Syria: Phiến quân thừa nhận dùng vũ khí hóa học

01/09/2013 20:03
Long Nhất

Dale Gavlak, phóng viên Trung Đông của hãng tin AP (Mỹ) cho biết, chính các chiến binh của phe nổi dậy Syria đã thú nhận với cô rằng, họ là kẻ chịu trách nhiệm về cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hôm 21/8 khiến hơn 1.400 người thiệt mạng mà Mỹ và đồng minh phương Tây đang ra sức đổ lỗi cho chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad.

“Trong nhiều cuộc phỏng vấn với các bác sỹ, người dân Ghouta, chiến binh nổi dậy và gia đình của họ… nhiều người tin rằng, phiến quân Syria nhất định đã nhận được vũ khí hóa học thông thông qua Giám đốc tình báo Arab Saudi, Hoàng tử Bandar bin Sultan, và chịu trách nhiệm thực hiện vụ tấn công bằng khí Sarin hôm 21/8 khiến gần 1.500 người thiệt mạng”, phóng viên Dale Gavlak viết trên tờ Politaia.org (Đức).

Tuy nhiên, những phiến quân này tiết lộ, thực tế họ cũng không cố tình gây ra vụ thảm sát hôm 21/8 mà đó chỉ là một “tai nạn” do sử dụng sai loại vũ khí hóa học được Arab Saudi cung cấp.

Vụ "thảm sát hóa học" tại Syria gây ra những hậu quả rất đau lòng

Vụ “thảm sát hóa học” tại Syria gây ra những hậu quả rất đau lòng

Bố của một chiến binh phe nổi dậy, ông Abu Abdel-Moneim cho biết, “cách đây 2 tuần, con trai tôi nói với tôi rằng chúng được được yêu cầu sử dụng một loại vũ khí lạ, có dạng ống và một số đứa khác thì nói nó giống như một “chai khí đốt rất lớn”. Người cung cấp loại vũ khí này là một chiến binh Arab Saudi, được gọi là Abu Ayesha.

Ông Abdel- Moneim còn cho biết thêm rằng, các loại vũ khí này đã từng phát nổ bên trong một đường hầm, giết chết con trai ông cùng 12 phiến quân khác.

Trong khi đó, một nữ chiến binh phe nổi dậy có tên viết tắt là “K” cho hay, họ không biết đây là những vũ khí hóa học và cũng chưa bao giờ nghĩ rằng đó là vũ khí hóa học.

Nữ chiến binh này còn phàn nàn rằng: “Khi chính phủ của Hoàng tử Bandar cung cấp loại vũ khí này cho chúng tôi, đáng lẽ anh ta phải cung cấp hướng dẫn xử lý và sử dụng chúng như thế nào”.

“Tôi đã phỏng vấn hơn 10 chiến binh phe đối lập và họ đều xác nhận là họ được chính phủ Arab Saudi trả lương để chiến đấu chống lại chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad”, phóng viên Gavlak viết trên tờ Infowar.

Việc xuất hiện vai trò của Arab Saudi trong vụ tấn công bằng vũ khí hóa học kinh hoàng này cũng không có gì quá ngạc nhiên với nhiều người.

Trước đó, một bài báo trên tờ Telegraph (Anh) đã tiết lộ về cuộc đàm phán bí mật giữa Nga và Arab Saudi. Theo đó, trong cuộc đàm phán này, Hoàng tử Bandarm – trùm tình báo Arab Saudi, người được ăn học tại Mỹ và chiếm được rất nhiều cảm tình của Washington, đã đe dọa tấn công khủng bố Thế vận hội Olympic mùa đông năm tới tại Sochi, Nga nếu Moskva không thay đổi lập trường của mình đối với Syria.

Hoàng tử Bandar bin Sultan (đeo kính đen) - trùm tình báo Arab Saudi, đứng sau vụ thảm sát hóa học tại Syria?

Hoàng tử Bandar bin Sultan (đeo kính đen) – trùm tình báo Arab Saudi, đứng sau vụ thảm sát hóa học tại Syria?

“Tôi có thể cung cấp một sự bảo đảm để bảo vệ Thế vận hội mùa đông năm tới. Các nhóm phiến quân ở Chechnya có khả năng đe dọa tới sự an toàn của Thế vận hội đang nằm trong tầm kiểm soát của chúng tôi”, Hoàng tử Bandar tuyên bố với Tổng thống Nga Putin.

“Hoàng tử Bandar cam kết bảo vệ căn cứ hải quân Nga ở Syria nếu chế độ Assad bị lật đổ nhưng ông cũng ám chỉ những kẻ khủng bố ở Chechnya sẽ tấn công Thế vận hội Olympic mùa đông ở Sochi nếu Nga từ bỏ hỗ trợ Tổng thống al-Assad”, bài báo trên Telegrahp cho hay.

Dale Gavlak có bằng Thạc sĩ về Nghiên Cứu Trung Đông tại Đại học Chicago (Mỹ), có thâm niên phóng viên của hãng tin Mint Press News thuộc AP hơn 20 năm. Ngoài ra bà cũng đã từng viết cho PBS, BBC và Salon.com.

Nữ phóng viên Dale Gavlak trong một cuộc phỏng vấn

Nữ phóng viên Dale Gavlak trong một cuộc phỏng vấn

Đáng chú ý, Dale Gavlak không phải là người duy nhất đưa ra thông tin cho rằng chính phe đối lập Syria mới là thủ phạm của vụ tấn công hóa học hôm 21/8. Peter Oborne, một phóng viên của tờ Telegraph (Anh) cũng từng viết bài cảnh báo rằng, trong khi Washington đang ráo riết tìm cớ để thực hiện “vụ tấn công hạn chế” vào Syria thì chính Carla del Ponte, một ủy viên của Liên hiệp quốc ở Syria đã kết luận rằn,g chính phe nổi dậy (chứ không phải Tổng thống Assad) mới là kẻ phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Nếu chính xác, câu chuyện này hoàn toàn có thể làm Mỹ bẽ mặt và phá vỡ kế hoạch “gán tội cho Tổng thống Bashar al-Assad” và thực hiện tấn công quân sự Syria của Washington và đồng minh phương Tây.

(BPT)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần