Phóng viên vi phạm việc bảo mật quân sự của Việt Nam?

03/01/2014 21:10
Tường Vân

Mới đây, trang Soha.vn (lấy nguồn từ Trí Thức Trẻ) có đăng tải bài viết: “Vì sao Việt Nam không bố trí tên lửa ở Trường Sa”, nội dung bài viết này phân tích, đưa ra hàng loạt lý do “kể lể”, tưởng tượng và đưa ra hàng loạt giả thuyết bất lợi cho việc bảo mật quân sự của Việt Nam. Chắc chắn rằng, phóng viên Quyết Thắng viết bài viết này chưa học qua lớp “Nghiệp vụ báo chí căn bản”. Cái nguy hiểm nhất khi viết về lĩnh vực chính trị – quân sự đó là nếu người viết có tầm nhìn chiến lược thấp kém vô tình sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh quốc gia, điều căn bản thế này, phóng viên Quyết Thắng cũng không hề biết?


Thật là ngờ nghệch khi mà phóng viên Quyết Thắng dẫn dắt bạn đọc đi vào nội dung bài viết như sau: “Hiện nay, trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa đã có sự hiện diện của nhiều binh chủng kỹ thuật hạng nặng như tăng thiết giáp, pháo binh, radar. Tuy nhiên, vẫn chưa có thông tin nào cho thấy có sự hiện diện của binh chủng tên lửa”. Chẳng lẽ, tất cả các loại vũ khí đưa ra Trường Sa lãnh đạo, Bộ Quốc phòng  Việt Nam đều công bố cho bàn dân thiên hạ biết hết sao? Chẳng lẽ đi khoe với các thế lực thù địch rằng: “Nhà tôi có vũ khí A, B, C,… X,Y, Z” và nói rõ sức mạnh của từng loại cho “các bạn” biết để các bạn sang “đánh chiếm” dễ dàng hơn???

Đảo Trường Sa Lớn

Đảo Trường Sa Lớn

Đọc xong bài phóng viên Quyết Thắng viết, đọc những câu bạn phân tích trong bài, những câu nói như: “Từ lâu, giới phân tích quân sự đã chỉ ra rằng sức mạnh phòng không trên Biển Đông của Việt Nam chưa tương xứng với tình hình Biển Đông hiện nay, đặc biệt là khi Trung Quốc đã đưa vào chạy thử nghiệm tàu sân bay đầu tiên trên Biển Đông. Phòng không hạm đội vẫn là một lỗ hổng chưa thể bù đắp trong tương lai gần” hay đoạn: “Nhằm đối phó với các loại vũ khí công nghệ cao hiện nay, một phương pháp phổ biến là bí mật di chuyển luân phiên các tổ hợp tên lửa giữa các vị trí khi chưa chiến đấu và bắn rồi di chuyển ngay sang vị trí ẩn nấp” và còn hàng loạt câu phân tích ngu ngơ khác nữa mà tôi không tiện trích dẫn ra đây, tôi thật không hiểu nổi phóng viên viết bài này nhằm mục đích gì? Mục đích câu view, chạy chỉ tiêu bài vở hay là chạy theo nhuận bút? Tại sao phóng viên lại thiếu ý thức thế kia, tại sao trang Soha lại kiểm duyệt bài một cách hời hợt như thế này?

Phóng viên đã phân tích tất tần tật, phơi bày hàng loạt điểm yếu của ta, viện dẫn hàng loạt lý do và cách “ứng phó” của lãnh đạo, liệu phóng viên này có biết những điều này sẽ trở thành thông tin hữu ích cho thế lực thù địch đang dòm ngó ta không? Mặc dù thông tin bạn đăng tải, những gì bạn phân tích chưa đúng sự thật, chưa sát với sức mạnh quân sự của Việt Nam nhưng nhìn vào ý thức của bạn thôi là cũng đủ thấy sự vô tâm cả bạn rồi. Viết về lĩnh vực chính trị – quân sự không phải muốn viết cái gì cũng được; không thể nào vô trách nhiệm, chỉ cho hàng xóm biết của cải của mình cất ở đâu rồi khi bị cướp đi hết, bạn phủi tay – nói không liên quan được! Bạn có thấy “lòng tham” nhuận bút trước mắt của bạn dẫn đến tai hại gì chưa?
Một bài viết khi truyền tải luôn ẩn trong đó con dao 2 lưỡi; nội dung truyền tải tích cực sẽ trở thành công cụ đa năng, góp phần tuyên truyền xây dựng xã hội, xây dựng đất nước một cách hiệu quả, còn nếu như nội dung sai lệch, người viết bài không có kiến thức và không có tầm nhìn thì tác hại khôn lường. Xưa nay, chẳng có ai đi “vạch áo cho người khác xem lưng” rồi hát khúc ca khải hoàn. Chẳng có ai dại mà đi giao bản đồ quân sự cho đối thủ hay giao cho “bạn hiền” xem sơ đồ nhà mình bố trí như thế nào cả… Thế nên, phóng viên Quyết Thắng đừng có dại mà đi đặt câu hỏi: “Tại sao Việt Nam không bố trí ngay ở Trường Sa các hệ thống tên lửa phòng không hoặc tên lửa chống hạm để nâng cao sức mạnh bảo vệ biển đảo? Tại sao Việt Nam không bố trí các dàn tên lửa chống hạm hay phòng không trên một số đảo để đảm bảo hỏa lực mạnh, tức thời trong mọi tình huống”…
Có những vật “hộ thân” cần phải cất giấu. Có những tài sản, sức mạnh không phải đi khoe là người ta khen? Không phải có gì hay, mang tất cả đi trình làng là chứng tỏ được mình giàu, mình mạnh? Cũng may là bạn chưa lần nào ra Trường Sa đấy, chứ mà được ra 1 lần chắc về, ở đó có bao nhiêu căn cứ, có bao nhiêu vũ khí bí mật chắc bạn sẽ tung ra cho bàn dân thiên hạ biết hết? Trong khi nơi đầu sóng ngọn gió, chiến sĩ, quân dân ngày ngày đổ mồ hôi, đêm không dám ngủ, canh gác trường kỳ, bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ bí mật quân sự quốc gia thì trong đất liền, một bạn phóng viên làm công tác tuyên truyền lại hờ hệch thế này đây. Thật là đáng lo cho những ngòi bút thiếu tầm hiểu biết như thế này…!

CTV San Hô Xanh 

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần