỷ

30/10/2013 16:33
Lê Dũng

Cho rằng UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã gây ra một số thiệt hại cho gia đình, người được ông Đoàn Văn Vươn ủy quyền đòi huyện này phải bồi thường hàng chục tỷ.

Sáng 30/10, TAND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ ông Đoàn Văn Vươn khởi kiện UBND huyện này về những thiệt hại do quyết định thu hồi đất của UBND huyện gây ra.

Do đang trong quá trình thụ án, ông Vươn ủy quyền cho ông Nguyễn Văn Luân – Thư ký Liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng tham gia trong suốt phiên xử. Đại diện người bị kiện là ông Phạm Văn Trống – Phó trưởng Phòng TNMT huyện Tiên Lãng.

Phiên tòa cũng có mặt bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cùng một số người nhà và 2 nhân chứng trong vụ việc.

Ông Luân (người đại diện cho ông Đoàn Văn Vươn) tại phiên tòa.

Ông Luân (người đại diện cho ông Đoàn Văn Vươn) tại phiên tòa.

Trước tòa, ông Luân kê khai 3 thiệt hại và yêu cầu bồi thường thiệt hại khi Nhà nước thu hồi đất của ông Vươn. Thứ nhất, thiệt hại về vật chất gồm: giá trị QSDĐ, tài sản có trên đất (cây cối, hoa màu…); thiệt hại về vật chất dán tiếp là các khoản vay tín dụng của ông Vươn để xây dựng đầm, thù lao cho người ủy quyền theo kiện cho ông Vươn… Thứ hai, thiệt hại về thu nhập thực tế bị mất gồm: các thiệt hại do ông Vươn không đầu tư nuôi trông thủy sản khi có thông báo dừng đầu tư và quyết định thu hồi đất của UBNd huyện Tiến Lãng. Thứ ba, thiệt hại về tinh thần gồm: các thiệt hại do tâm lý gia đình hoang mang khi nhận thông báo dừng đầu tư và quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng; việc vi phạm pháp luật do quyết định cưỡng chế thu hồi đất đối với gia đình ông Vươn…

Theo thống kê, ông Luân yêu cầu UBND huyện Tiên lãng bồi thường trên 40 tỷ đồng.

Đại diện cho người bị kiện cho rằng UBND huyện Tiên Lãng đã ra quyết thu hồi hai Quyết định 460 và 461 về việc thu hồi đất đối với 40,3ha cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn nên theo quy định chưa tính đến bồi thường về việc này.

Riêng thiệt hại do thông báo dừng đầu tư và quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng, ông Phạm Văn Trống cho rằng, sau khi UBND huyện Tiên lãng ra thống báo dừng đầu tư, quyết định thu hồi đất, gia đình ông Vươn vẫn không chịu giao đất, vẫn sử dụng nên về thực tế không thể xét thiệt hại; Việc gia đình ông Vươn vi phạm pháp luật đã được xét xử tại vụ án khác… Do đó, theo ông Trống, UBND huyện Tiên Lãng không đồng ý với kiến nghị đòi bồi thường.

Tại phần tranh tụng, ông Luân bảo vệ quan điểm, việc UBND huyện Tiên Lãng không đồng ý bồi thường, UBND huyện Tiên Lãng đã không căn cứ vào luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước và kết luận của Thủ tướng về vụ việc. Ông Luân đề nghị UBND huyện tiên Lãng có trách nhiệm giải quyết vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Đại diện UBND huyện Tiên lãng vẫn giữ nguyên quan điểm của mình.

Trưa cùng ngày, sau 30 phút nghị án, TAND huyện Tiên Lãng tuyên án bản án hành chính theo đơn khởi kiện của ông Đoàn Văn Vươn về việc đòi UBND huyện bồi thường thiệt hại kinh tế do quyết định thu hồi đất NTTS của cơ quan này đối với gia đình ông Vươn.

HĐXX huyện Tiên Lãng cho rằng, giá trị quyền sử dụng đất, tiền đầu tư vào xây dựng đê, kè, cây cối, hoa màu… gia đình ông Vươn vẫn đang sử dụng, không bị mất tài sản… nên không có căn cứ đòi bồi thường. Về tổn thất tinh thần ông Vươn không bị giam giữ, giám sát từ quyết định thu hồi đất của UBND huyện Tiên Lãng… nên không xác định được thiệt hại để bồi thường. Việc thuê luật sư, người đại diện bảo vệ quyền lợi cho ông Vươn là ông Vươn tự nguyện, luật bồi thường không phải bồi thường. Do đó, HĐXX huyện bác nội dung này.

Về quyết định thu hồi 19,3 ha đầm của gia đình ông Vươn, HĐXX cho rằng, UBND huyện Tiên Lãng đã ra quyết định thu hồi quyết định này, do đó quyết định không còn hiệu lực, không gây thiệt hại cho Vươn nên không có căn cứ đòi bồi thường thiệt hại.

Với những viện dẫn, HĐXX bác đơn khởi kiện và yêu cầu ông Vươn phải thanh toán số tiền án phí trên 23 triệu đồng. Ông Vươn có quyền kháng bản án hành chính này sau 15 ngày kể từ 30/10.

(Tri Thức)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần