Tiết lộ giá trị thật chiếc 'máy bay thăm ruộng' của Thu Minh

07/09/2013 21:44
Hải Băng

Chiếc máy bay mà Thu Minh vừa mua là chiếc Piaggio P180 Avanti do Piaggio Aero của Italia sản xuất.

Cách đây không lâu, Nathan Lee bất ngờ khoe trên trang cá nhân hình ảnh anh và Thu Minh thân thiết bên một chiếc máy bay tư nhân màu trắng.

Anh chia sẻ: “Thích cái máy bay mới của chị Minh quá”. Thông tin này khiến nhiều người tin rằng chiếc máy bay nhỏ xinh này là tài sản thuộc về nữ ca sĩ Yêu mình anh.

Piaggio P-180 nhìn từ dưới lên với kiểu thiết kế không đụng hàng của mình.

Piaggio P-180 nhìn từ dưới lên với kiểu thiết kế không đụng hàng của mình.

Thông tin này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận, chiếc máy bay trong ảnh là chiếc Piaggio P180 Avanti, một máy bay chở khách hạng nhẹ hai động cơ do Italia sản xuất, máy bay nay có thể chở tối đa 9 hành khách trong cabin cho hệ thống điều áp, máy bay có thể điều khiển bởi một hoặc hai phi công.

Piaggio P180 có thiết kế khí động học tương đối quái dị, máy bay có 2 cánh ổn định ở dưới mũi trong như chú cá mập búa của đại dương.

Cánh chính của máy bay được bố trí gần về cuối thân máy bay chứ không nằm ở giữa như những máy bay khác. Có lẽ do thiết kế cánh chính kiểu này nên cần phải bổ sung thêm 2 cánh ổn định ở mũi.

Nhà sản xuất Piaggio tuyên bố, kiểu bố trí cánh mũi khác biệt này tạo ra đến 20% lực nâng cho máy bay từ phía trước, 80% còn lại từ phía sau do sức mạnh của động cơ.

Cabin của Piaggio P-180 với cấu hình VIP trong như phòng ngủ của một khách sạn 5 sao.

Cabin của Piaggio P-180 với cấu hình VIP trong như phòng ngủ của một khách sạn 5 sao.

Cánh chính được trang bị 2 động cơ cánh quạt PT6A công suất 850 mã lực/chiếc do hãng Pratt & Whitney Canada sản xuất với cánh quạt được bố trí phía sau theo cấu hình đẩy, các máy bay có cánh quạt ở phía trước là theo cấu hình kéo.

Giải pháp thiết kế này được đánh giá là giúp máy bay có tốc độ nhanh hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Piaggio P180  có chuyến bay đầu tiên vào năm 1986, công tác sản xuất loạt bắt đầu từ năm 1990, đến nay có khoảng 216 chiếc đã được sản xuất. Piaggio P180  có rất nhiều điểm ưu việt như tốc độ nhanh hơn so với các máy bay cùng loại trong khi mức độ tiêu thụ nhiên liệu thấp hơn khoảng 40% so với các máy bay cùng lại sử dụng động cơ phản lực.

Cách bố trí cánh chính độc đáo làm cho cabin máy bay rộng hơn, tạo nhiều không gian hơn cho hành khách bên trong. Nội thất bên trong của Piaggio P180  được thiết kế rất sang trọng tạo nhiều thoải  mái cho hành khách.

Do nhắm vào thị phần máy bay cá nhân nên nhà sản xuất rất chú trọng đến vấn đề tạo không gian sang trọng cho người sở hữu nó, đặc biệt là cấu hình VIP trong như một khách sạn 5 sao.

Tuy nhiên, Piaggio P180  có điểm hạn chế là tiếng ồn của động cơ tạo ra cao hơn so với các máy bay khác do tương tác giữa luồng khí thải của động cơ và không khí bên ngoài, nhà sản xuất Piaggio Aero đang cố gắng để khắc phục vấn đề này.

 

Thu Minh và Nathan Lee tạo dáng bên chiếc Piaggio P-180.

Thu Minh và Nathan Lee tạo dáng bên chiếc Piaggio P-180.

Máy bay có chiều dài 14,41 mét,  sải cánh 14,03 mét,  cao 3,97 mét, trọng lượng rỗng 3.400kg, tải trọng hữu ích 1.860kg, trọng lượng cất cánh tối đa  5.239kg. Piaggio P180   có tốc độ tối đa 737km/h, tốc độ hành trình 532km/h, phạm vi hoạt động 2.795km, trần bay 12.900 mét.

Piaggio P180 chủ yếu phục vụ cho các hoạt động vận chuyển khách trong phạm vi ngắn, vận chuyển khách VIP hay dùng làm máy bay cá nhân phục vụ cho các hoạt động công tác giữa các thành phố hoặc các quốc gia lân cận.

Đơn giá mới 100% của Piaggio P180  được nhà sản xuất công bố là 7 triệu USD, như vậy thông tin chiếc máy bay của Thu Minh có giá trị 3,5 triệu USD là máy bay đã qua sử dụng.

Mặc dù máy bay Piaggio P180 có phạm vi hoạt động tương đối ngắn nhưng đây được xem là một thiết kế tiêu biểu cho vai trò máy bay cá nhân.

(Soha)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần