Sự thật "sửng sốt" vụ cán bộ đặt camera trong nhà vệ sinh nữ

05/11/2013 08:46
Hải Băng

Giám đốc Đài PTTHLA nói ông Mẫn bị “hàm oan” nhưng Phó GĐ Đài này tiết lộ: Ông Mẫn đã thú nhận trước Đảng ủy cơ quan và khóc, xin lỗi.

Vụng chèo không khéo chống

Như chúng tôi đã thông tin, phát biểu trên Báo Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Hồng – Giám đốc Đài Phát thanh Truyền hình Long An (PTTHLA) cho biết, ông Mẫn đã bị “hàm oan” trong vụ đặt camera quay lén nên phải nộp đơn xin thôi việc. Ông Hồng khẳng định công an đã điều tra làm rõ, đã thực nghiệm hiện trường và Ban giám đốc Đài PTTHLA xử lý “dựa vào kết luận điều tra của công an”.

Cũng thông tin trên Báo Tuổi Trẻ, ông Hồng phát biểu: “Điều đáng buồn là dù chưa có thông tin chính thức, nhưng dư luận lên án quá nặng nề trong những ngày qua khiến anh Mẫn đã nộp đơn nghỉ việc ở đài”. Phát ngôn này của ông Hồng đồng nghĩ với việc các cơ quan báo chí đưa thông tin vụ việc đã đưa tin không chính xác, tạo áp lực khiến ông Mẫn phải nghỉ việc.

Cán bộ đặt camera trong nhà vệ sinh nữ?

Cán bộ đặt camera trong nhà vệ sinh nữ?

Đại tá Phan Chí Thanh – Giám đốc Công an tỉnh Long An khẳng định, vụ việc này không phải là án nên không có “thực nghiệm hiện trường”, công an chỉ theo dõi để nắm vụ việc chứ không tham gia điều tra mà giao hồ sơ ban đầu để nội bộ Đài PTTHLA xử lý.

Thế nhưng, chính Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy (UBKTĐU) kiêm Phó Giám đốc Đài PTTHLA Nguyễn Văn Sơn lại cho biết một thông tin gây “sửng sốt” vì nó trái ngược với phát ngôn của ông Hồng.

Theo đó, khi vụ việc lùm xùm khá lâu mà chưa thấy kết quả xử lý từ công an, do ông Mẫn là Đảng viên nên UBKTĐU đã yêu cầu ông Mẫn phải tường trình. “Ông Mẫn trình bày trước UBKT, camera này do một người bạn tặng. Vì tò mò, muốn thử máy nên ông Mẫn đã có những hành vi sai trái. Ông Mẫn đã khóc và xin lỗi mọi người trong cơ quan, đồng thời nộp đơn xin nghỉ việc để không ảnh hưởng đến uy tín cơ quan” – ông Sơn nói.

Cố tình quay lén

Ngày 4.11, chúng tôi tới nhà sách Trung Tâm để xác minh thêm, thực tế đến nay không có ai đến đây “thực nghiệm hiện trường”. Theo tường trình của các nhân viên nhà sách cũng như hình ảnh camera ghi lại, thông tin ông Mẫn “vội quá” nên phải vào phòng vệ sinh nữ, sau đó làm rơi camera sợ ướt nên để lên cửa sổ thông gió là không đúng. Chị Nguyễn Thị H.Y nói: “Lúc đó mới 9 giờ sáng, nhà sách rất vắng người. Khi tôi từ nhà vệ sinh bước ra thì ông M bước vào, 2 người giao nhau tại cửa, có camera ghi lại. Tôi chùi chân trước cửa, thấy ông Mẫn bước vào phòng vệ sinh nam”. Chị Trần Thị Thu H, người phát hiện camera kể lại: “Đi vệ sinh xong, tôi nhìn lên cửa thông gió phát hiện camera này. Tôi trèo lên bồn cầu lấy xuống. Do camera này hình ovan, hơi dẹt không tự đứng được nên bên dưới có lót một cuộn giấy vệ sinh xài dở dang, hơi ướt để cố định…”.

Còn chị Nguyễn Thị T kể: “Buổi sáng tôi làm rớt cuộn giấy này xuống nền nên giấy ướt. Cuộn giấy kê camera đúng là cuộn giấy tôi đã vứt vào sọt rác”. Theo camera ghi nhận tại nhà sách, trước khi bước vào nhà vệ sinh, ông Mẫn đi tới đi lui rất lâu gần khu vực này.

Chúng tôi đã mượn thước đo tại nhà sách, từ nền nhà vệ sinh lên cửa sổ thông gió là 2,3 mét. Để khách quan hơn, PV nhờ một phụ nữ cao 1m73 thực hiện động tác (ông Mẫn cao 1m67 mét), tuy nhiên người này cũng không thể với tới cửa sổ thông gió. Một nam nhân viên nhà sách cao 1m74 cũng không với tới cửa thông gió.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bản thân ông Mẫn sống hòa nhã, cũng chưa từng có điều tiếng gì. Việc ông trình bày trước cơ quan Đảng là ông “tò mò” có khả năng là thật. Chỉ vì những phúc giây tò mò, dù chưa gây hậu quả cho xã hội nhưng bản thân ông Mẫn và gia đình đã gánh những hậu quả quá nặng nề. Tuy nhiên, thay vì chỉ rõ cái sai của cấp dưới, lãnh đạo của ông lại có những phát ngôn thiếu chính xác, không hề kiểm chứng – hoặc đã kiểm chứng nhưng cố tình bao che nên đẩy sự việc đi quá xa.

(Tri Thức Trẻ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần