Phát hiện bánh trung thu hết hạn... 2 năm trước ở cửa hàng Kinh Đô

04/09/2013 15:47
Lê Dũng

Kiểm tra cửa hàng bánh trung thu Kinh Đô thời vụ trên phố Bạch Mai, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện 28 thùng hàng gồm bột ngũ cốc, bánh vừng dừa, bánh Asean đã hết hạn sử dụng năm 2010 và 2011.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, ngày 30/8, kiểm tra cửa hàng kinh doanh bánh trung thu Kinh Đô thời vụ trên phố Bạch Mai (đối diện số nhà 516) đoàn kiểm tra liên ngành thành phố phát hiện 28 thùng hàng gồm bột ngũ cốc, bánh vừng dừa, bánh Asean có giá trị 2,5 triệu đồng đã hết hạn sử dụng từ năm 2010, 2011. Đoàn kiểm tra cũng kiểm đếm hàng hóa có 240 chiếc bánh nướng, bánh dẻo nhãn hiệu Công ty cổ phần Kinh Đô, hạn sử dụng đến 24/9/2013.

Sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành quận Hai Bà Trưng đã phạt cửa hàng này 1,9 triệu đồng, trong đó 1,5 triệu đồng đối với hành vi kinh doanh hàng hóa là thực phậm hết hạn sử dụng và buộc tiêu hủy số hàng hết hạn trên theo đúng quy định. Cửa hàng này cũng bị phạt thêm 400 nghìn đồng đối với việc kinh doanh không có giấy chứng nhận đăng kí hộ kinh doanh và yêu cầu chủ cơ sở không được hoạt động khi cơ sở không có đủ điều kiện theo quy định.

Ông Hạnh cho biết, sau khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ cửa hàng trên đã xuất trình đầy đủ hóa đơn, chứng từ liên quan đến 240 chiếc bánh nướng, bánh dẻo của Công ty cổ phần Kinh Đô. Do vậy, đội quản lý thị trường số 5 đã bàn giao lại số bánh trên cho chủ cửa hàng.

Đối với 28 thùng hàng có khối lượng 96kg đã quá hạn sử dụng, ông Hạnh cho biết, chúng không liên quan gì đến Kinh Đô. “Những thùng hàng này không phải để bán, người ta chỉ kê ở các góc lều! Đội quản lý thị trường số 5 đã tiêu hủy theo đúng quy định của pháp luật”, ông Hạnh nói.

Thanh tra Sở Y tế Hà Nội đã kiểm tra 9 cơ sở sản xuất bánh trung thu, trong đó 1 cơ sở dự kiến xử lý vi phạm theo quy định vì lý do vệ sinh chưa đảm bảo. Ngoài ra, Thanh tra Sở Y tế lấy 13 mẫu xét nghiệm, trong đó có 10 mẫu bánh trung thu, 2 mẫu nhân bánh trung thu, 1 mẫu kem. Hiện nay, sở này đang chờ kết quả xét nghiệm.

Từ ngày 9/8 đến ngày 30/8, các đội quản lý thị trường cũng đã kiểm tra 26 vụ, xử lý 8 vụ vi phạm trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh bánh trung thu, phạt hơn 9 triệu đồng. Tạm giữ 626 chiếc bánh trung thu các loại để giám định chất lượng.

Quá trình kiểm tra, phát hiện các lỗi chủ yếu trong sản xuất bánh trung thu là không ghi định lượng hoặc không đủ định lượng; kinh doanh không đầy đủ đồ bảo hộ, vi phạm quy chế ghi nhãn hàng hóa…

 

(Dân Trí)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần