Thủ khoa ngày ấy: Anh chàng điển trai và liều lĩnh

21/08/2013 10:26
Mai Phương

Đặng Thành Nam là thủ khoa của trường ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2009. 4 năm sau, chàng trai này là chủ nhân của các cuốn sách có giá trị và đang mở một trung tâm luyện thi.

Từ thủ khoa đến nhân viên bán hàng

Đặng Thành Nam là thủ khoa của ĐH Kinh tế Quốc dân năm 2009 với 29,5 điểm vừa tốt nghiệp đại học. Đam mê toán học từ nhỏ, trong những năm học ĐH, Thành Nam đã từng đoạt giải nhất tại cuộc thi Olympic Toán học sinh viên toàn quốc hai năm liên tiếp 2012-2013.

Đạt nhiều thành tích đáng nể nhưng bản thân Nam lại chia sẻ: “Lên đại học… mình lười đi. Bởi khi tiếp cận và hiểu rõ phương pháp học tập mới thì thời gian dành cho việc học cũng giảm hơn so với ngày cấp ba”.

Tuy nhiên, dấu ấn và tiền đề cho hành trình khởi nghiệp của Nam lại là những công việc làm thêm.

Đặng Thành Nam tham gia cuộc thi Olympic quốc gia.

Đặng Thành Nam tham gia cuộc thi Olympic quốc gia.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Phú Thọ, bố mẹ đều làm nghề nông nên từ nhỏ Nam là một người tự lập. Năm nấy, mới bước chân lên Hà Nội, còn nhiều lạ lẫm nhưng chàng trai này đã trải qua nhiều công việc khác nhau như bán hàng, giúp việc tại công trình xây dựng. Thành Nam cho biết: “Nhờ làm thêm nhiều, mình đã rèn luyện được kỹ năng giao tiếp cũng như có thêm sự tự tin”.

Là sinh viên ngành Kế toán – Kiểm toán nhưng đam mê giảng dạy nên Nam cũng bắt đầu làm gia sư. Tích lũy dần kinh nghiệm, Nam trở thành giáo viên uy tín tại nhiều trung tâm luyện thi, bồi dưỡng toán cho một số trường THPT trên địa bàn Hà Nội.

Nam bày tỏ: “Đi dạy nhiều, tiếp xúc với các em học sinh trẻ, lây tính cách của tụi trẻ nên mình thấy yêu nghề giáo. Có một thời gian dài nghỉ dạy, mình cảm thấy chán nản nên đã đi dạy thường xuyên cho đến bây giờ”.

Những công việc làm thêm này cũng giúp thủ khoa của ĐH Kinh tế Quốc dân trang trải chi tiêu hàng tháng và dư một khoản tiền làm vốn cho những dự định lớn. Nam cho biết: “Mình kiếm được nhiều tiền chủ yếu vào thời điểm khai giảng, khi số lượng học sinh lớn và có đi dạy cho một số trung tâm”.

Thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân vừa tốt nghiệp đại học.

Thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân vừa tốt nghiệp đại học.

Viết sách và mở trung tâm giảng dạy

Đối với Đặng Thành Nam, đường đời sẽ mang đến sự trải nghiệm lớn.Vừa tốt nghiệp ĐH Kinh tế Quốc dân, Nam không bắt tay đi xin việc theo đúng ngành nghề được đào tạo mà hiện thực hóa niềm đam mê giảng dạy.

Nam tâm sự: “Sau khi ra trường mình hơi hụt hẫng vì áp lực đến từ nhiều phía gia đình, bạn bè, thầy cô. Bạn bè xung quanh liên tục nộp hồ sơ đến các công ty và có người đã tìm được công việc phù hợp còn mình vẫn băn khoăn”. Và, bản thân Nam đã chọn cho mình một bước ngoặt khá… liều lĩnh là viết sách và mở trung tâm luyện thi.

Thành Nam vẫn thường nói đùa rằng, mình là người thất nghiệp nhưng có rất nhiều công việc. Cậu chia sẻ: “Mình không vội vàng lao vào công việc chuyên môn mà thực hiện những điều yêu thích trước. Bởi, đầu tư về giảng dạy là những điều mình ấp ủ từ ngay khi là tân sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân”.

Trong thời gian này, Thành Nam đang hoàn thành mục tiêu ấp ủ của mình là viết xong 2 cuốn sách chuyên khảo Toán cao cấp cho học sinh giỏi THPT và sinh viên. Mỗi cuốn sách dài khoảng 600 trang đang hoàn thiện khâu xuất bản, sẽ được bày bán trên thị trường trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, Nam đang viết một bộ sách luyện thi đại học theo từng chuyên đề do một nhà sách ở TP.HCM đặt hàng. Đối với cậu, đây là cơ hội và cũng là thử thách không nhỏ.

Tại đây, Nam chia sẻ kinh nghiệm bản thân từ khi tham gia những cuộc thi HSG và quá trình làm giáo viên. Mục tiêu của cuốn sách là giúp học sinh đọc hiểu những kiến thức tối ưu, mở ra hướng tư duy toán học hiệu quả nhất. Thành Nam chia sẻ: “Ngay từ thời đi học, mình cũng mong muốn được đọc một cuốn sách tham khảo viết cô đọng, phương pháp được trình bày không dập khuôn theo các dạng bài mà có sự phân tích, dẫn dắt đi tìm lời giải”.

Thay vì làm việc đúng chuyên ngành đào tạo, Thành Nam đi thực hiện những ước mơ thời còn là sinh viên trước.

Thay vì làm việc đúng chuyên ngành đào tạo, Thành Nam đi thực hiện những ước mơ thời còn là sinh viên trước.

Trước đó, khi là sinh viên trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Thành Nam đã viết ba cuốn sách khác, mỗi cuốn dài gần nghìn trang, được đăng tải rộng rãi trên mạng. Những cuốn sách này đều được làm tài liệu giảng dạy cho các trung tâm luyện thi, nhận được nhiều lời khen ngợi từ phía thầy cô, phụ huynh.

Song song với công việc viết sách, Thành Nam cùng hai người bạn đã mở trung tâm bồi dưỡng kiến thức và luyện thi chất lượng cao tại Hà Nội mang tên Trung tâm bồi dưỡng văn hóa Newstudy. Thủ khoa ngày ấy đã tự chủ mọi quá trình từ khâu lập website đến marketing, lấy chất lượng đào tạo hàng đầu để khẳng định sự thành công.

Trước những dự định đang hoàn thành, Nam tự tin vì vốn liếng thực tế đã có nhiều lại vừa tự ti vì biết được thực tế phía trước còn rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, vững vàng trong định hướng là lợi thế khiến Nam luôn tiến về phía trước.

Đối với chàng trai 22 tuổi, mọi thành công hay vấp ngã đều là những bước đi ban đầu. Cũng như điểm số đầu vào cũng là một điểm nhấn trong hành trình lập nghiệp, việc thành công hay không lại là một câu chuyện khác, đòi hỏi sự đam mê, năng động và sáng tạo.

(BTT)
Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần