Siêu bão HaiYan giật cấp 17, đổi hướng lên phía Bắc

09/11/2013 18:38
Long Nhất

Tin từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn T.Ư cho biết, siêu bão HaiYan sẽ đổi hướng, giảm cường độ nhưng lại ảnh hưởng rộng hơn ra phía Bắc, có thể tới tận Quảng Ninh.

Khu vực chịu ảnh hưởng của gió mạnh nhất được dự báo là từ Quảng Trị đến Hà Tĩnh.

14h 30 ngày 9/11, Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương Bùi Minh Tăng cho biết sau một đêm quét qua Philippines với sức gió đo được là 260-280km/h (có phương tiện đưa tin là tới 315km/h), do lực ma sát với mặt đất của các đảo nên cường độ của cơn bão HaiYan đã suy yếu đi khoảng 2 đến 3 cấp độ khi vào đến Biển Đông, còn khoảng cấp 14. Tuy nhiên, đến tối ngày 8/11, cơn bão này lại mạnh trở lại và trưa nay đạt cấp 15, giật trên cấp 17.

Ông Tăng cũng cho biết từ khoảng đêm ngày 9/11 khu vực Phú Yên – Quảng Ngãi sẽ là nơi sớm ghi nhận được gió mạnh nhất. Sau đó gió mạnh sẽ tiếp tục xảy ra ở các tỉnh Quảng Nam trở ra đồng bằng Bắc Bộ.

Dự báo bão Haiyan của Nhật.

Dự báo bão Haiyan của Nhật.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão đi theo hướng Tây Tây Bắc, khoảng 30-35km/giờ. Đến sáng ngày mai (10/11), tâm bão có khả năng vào vùng biển các tỉnh từ Quảng Ngãi – Quảng Trị. Cấp bão giảm xuống, còn khoảng cấp 12 đến 14, giật cấp 15, cấp 16.

Từ sáng 10/11, bão HaiYan sẽ đổi hướng di chuyển theo hướng Tây Bắc, men dọc theo ven biển các tỉnh từ Đà Nẵng đến Quảng Trị và suy yếu thêm nữa.

Ông Tăng dự báo từ chiều đến đêm ngày 10/11 bão sẽ đi vào khu vực các tỉnh từ Quảng Bình đến Thanh Hóa. Khi cập bờ, cường độ bão chỉ còn khoảng cấp 9 đến cấp 12, giật cấp 13 – 14.

Theo giải thích của Giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương như vậy, khu vực ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão lại mở rộng nhiều ra phía Bắc, thậm chí các tỉnh Nam đồng bằng Bắc Bộ cũng có thể bị ảnh hưởng của gió bão. Do di chuyển lên phía Bắc, bị ma sát với đường bờ và vùng nước có nhiệt độ thấp hơn nên cường độ bão suy giảm, mức độ hủy hoại của gió bão cũng đỡ hơn bởi nếu bão đổ bộ thẳng vào trung Bộ khi cường độ còn mạnh cấp 13 – cấp 14, giật cấp 15, cấp 16 thì sức hủy hoại rất lớn.bao

 Chiều nay (9/11), lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Nam đã tiến hành di dời khẩn cấp hàng chục nghìn dân sống dọc ven biển huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ. Trong ảnh: Từng đoàn người dân xã ven biển xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ từ nhà văn hóa thôn tiến ra đường lên xe buýt để di dời lên Trường ĐH Quảng Nam


Chiều nay (9/11), lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Nam đã tiến hành di dời khẩn cấp hàng chục nghìn dân sống dọc ven biển huyện Núi Thành và TP.Tam Kỳ. Trong ảnh: Từng đoàn người dân xã ven biển xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ từ nhà văn hóa thôn tiến ra đường lên xe buýt để di dời lên Trường ĐH Quảng Nam

Tuy nhiên, Giám đốc TT KTTV T.Ư cũng cảnh báo, mặc dù có suy yếu so với nhận định ban đầu và không đổ bộ vào bờ lúc mạnh nhất, nhưng đây vẫn là cơn bão rất mạnh, tâm bão vẫn sát bờ, khi di chuyển dọc theo ven biển và khi đổ bộ vào đất liền, gió bão vẫn có thể mạnh tương đương, thậm chí mạnh hơn so với hai cơn bão số 10 và số 11 vừa đổ bộ vào miền Trung.

Ông Bùi Minh Tăng cũng nhận định, do đây là một cơn bão rất mạnh với vùng gió mạnh lớn hơn cấp 6 rộng khoảng 350-450km, đồng thời khi di chuyển lại có xu hướng dọc theo các tỉnh miền Trung nước ta nên toàn bộ các tỉnh từ Phú Yên trở ra khu vực nam đồng bằng châu thổ Sông Hồng sẽ ghi nhận được gió mạnh cấp 6.

(Tiền Phong)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần