Sai lầm khiến bạn "mất điểm" trong mắt nhà tuyển dụng

24/08/2013 15:32
Mai Phương

Đôi khi, việc bạn bỏ quên nụ cười thân thiện, ánh mắt biết nói hay vô tình tạo một dáng ngồi đầy nặng nề khi đối diện nhà tuyển dụng có thể trở thành sai lầm khiến bạn đánh mất cơ hội có được công việc như ý.

Dưới đây là những sai lầm liên quan đến ngôn ngữ cơ thể trong buổi phỏng vấn có thể khiến cho bạn bỏ phí cơ hội việc làm:

1. Một cái bắt tay không tự tin

Trước khi bạn bắt tay, hãy đứng thẳng, tiến về phía nhà tuyển dụng với sự tự tin, giao tiếp bằng mắt và nụ cười. Hãy chắc chắn rằng cái bắt tay của bạn chặt nhưng không đến mức làm đau tay các nhà tuyển dụng. Bí mật của một cái bắt tay thành công là lòng bàn tay của bạn tiếp xúc với lòng bàn tay của đối tác, nắm chặt vừa phải và tự tin.

Cái bắt tay tự tin sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng -(Ảnh minh họa)

Cái bắt tay tự tin sẽ giúp bạn tạo thiện cảm với nhà tuyển dụng -(Ảnh minh họa)

2. Đứng khoanh tay

Khi bạn đứng hoặc ngồi với tư thế khoanh tay sẽ làm cho bạn trông như đang phòng thủ hoặc không thoải mái. Thay vào đó, hãy có những cử chỉ với bàn tay của bạn. Trông bạn sẽ nhiệt tình và hấp dẫn hơn.

3. Đùa nghịch với mái tóc

Đây có thể là một hành động giúp chống lại căng thẳng nhưng lại làm cho bạn trông như trẻ con hoặc cho thấy bạn đang không đủ tự tin khi đối diện với nhà tuyển dụng. Bạn sẽ mất điểm trước nhà tuyển dụng với ngôn ngữ cơ thể không chuyên nghiệp này.

 4. Dáng ngồi nghiêng ngả

Hãy ngồi thẳng lưng, đối diện với người phỏng vấn. Ngôn ngữ cơ thể bất đối xứng có thể làm bạn trông bối rối hoặc không trung thực. Điều đó khiến nhà tuyển dụng cực kỳ thiếu thiện cảm.

5. Thiếu giao tiếp bằng mắt

Cố gắng giao tiếp bằng ánh mắt và mỉm cười để nhà tuyển dụng có thiện cảm - (Ảnh minh họa).

Cố gắng giao tiếp bằng ánh mắt và mỉm cười để nhà tuyển dụng có thiện cảm – (Ảnh minh họa).

Các ứng viên phỏng vấn liếc hay nhìn xung quanh khi đang nói. Điều đó là bình thường bởi vì bạn đang truy cập vào các phần khác nhau của não bộ bằng cách di chuyển đôi mắt. Nhưng lời khuyên hữu ích là, hãy chú ý và nhìn thẳng vào mắt người phỏng vấn khi đang nói. Hãy nghĩ đến ánh mắt như một công cụ kết nối giữa bạn và nhà tuyển dụng.

6. Tỏ vẻ không quan tâm

Thật tốt nếu bạn có một khuôn mặt biểu cảm vì nó làm cho bạn trông thân thiện hơn. Nhưng lưu ý các biểu hiện trên khuôn mặt và không kiểm tra đồng hồ hoặc điện thoại di động của bạn trong cuộc phỏng vấn.

 7. Không mỉm cười

Ứng viên phỏng vấn rất dễ lo lắng dẫn đến dáng vẻ không thân thiện trước nhà tuyển dụng. Hãy mỉm cười nhưng giữ cho nó thật tinh tế để ghi điểm.

 8. Tâm trạng bồn chồn

Tuyệt đối không chạm vào khuôn mặt của bạn hay cắn móng tay. Bồn chồn là một sự mất tập trung và là dấu hiệu của sự lo lắng.

Tuyệt đối không cắn móng tay tỏ vẻ bồn chồn. Nhà tuyển dụng sẽ mất thiện cảm với bạn đấy - (Ảnh minh họa)

Tuyệt đối không cắn móng tay tỏ vẻ bồn chồn. Nhà tuyển dụng sẽ mất thiện cảm với bạn đấy – (Ảnh minh họa)

9. Che dấu bàn tay

Đừng ngồi lên tay hoặc giấu chúng trong lòng. Hãy đặt tay lên tựa ghế hay bàn làm việc, hoặc sử dụng chúng để diễn đạt ý tưởng. Các cử chỉ linh hoạt của đôi tay sẽ khiến bạn trông biểu cảm hơn. Nhà tuyển dụng có thể đọc được bạn cởi mở và thân thiện như thế nào khi nhìn vào bàn tay của bạn.

(BEVA)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần