Tên lửa Harpoon Đài Loan có thể tấn công đảo Hải Nam?

08/01/2014 11:40
Lung Việt

Tên lửa chống hạm phóng từ tàu ngầm Harrpoon của Đài Loan được cho là có thể đe dọa tới căn cứ hải quân trên đảo Hải Nam, Trung Quốc.

Tờ Defense News dẫn lời giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phân tích An ninh eo biển Đài Loan Mai Phục Hưng cho biết, lô tên lửa chống tàu Harpoon mà Đài Loan mới nhận bao gồm 32 quả tên lửa UGM-84L, 2 quả tên lửa huấn luyện UTM-84L, 2 xe thẩm định và huấn luyện tên lửa UTM-84XD.

Lô tên lửa này sẽ được trang bị cho 2 tàu ngầm phi hạt nhân Hải Long 793 và Hải Hổ 794 do Hà Lan chế tạo được mua từ những năm 1980. Ngoài ra, Đài Loan còn có 2 tàu ngầm lớp Stingray từ thời chiến tranh thế giới thứ 2 dùng để huấn luyện.

 Tàu ngầm phi hạt nhân Hải Long 793 của Đài Loan.

Tuy Đài Loan có một loạt tên lửa chống tàu mặt nước như Hùng Phong 2, Hùng Phong 3 và tên lửa Harpoon phóng trên tàu nổi và trên không. Nhưng loại tên lửa chống tàu Harpoon phóng ngầm này có thể tạo ra bất ngờ đối với mục tiêu của Trung Quốc, bao gồm mục tiêu trên đất liền ven biển.

Theo một nguồn tin từ công nghiệp quốc phòng Đài Loan, tên lửa UGM-84L có thể tấn công các mục tiêu ven biển như tàu neo đậu tại cảng, cơ sở hạ tầng cảng, mạng lưới điện, khu vực đóng quân và trung tâm chỉ huy.

“Từ ý nghĩa này, việc trang bị tên lửa Harpoon phóng từ tàu ngầm có thể trở thành một ưu thế để Đài Loan đối phó với Trung Quốc”, ông Mai Phục Hưng nói.

Defence News nhận định, sau khi tàu ngầm của Đài Loan được trang bị tên lửa chống hạm Harpoon có thể tấn công mục tiêu phía Bắc và phía Nam ven biển Trung Quốc, phía Bắc có thể bao phủ Thượng Hải, Châu Sơn, phía Nam có thể bao phủ Sán Đầu, Trạm Giang và tàu ngầm hạt nhân kiểu mới tại căn cứ Hải Nam.

 Tên lửa chống tàu ngầm Harpoon.

“Tên lửa Harpoon phóng từ tàu ngầm tất nhiên có ý nghĩa đối với tranh chấp eo biển, đặc biệt là nếu khi xuất hiện cuộc tấn công đổ bộ”, ông Mai Phục Hưng nói. Tầm bắn tối đa của tên lửa Harpoon khoảng 150 km, điều này sẽ làm tăng phạm vi bao phủ mục tiêu của tàu ngầm Đài Loan. Hiện nay tầm bắn của tàu ngầm Đài Loan trang bị ngư lôi rất hạn chế, chỉ có 15 hải lý. Trong khi phạm vi bao phủ của mỗi tàu ngầm trang bị tên lửa Harpoon dường như tăng gần 100 lần.

Tuy hiện nay hệ thống điều kiển hỏa lực Harpoon (AHWCS) cấp cao không tương thích với hệ thống chỉ huy chiến đấu của tàu ngầm Hà Lan, nhưng đường liên kế dữ liệu có thể truyền số liệu cho AHWCS. Như vậy, AHWCS có thể chỉ huy các cuộc tấn công tên lửa Harpoon.

Mỗi tàu ngầm của Đài Loan bỏ bớt ngư lôi để mang được nhiều tên lửa, sự lựa chọn này sẽ buộc Trung Quốc phải xem lại kế hoạch tấn công.

(Kiến Thức)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần