Thực hư chuyện bị thánh vật vì ăn thịt chó

03/01/2014 16:11
Mai Phương

(Kênh 13) – Nằm trên địa bàn thôn Đại, xã An Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương, từ xưa tới nay, gian hậu cung của đền Cao luôn là một bí ẩn đối với người vãn cảnh, tế lễ. Bởi ngôi đền mang trong mình một lời nguyền ‘biết không được nói, không biết không được hỏi’.

Tuân theo lệ thượng cổ

Không biết có từ bao giờ nhưng hiện nay, du khách tới vãn cảnh cũng như tế lễ vẫn rỉ tai nhau rằng, những người mới đi đám ma, ăn thịt chó, hay nhà có bụi (mới có tang) thì không nên (không được) vào đền. Đây được coi là luật thượng cổ, nếu ai vi phạm sẽ bị “thánh” trừng trị.

Ông Dương Văn Lâm làm công tác trông coi, bảo vệ đã hơn 10 năm tại đền, kể chuyện minh chứng: Mới hôm vừa rồi, trong lễ rước từ đền Cả vào hậu cung, theo sau đoàn rước có đoàn của thầy đổng Chuyển ở xã Đồng Lạc, đoàn này cũng đưa khăn trầu áo ngự lên. Cả đoàn rước bài vị và bát hương đi vào.

Nhưng vừa vào qua cửa đền thì một bà trong đoàn ở xã Văn Đức mặc dù đã được nhắc đứng xa ra, tự nhiên đập đầu vào cột gian hậu cung đến chảy máu, ai nấy nhìn thấy đều tái xanh mặt. Nhưng khi ra tới cửa đền thì bà đã tỉnh táo dần. Hỏi ra mới biết bà này mới có tang bố nuôi trong tháng.

Một trường hợp khác, vào năm 2003, một ông ở xã Bắc An về đền Cao, muốn xem thực hư lời đồn “thánh vật” có thật hay không. Trước khi vào đền, ông này đi qua Sao Đỏ “làm” một bữa thịt chó. Ngày hôm sau, ông này vẫn đi trồng lạc bình thường nhưng ngay sau đó thì nôn thốc nôn tháo ra máu.

Gia đình ông này đưa đi Bệnh viện Sao Đỏ rồi Bệnh viện Việt Đức khám nhưng đều không ra bệnh. Mẹ vợ đi cầu khấn, cúng bái nhiều nơi nhưng vẫn không tìm ra bệnh. Sau đó hỏi xem ông này có đùa cợt ở đền nào không, có làm gì sai với thánh, phật không thì ông này cho biết chỉ “thử độ thiêng” của đền Cao, ăn thịt chó trước khi vào. Vậy là mẹ vợ, gia đình tức tốc lên đền làm lễ sám hối, chuẩn bị đầy đủ đồ chay để lễ tạ. Sau đó ít ngày thì ông này được xuất viện.

Một điều đại kỵ nữa là ngồi lên lưng đôi ngựa, voi đá trước cửa đền. Câu chuyện của một gia đình hơn 10 năm về trước, do đứa con còn nhỏ lại tinh nghịch nên đã cưỡi lên lưng con ngựa đá, nhét giấy vào miệng ngựa rồi nói rằng “cho ngựa ăn giấy”. Một thời gian sau thì đứa trẻ đó bỗng nhiên phát ốm nặng rồi qua đời.

Phóng viên tiếp tục tìm gặp thủ nhang trong đền là bà Dương Thị Thu, bà cho biết thêm: Năm 981, quân Tống sang xâm lược nước ta, chúng thấy đây là nơi có địa thế đẹp, là đất xưng vương nên đã tìm cách đào, giết long mạch của đất.

Việc làm phạm thượng đó bị báo ứng, quân sĩ Tống chết nhiều vô kể. Sau đó, chúng xin cứu vãn tình hình bằng cách xây giả thổ địa nơi đây một đôi ngựa, voi đá. Từ đó, nếu ai phạm tới đôi ngựa, voi đá này sẽ bị thánh trừng phạt.

Ngăn cách giữa các gian trong đền là một lạch nước, rộng chừng 10cm. Đây được xem như biên giới của người đi lễ, vãn cảnh. Những vị khách từ xa đến đây cũng được nhắc nhở cẩn thận để không phạm vào điều cấm kỵ này. Phía cuối hai bên gian trung từ là hai cánh cửa luôn khóa trái.

Sau cánh cửa đó là gian hậu cung. Sau cánh cửa đó là bí mật mà ít người biết được, mà “biết không được nói”, “không biết không được hỏi”. Đó là lời nguyền ngàn năm tại ngôi đền. Ông Phan Văn Đức – Tổ trưởng quản lý khu di tích đền Cao, đã kể cho chúng tôi biết một góc bí mật của gian hậu cung này.

Giải mã một góc bí ẩn gian hậu cung

Ông Đức cho biết, mỗi năm chỉ có 5 ông “quan đám”, 1 ông “quan trùm” được Ban khánh tiết bầu ra mới được vào trong gian hậu cung. Mỗi tháng 2 lần, 3 ngày trước ngày Rằm, mùng Một, những ông “quan đám”, “quan trùm” phải ăn chay sau đó mới vào hậu cung để tế lễ, lau chùi, dọn dẹp.

Đền Cao thuộc địa phận thôn Đại, xã An Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Đền Cao thuộc địa phận thôn Đại, xã An Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Những ông quan này được chọn ra từ những vị cao niên trong làng mà gia đình không có tang tóc, buồn rầu. Trong năm đó, nếu 1 trong 5 vị này mà gia đình có chuyện buồn đau, tang tóc thì sẽ không còn được làm quan nữa.

Năm 1989, những thông tin bí mật trong hậu cung mới được giải mã một phần khi Ban khánh tiết bỏ bài vị, đồ vật bên trong ra cho các nhà sử học, nghiên cứu tìm hiểu để công nhận đền Cao là di tích lịch sử văn hóa. Ông Đức cho hay, ngày 15 tháng 3 hàng năm gọi là ngày “phơi sắc”. Những ngày cận kề có mưa to gió lớn thế nào nhưng ngày này nhất định sẽ có nắng để phơi.

Hàng chục năm nay, không năm nào không phơi được sắc. Những đồ thờ trong gian hậu cung được đem ra phơi gồm: 12 đạo sắc phong làm bằng giấy cổ, kích thước 80 – 50, được cuộn tròn đựng trong ống thư được trang trí rất đẹp của 12 triều đại tính từ triều Lê sơ, đến thời hậu Lê được sao chép lại, ghi nhận công lao của 5 anh em nhà họ Vương có công đánh trận trong kháng chiến chống Tống năm 981; 1 bản ngọc phả làm bằng giấy gió ghi sự tích của 5 vị thần; 2 chiếc áo gồm 1 chiếc áo chầu, 1 chiếc áo ngự.

Áo ngự mỗi năm thay một lần vào ngày 21 tháng Giêng hằng năm. Khi thay áo, chiếc áo được cắt nhỏ thành hàng trăm mảnh phát cho người dân và khách thập phương được coi như bùa bình an; áo chầu được thêu các hoa văn nổi, đằng trước có hình rồng chầu, đằng sau có hình hổ phục. Áo này được khoác vào bài vị, được đội mũ giống như tượng thật. Đền Cao không thờ tượng mà chỉ thờ bài vị.

Những vị thần trong đền là ai?

Theo ngọc phả trong đền ghi lại, vào thời Đinh ở Nga Sơn, Thanh Hóa có gia đình nổi tiếng về đức hạnh là ông Vương Đức Tính, bà Đào Thị Thanh thường làm việc đức giúp người đời. Vợ chồng lấy nhau đã lâu nhưng vẫn chưa có con, ông bà bàn nhau tìm nơi mới dựng nghiệp. Nơi ấy nay thuộc xã An Lạc, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

Vào một đêm thanh vắng, bà nằm mơ thấy một người oai phong, lẫm liệt truyền rằng “vợ chồng nhà ngươi ăn ở phúc đức trời sẽ ban cho cả nam thanh, nữ tú”. Thời gian thấm thoắt thoi đưa, bà sinh ra một bọc gồm 5 trứng: 3 trứng vàng sinh ra 3 người con trai, 2 trứng xanh sinh ra 2 người con gái.

Trai thì uy phong như rồng hổ, gái thì da trắng như tuyết, môi đỏ như son. Ông bà đặt tên các con lần lượt là Vương Đức Minh, Vương Đức Xuân, Vương Đức Hồng, con gái là Vương Thị Đào, Vương Thị Liễu. Năm 18 tuổi thì 5 anh em đều văn võ toàn tài. Cũng năm ấy ông bà về thăm quê hương, thuyền bị lật và qua đời.

Bấy giờ, giặc Tống tràn vào xâm lược nước ta. Vua Lê Hoàn cầu người hiền tài cầm quân cứu nước. Khi đi qua đất Hải Dương, thấy nơi đây có địa thế núi non hiểm trở liền lập đại bản doanh. Một hôm, 5 anh em đi quanh bản doanh của Vua, Vua thấy có vẻ oai phong lẫm liệt nên cho gọi cả 5 anh em vào.

Vua cho thử tài thì thấy cả 5 anh em đều văn võ toàn tài, muôn người không địch nổi. Vua quy nạp và phong chức Quyền Chưởng Trung Hoa cho 3 người anh trai, phong cho 2 em gái chức Mâu Nghi Chí tôn Thiên hạ. Năm anh em cầm quân đánh giặc, chia làm 2 đạo, một đạo đọ sức với Quách Tiến, một đạo đọ sức với Hầu Nhân Bảo. Hai tướng giặc bị chém đầu tại trận, quân ta đại thắng, đất nước thanh bình.

Sau khi thắng trận, vua cho ăn mừng nhưng 5 anh em xin ở lại về sau để chịu tang cha mẹ. Hóa ra ý trời làm như vậy, một hôm giông bão nổi lên, sấm chớp ầm ầm sáng rực cả một vùng, 5 anh em đã hóa về trời. Nhà vua vô cùng thương tiếc đã cho người về làm phúng điếu, lập miếu, xây mộ, cho phép nhân dân An Lạc muôn đời thờ phụng, hương khói, cho tế lễ từ ngày 21 đến ngày 25 tháng Giêng hằng năm và được phong phúc thần thượng đẳng:

Vị thứ 1 được phong Thiên Bồng Đại Tướng Quân Đại vương, vị thứ 2 được phong Dực Thánh Linh Ưng Đại vương, vị thứ 3 được phong An Vũ dũng lược Đại vương, vị thứ 4 được phong Đào hoa Trinh thuận công chúa, vị thứ 5 được phong Liễu Hoa Linh Ứng công chúa.

– Ông Phan Văn Đức – tổ trưởng quản lý di tích đền Cao cho biết: “Những câu chuyện bị “thánh vật” thực ra một phần cũng do người dân nói quá lên. Nhưng những trường hợp có hành động được xem là xúc phạm “nhà thánh” đều có những kết cục không như mong muốn, gặp tai ương trong cuộc sống.

Nhiều câu chuyện chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên. Mặt khác, nó cũng là đời sống tâm linh của người Việt từ xưa tới nay: ác giả ác báo, có thờ có thiêng có kiêng có lành . Nơi đây, hằng năm vẫn thu hút hàng ngàn người về vãn cảnh, tế lễ”.

(Trí Thức Thời Đại)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần