Thị trường chứng khoán 2014: ‘Thay da, đổi thịt’

07/01/2014 14:20
Tường Vân

(Kênh 13) – Sự ảm đạm kéo dài của thị trường chứng khoán ngoài nguyên nhân do suy giảm kinh tế còn có yếu tố không nhỏ đến từ cơ chế, chính sách.

Do đó, việc hình thành thị trường chứng khoán (TTCK) phái sinh trong năm 2014 được coi là bước ngoặt lớn, giúp TTCK phát triển.

Thị trường tương lai

Theo TS. Nguyễn Sơn – Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường – Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam đã hình thành và phát triển hơn 13 năm nhưng chưa có thị trường phái sinh dựa trên các công cụ là chứng khoán để hỗ trợ nhà đầu tư phòng ngừa rủi ro biến động giá. Hiện tại, mới chỉ có các công cụ đầu tư cơ bản như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ.

Việc xây dựng và đưa vào vận hành một TTCK có hiệu ứng đòn bẩy cao là TTCK phái sinh tại Việt Nam trong bối cảnh thị trường cơ sở (cổ phiếu, trái phiếu) còn nhiều biến động vừa đáp ứng nhu cầu cấp thiết của cơ chế phòng vệ rủi ro, đồng thời là vấn đề nhạy cảm, phức tạp, đòi hỏi phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ phía cơ quan quản lý nhà nước cũng như sự sẵn sàng của các thành viên thị trường.

Trước thực tế này, TTCK phái sinh tại Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo triển khai trên cơ sở Đề án về thị trường phái sinh tại Việt Nam và xây dựng nghị định của Chính phủ về tổ chức và hoạt động của TTCK.

TS. Nguyễn Sơn cho biết, đến nay, UBCKNN đã hoàn tất việc xây dựng nghị định hướng dẫn riêng về tổ chức và giao dịch chứng khoán phái sinh để trình Chính phủ ban hành trong năm 2014. Nghị định là một văn bản dưới luật và hướng dẫn Luật Chứng khoán. Trên cơ sở nghị định, Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam (theo mô hình định hướng) và Trung tâm Lưu ký chứng khoán sẽ xây dựng các quy chế hướng dẫn về giao dịch và thanh toán, bù trừ cho các chứng khoán phái sinh gắn với các hoạt động nghiệp vụ của mình.

ảnh minh họa

ảnh minh họa

Thành lập tập đoàn giao dịch chứng khoán

Theo thông tin chúng tôi có được, hợp đồng tương lai của chỉ số chứng khoán (cụ thể là Vn-Index) sẽ là chứng khoán phái sinh đầu tiên được dự kiến giao dịch trên thị trường. Đây là loại sản phẩm tương đối phổ biến trên thế giới và dễ hiểu đối với nhà đầu tư.

Sau khi thử nghiệm thành công hợp đồng tương lai của Vn-Index, UBCKNN dự kiến sẽ mở rộng sản phẩm sang các loại hình chứng khoán khác (trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ…) và xa hơn là các hàng hóa khác như vàng, lãi suất, hối đoái, dầu mỏ, cà phê… Các giao dịch trên thị trường phái sinh sẽ được thanh toán bằng tiền, thay vì các loại hàng hóa cơ sở.

Thay thế cho chỉ số Vn- Index hiện nay, UBCKNN xây dựng bộ chỉ số rút gọn Vn-Index 30 hoặc Vn-Index 50, tương tự như thông lệ của các TTCK lớn trên thế giới hiện nay. Bộ chỉ số này sẽ được tính cố định từ 30 hoặc 50 mã chứng khoán có thanh khoản tốt và có sức ảnh hưởng lớn nhất trên sàn chứng khoán (có thể thuộc hoặc không thuộc một nhóm ngành). Do đó, tránh được việc thường xuyên phải tính lại Vn-Index khi có thêm cổ phiếu mới lên sàn.

Tất cả các vấn đề như: Thành viên tham gia, các sản phẩm của thị trường, hình thức giao dịch, vấn đề thanh toán bù trừ và lưu giữ trạng thái đều cần phải tính tới nhu cầu của TTCK phái sinh tại thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Về mô hình thị trường, UBCK dự kiến không triển khai hình thức 2 sở giao dịch độc lập, 2 bảng điện tử như áp dụng với các loại chứng khoán cơ sở hiện nay. Bởi về lâu dài, mô hình này sẽ gây chia tách thị trường và tốn kém khi xây dựng. Hai phương án còn lại được tính đến là xây dựng một tập đoàn giao dịch chứng khoán- nơi các sở giao dịch là công ty thành viên hoạt động song song hoặc tiến hành hợp nhất 2 sở giao dịch hiện nay.

(Tri Thức Trẻ)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần