Toàn văn bài phát biểu “vĩ đại làm thay đổi thế giới” của Tổng thống Nga Putin

19/03/2014 20:02
Long Nhất

(Kênh 13) – “Trong tâm trí và trái tim của nhân dân, Crimea vẫn luôn là một phần không thể tách rời của nước Nga…” – Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Vào lúc 3h chiều hôm qua (giờ Moscow), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài diễn văn quan trọng về vấn đề Crimea trong phiên họp bất thường của Quốc hội Nga.

Bài diễn văn, được phát đi trực tiếp trên một số trang tin lớn, đã ngay lập tức gây ra một cơn chấn động trong giới chính trị và truyền thông thế giới. Trên Twitter, Maria Danilova, phóng viên hãng tin Mỹ AP ở Ukraine viết “Một bài diễn văn lịch sử. Thế giới sẽ không bao giờ còn như trước nữa”.[youtube_sc url=”

Alexey Yaroshevsky, phóng viên hãng tin Nga RT thì viết “Cứ nói hay nghĩ bất cứ điều gì bạn muốn – Đồng ý hay không đồng ý cũng được – Nhưng dù thế nào cũng không thể phủ nhận đây là một bài diễn văn lịch sử. Có lẽ là bài diễn văn vĩ đại nhất của Putin”. BBT xin gửi đến bạn đọc toàn văn bài phát biểu này:

Thưa các thành viên Hội đồng Liên bang, thưa các vị đại biểu Duma Quốc gia. Các đại biểu của Nước cộng hòa Crimea và Sevastopol hiện đang ở đây với chúng ta, những công dân Nga, nhân dân của Crimea và Sevastopol!

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài diễn văn quan trọng về vấn đề Crimea trong phiên họp bất thường của Quốc hội Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài diễn văn quan trọng về vấn đề Crimea trong phiên họp bất thường của Quốc hội Nga.

Các bạn thân mến, việc chúng ta tập trung ở đây hôm nay có liên quan tới một vấn đề có ý nghĩa lịch sử và sống còn với tất cả chúng ta. Một cuộc trưng cầu dân ý tuân thủ đầy đủ mọi thủ tục dân chủ và chuẩn mực quốc tế vừa được tổ chức ở Crimea ngày 16/3.

Hơn 82% cử tri đã tham gia bỏ phiếu. Và hơn 96% trong số họ đã ủng hộ việc hợp nhất với nước Nga. Những con số này, tự nó đã nói lên tất cả.

Để hiểu lý do đằng sau sự lựa chọn này nên hiểu về lịch sử Crimea và những điều có ý nghĩa với cả nước Nga và Crimea.

Mọi thứ ở Crimea đều cho thấy niềm kiêu hãnh và lịch sử chung của chúng ta. Đó là nơi có chứng tích Khersones cổ xưa, nơi hoàng tử Vladimir được rửa tội. Tinh thần Chính thống giáo mà Ngài nuôi dưỡng là nền tảng cho văn hóa, văn minh và những giá trị nhân văn kết nối nhân dân Nga, Ukraine và Belarus. Mộ phần của những người lính Nga mà sự anh dũng của họ đã đưa Crimea trở thành một phần của Đế quốc Nga cũng ở Crimea. Đó cũng là nơi có Sevastopol – thành phố huyền thoại với lịch sử chói lọi, một pháo đài, nơi đã khai sinh ra Hạm đội Biển Đen của nước Nga. Crimea là Balaklava và Kerch, Malakhov Kurgan và Sapun Ridge (những địa danh lịch sử ở Crimea – ND). Mỗi địa danh này đều là cái tên vô cùng tha thiết trong lòng chúng ta, là biểu tượng của lòng dũng cảm vô song và vinh quang của quân đội Nga.

Crimea là nơi giao thoa độc đáo giữa truyền thống và văn hóa của những con người khác nhau. Điều này làm nó giống nước Nga, nơi không một tộc người đơn lẻ nào bị quên lãng trong những thế kỷ qua. Người Nga và người Ukraine, người Tatar ở Crimea và người của các dân tộc khác đã cùng sống bên nhau ở Crimea, cùng gìn giữ diện mạo, truyền thống, ngôn ngữ và tín ngưỡng của dân tộc mình.

Thật là ngẫu nhiên khi dân số tại bán đảo Crimea hiện nay là 2,2 triệu người, trong đó, gần 1,5 triệu là người Nga, 350.000 là người Ukraine, song phần lớn vẫn coi tiếng Nga là tiếng mẹ đẻ. Có khoảng 290.000 – 300.000 là người Tatar tại Crimea, những người cũng nghiêng về phía Nga – theo kết quả của cuộc trưng cầu dân ý.

Đúng, đã có lúc người Tatar tại Crimea, cũng như một vài dân tộc khác ở Liên Xô, bị đối xử không công bằng. Chỉ có một điều tôi có thể nói ở đây: hàng triệu người thuộc nhiều dân tộc khác nhau cũng đã phải chịu đựng, và họ chủ yếu là người Nga.

Người Tatar ở Crimea đã quay trở về với quê hương của mình. Tôi tin tưởng rằng chúng ta có thể đạt được tất cả những quyết định cần thiết về mặt pháp lý và chính trị để hoàn thành việc trả lại danh dự cho người Tatar, để họ được hưởng quyền lợi của mình và được trong sạch thanh danh.

Chúng ta hết mực tôn trọng người dân của tất cả các dân tộc đang sinh sống trên mảnh đất Crimea. Đây là ngôi nhà chung của họ, quê hương của họ, và sẽ là một việc làm đúng đắn khi 3 ngôn ngữ quốc gia tại Crimea – tiếng Nga, tiếng Ukraine và tiếng Tatar – được bình đẳng như nhau. Tôi tin người dân địa phương ủng hộ điều này.

Người dân Crimea vui mừng vì được gia nhập LB Nga

Người dân Crimea vui mừng vì được gia nhập LB Nga

Thưa các bạn,

Trong tâm trí và trái tim của nhân dân, Crimea vẫn luôn là một phần không thể tách rời của nước Nga. Niềm tin vững chắc ấy được xây dựng dựa trên sự thật và công lý, được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, qua thời gian, trong mọi trường hợp, bất chấp tất cả những thay đổi mạnh mẽ của đất nước chúng ta suốt thế kỉ 20.

Sau cuộc cách mạng, những đảng viên Xô Viết – vì một vài lý do nào đó – đã đem một phần rộng lớn lãnh thổ ở miền Nam nước Nga trong quá khứ cho nước Cộng hoà Ukraine. Điều này được thực hiện mà không hề cân nhắc tới đặc điểm tôn giáo của cư dân ở đây. Ngày nay, những khu vực đó hình thành nên vùng đông nam Ukraine. Sau đó, vào năm 1954, quyết định chuyển giao vùng lãnh thổ Crimea cho Ukraine đã được đưa ra, rồi cả Sevastopol, bất chấp thực tế rằng thành phố này trực thuộc liên bang. Đây là sáng kiến cá nhân của người lãnh đạo đảng, ông Nikita Khrushchev. Lý do đằng sau quyết định của ông… – xin để dành cho các sử gia làm rõ.

Vấn đề bây giờ là quyết định này đã vi phạm trắng trợn các quy tắc về hiến pháp được đặt ra ngay từ thời đó. Quyết định này đã được lén lút đưa ra. Đương nhiên, không ai thèm hỏi tới người dân Crimea và Sevastopol. Họ phải đối diện với thực tế. Dân chúng hẳn nhiên đã thắc mắc tại sao Crimea lại bất ngờ trở thành một phần của Ukraine. Nhưng xét toàn diện – và chúng ta cũng phải đề cập tới điều này một cách rõ ràng, tất cả chúng ta đều biết – rằng quyết định này chỉ là hình thức, bởi lãnh thổ đã được chuyển giao bên trong biên giới của một nhà nước duy nhất. Khi ấy, thật không thể tưởng tượng rằng Ukraine và Nga lại tách ra và trở thành 2 quốc gia riêng biệt. Thế mà điều đó đã xảy ra.

Thật không may là điều dường như không thể xảy ra lại trở thành hiện thực. Liên Xô sụp đổ. Mọi việc diễn ra nhanh tới mức gần như không có ai kịp nhận ra những sự việc này đột ngột tới mức nào và hậu quả của chúng là gì. Rất nhiều người, cả ở Nga và Ukraine cũng như tại các nước cộng hoà khác, hi vọng rằng Cộng đồng các Quốc gia Độc lập được thành lập vào thời điểm đó sẽ trở thành một hình thức nhà nước liên bang mới. Họ đã được nghe nói về đồng tiền chung, không gian kinh tế thống nhất, lực lượng vũ trang chung. Tuy nhiên, tất cả vẫn chỉ là hứa suông, trong khi đó, đất nước lớn đã tiêu tan. Chỉ khi Crimea trở thành một phần của quốc gia khác, Nga mới nhận ra rằng mình không đơn giản chỉ là bị lấy trộm – mình đã bị cưỡng đoạt.41d4ca115724f7ade817

Đồng thời, chúng ta cũng phải thừa nhận rằng bằng cách phô trương về chủ quyền, chính bản thân Nga đã góp phần khiến Liên Xô sụp đổ. Và khi sự sụp đổ đó được hợp pháp hoá, tất cả lại quên mất Crimea và Sevastopol – căn cứ chính của Hạm đội Biển Đen. Hàng triệu người đã đi ngủ ở một quốc gia và rồi tỉnh dậy tại một quốc gia khác, chỉ qua một đêm đã trở thành dân tộc thiểu số tại một nước cộng hoà thuộc Liên Xô cũ. Còn nước Nga lại trở thành một trong những dân tộc lớn nhất, nếu không muốn nói là nhóm dân tộc lớn nhất trên thế giới, bị chia cắt bởi các đường biên giới.

Giờ đây, sau nhiều năm, tôi đã nghe thấy người dân Crimea nói rằng thời điểm năm 1991, họ bị trao đi như một bao tải khoai tây. Khó mà có thể không đồng ý với điều này. Thế còn vị thế của Nga? Nước Nga thì sao? Phải miễn cưỡng chấp nhận tình thế. Khi đó, quốc gia này đã trải qua những thời kỳ khó khăn tới mức thực tế là không còn có khả năng bảo vệ lợi ích của chính mình. Tuy nhiên, nhân dân đã không thoả hiệp với sự bất công kì quặc đó. Trong ngần ấy năm, người dân và nhiều nhân vật của công chúng đã lật lại vấn đề này, họ nói rằng về mặt lịch sử, Crimea là lãnh thổ của Nga, Sevastopol là một thành phố của Nga. Đúng vậy, từ trong trái tim và tâm trí của mình, tất cả chúng ta đều biết điều đó, nhưng chúng ta phải bắt đầu từ thực tế sẵn có và xây dựng mối quan hệ láng giềng tốt đẹp với quốc gia Ukraine độc lập trên một nền tảng mới. Trong khi đó, quan hệ của chúng ta với Ukraine, với những người dân Ukraine anh em, vẫn luôn và sẽ mãi đóng vai trò quan trọng hàng đầu.

Hôm nay, chúng ta có thể nói về điều này một cách cởi mở, và tôi muốn chia sẻ với các bạn một số chi tiết về các thỏa thuận đã được ký kết vào đầu những năm 2000. Khi đó, Tổng thống Ukraine là ngài Kuchma đã đề nghị tôi xúc tiến quá trình phân định biên giới Nga – Ukraine. Lúc đó, quá trình này trên thực tế đang rơi vào bế tắc. Nga coi như đã công nhận Crimea là một phần của Ukraine, nhưng chưa có thỏa thuận về phân định biên giới. Dù tình hình rất phức tạp, nhưng tôi đã ngay lập tức chỉ thị cho các cơ quan chính phủ Nga đẩy nhanh việc lập hồ sơ về biên giới, để mọi người đều hiểu rõ rằng bằng việc chấp thuận phân định đường biên, chúng ta thừa nhận về cả pháp lý và thực tế rằng Crimea là lãnh thổ của Ukraine, và do đó có thể khép lại vấn đề.

Chúng ta đã giúp đỡ Ukraine không chỉ trong vấn đề Crimea, mà còn trong cả một vấn đề phức tạp như biên giới lãnh hải ở Biển Azov và eo biển Kerch. Những gì chúng ta làm đều vì coi mối quan hệ tốt đẹp với Ukraine là điều quan trọng nhất đối với chúng ta, và để họ không mắc kẹt trong bế tắc của các tranh chấp lãnh thổ. Chúng ta đã mong đợi rằng Ukraine vẫn là láng giềng tốt. Chúng ta cũng đã hy vọng rằng công dân Nga và người nói tiếng Nga ở Ukraine, đặc biệt là các vùng Đông Nam và Crimea có thể sống trong một đất nước văn minh, dân chủ và hữu nghị, nơi có thể bảo vệ các quyền lợi của họ theo chuẩn mực luật pháp quốc tế.

Thế nhưng, tình hình lại không diễn ra như vậy. Hết lần này đến lần khác, người ta đã rắp tâm tước đoạt những di sản lịch sử và thậm chí cả ngôn ngữ của người Nga, đẩy họ đến với sự đồng hóa ép buộc. Hơn thế, người Nga, cũng như những công dân khác của Ukraine đang phải chịu đựng cuộc khủng hoảng nhà nước và chính trị vốn đã làm rung chuyển quốc gia này từ 20 năm qua.

Tôi hiểu vì sao người Ukraine muốn thay đổi. Họ đã có đủ bộ máy nắm quyền lực trong suốt những năm tháng độc lập của Ukraine. Các Tổng thống, Thủ tướng và đại biểu quốc hội đã thay đổi, nhưng thái độ của họ đối với đất nước và người dân của mình thì vẫn vậy. Họ bòn rút quốc gia, đấu đá lẫn nhau để tranh giành quyền lực, tài sản và dòng ngoại tệ mà chẳng mảy may quan tâm tới dân thường. Họ không hề băn khoăn vì sao hàng triệu người dân Ukraine không nhìn thấy triển vọng tại quê nhà và phải ra nước ngoài làm việc qua ngày. Tôi muốn nhấn mạnh điều này: họ không chuyển tới Thung lũng Silicon, mà lại làm công nhân công nhật. Chỉ tính riêng năm ngoái, đã có gần 3 triệu người tìm những công việc như thế này tại Nga. Theo một vài nguồn tin, năm 2013, tổng thu nhập của họ ở Nga là hơn 20 tỉ USD, chỉ bằng 12% GDP của Ukraine.

Tôi muốn nhắc lại rằng, tôi thấu hiểu những người dân đổ ra quảng trường Maidan, mang theo các khẩu hiệu hoà bình, phản đối tham nhũng, quản lý đất nước không hiệu quả và đói nghèo. Quyền được biểu tình hoà bình, các cuộc bầu cử và thủ tục mang tính dân chủ tồn tại vì một mục đích duy nhất là thay thế quan chức không làm hài lòng người dân. Tuy nhiên, những người đứng sau các diễn biến mới nhất ở Ukraine lại có kế hoạch hành động khác: họ đang chuẩn bị cho một sự tiếm quyền khác đối với chính phủ, họ muốn thâu tóm quyền lực và sẽ không dừng lại. Họ viện tới khủng bố, giết người, bạo loạn. Những kẻ theo chủ nghĩa dân tộc, chủ nghĩa tân phát xít, những kẻ ghét Nga và chống đối người Xê-mít đã thực hiện cuộc đảo chính này. Họ tiếp tục làm như vậy tại Ukraine cho đến ngày nay.

Cái gọi là chính quyền mới đã bắt đầu bằng việc đưa ra một dự luật sửa đổi chính sách về ngôn ngữ, một hành vi vi phạm trực tiếp tới quyền lợi của các dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, họ ngay lập tức phải chịu sự trừng phạt từ các nhà tài trợ nước ngoài của chính mình – những người được gọi là chính trị gia. Phải thừa nhận rằng các cố vấn của chính phủ đương thời thông minh và biết rõ những nỗ lực nhằm xây dựng một quốc gia Ukraine thực thụ sẽ dẫn tới đâu. Dự luật đã bị gạt sang một bên, song rõ ràng là sẽ được thực thi trong tương lai. Không có bất cứ điều gì về vấn đề này được nhắc tới, hoặc có thể là chúng ta có trí nhớ ngắn hạn. Tuy nhiên, chúng ta có thể nhìn thấy rõ ràng tâm địa của những kẻ kế thừa tư tưởng của Bandera, một đồng loã của Hitler trong Thế chiến II.41d4ca0da025270b8acb

Rõ ràng là tại Ukraine hiện nay, không có người nắm quyền hành hợp pháp, không có ai để bàn chuyện. Nhiều cơ quan chính phủ đã bị những kẻ lừa đảo tiếm quyền, song chúng lại không được kiểm soát đất nước, và bản thân chúng – tôi muốn nhấn mạnh điều này – thường xuyên bị những kẻ cực đoan điều khiển. Trong một vài trường hợp, bạn cần có giấy phép đặc biệt từ chiến binh Maidan để gặp gỡ các Bộ trưởng nhất định trong chính phủ hiện tại. Không phải chuyện đùa – đó là thực tế.

Những người phản đối cuộc đảo chính ngay lập tức bị đe doạ đàn áp. Tất nhiên, người đầu tiên chịu trận ở đây là Crimea, một Crimea nói tiếng Nga. Vì vậy, người dân Crimea và Sevastopol đã tìm tới Nga để mong được giúp đỡ trong việc bảo vệ quyền lợi và cuộc sống của mình, ngăn chặn các sự việc đã và vẫn đang tiếp diễn ở Kiev, Donetsk, Kharkov cùng các thành phố khác của Ukraine.

Hiển nhiên là chúng ta không thể để cho những lời kêu gọi này bị phớt lờ; chúng ta không thể bỏ mặc Crimea và người dân ở đó trong cơn hoạn nạn. Đối với chúng ta, đó là sự phản bội.

Trước hết, chúng ta đã phải tạo điều kiện để lần đầu tiên trong lịch sử, người dân ở Crimea có thể bày tỏ tự do ý chí của mình một cách hòa bình. Thế nhưng, chúng ta đã được nghe gì từ những người bạn Tây Âu và Bắc Mỹ? Họ nói chúng ta đang vi phạm các tiêu chuẩn luật pháp quốc tế.

Thứ nhất, thật tốt là ít nhất họ cũng nhớ rằng vẫn tồn tại một thứ gọi là luật pháp quốc tế – muộn dù sao còn hơn không.

Thứ hai, và quan trọng nhất là – chính xác thì chúng ta đang vi phạm điều gì? Đúng, Tổng thống Liên bang Nga đã nhận được sự cho phép của Thượng viện để sử dụng lực lượng vũ trang ở Ukraine. Nhưng nghiêm túc mà nói, chưa có ai hành động trên sự cho phép đó. Quân đội Nga chưa từng tiến vào Crimea. Họ đã hiện diện ở đây từ trước, theo đúng khuôn khổ của một hiệp định quốc tế. Đúng, chúng ta đã tăng cường lực lượng tại đây. Nhưng, đây là điều mà tôi muốn tất cả mọi người nghe và hiểu: Chúng ta đã không vượt quá giới hạn quân số của lực lượng vũ trang tại Crimea, vốn được quy định là 25.000 người. Vì không cần phải làm như vậy.

Tất cả hội trường đều đứng dậy vỗ tay nhiều lần

Tất cả hội trường đều đứng dậy vỗ tay nhiều lần

Tiếp theo. Khi tuyên bố độc lập và quyết định tổ chức trưng cầu dân ý, Hội đồng Tối cao Crimea đã dựa vào Hiến chương Liên Hợp Quốc, trong đó khẳng định các quốc gia đều có quyền tự quyết. Tiện đây, tôi muốn nhắc các bạn nhớ rằng, khi tách khỏi Liên bang Xô Viết, Ukraine cũng làm đúng như vậy, chính xác đến từng từ. Ukraine đã sử dụng quyền này, nhưng người dân ở Crimea thì lại bị khước từ. Tại sao vậy?

Thêm nữa, chính quyền Crimea đã dựa vào một tiền lệ rất nổi tiếng là Kosovo – tiền lệ do những người bạn phương Tây của chúng ta chính tay tạo ra trong một tình huống hoàn toàn tương tự, khi họ công nhận rằng việc đơn phương chia cắt Kosovo khỏi Serbia, chính xác như những gì Crimea đang làm hiện nay, là hợp pháp và không cần bất kỳ sự cho phép nào từ chính quyền trung ương. Theo đúng Điều 2, Chương 1 của Hiến chương Liên Hợp Quốc, Tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc đã đồng ý với cách tiếp cận này và đã đề những ghi chú (mà tôi trích dẫn lại sau đây) trong phán quyết ngày 22/7/2010: “Không có điều khoản cấm chung nào từ thông lệ của Hội đồng Bảo an liên quan đến việc tuyên bố độc lập” và “Luật pháp quốc tế không bao hàm quy định cấm tuyên bố độc lập”. Hoàn toàn dễ hiểu, như họ nói.

Tôi không muốn dựa vào các trích dẫn, nhưng trong trường hợp này, tôi không thể làm khác. Đây là một trích dẫn từ một tài liệu chính thức khác: Bản tường trình của Mỹ ngày 17/4/2009 gửi đến cùng Tòa án quốc tế của Liên Hợp Quốc liên quan đến các buổi điều trần về Kosovo. Một lần nữa, tôi xin lại được trích dẫn: “Việc tuyên bố độc lập có thể, và thường là vi phạm luật pháp trong nước. Tuy nhiên, điều đó không khiến nó vi phạm luật pháp quốc tế”. Hết trích dẫn.

Họ đã viết như vậy, đem phổ biến khắp thế giới, được mọi người đồng ý, và giờ họ lại tỏ ra bất bình. Mà về cái gì chứ? Hành động của người dân Crimea hoàn toàn phù hợp với các chỉ dẫn trên, như nó vốn vậy. Hãy thử nghĩ rằng người Albani ở Kosovo (chúng ta hoàn toàn tôn trọng họ) được phép làm như vậy. Còn người Nga, người Ukraine và người Tatar ở Crimea thì không. Một lần nữa, ai cũng sẽ thắc mắc tại sao.

Chúng ta vẫn nghe Mỹ và Tây Âu nói rằng Kosovo là một trường hợp đặc biệt. Điều gì đã khiến nó trở nên đặc biệt trong mắt những người bạn này của chúng ta? Hóa ra đó là vì cuộc xung đột ở Kosovo đã khiến rất nhiều người thương vong. Điều này có phải một lập luận có cơ sở pháp lý? Phán quyết của Tòa án quốc tế không hề nói như vậy. Nó thậm chí còn không phải là một thứ tiêu chuẩn kép; nó là kiểu lý sự cùn, ấu trĩ kinh ngạc. Con người ta không nên đổi trắng thay đen, cố gắng một cách thô thiển như vậy để khiến mọi thứ thuận theo lợi ích của mình. Nếu cứ theo logic này, chúng ta sẽ phải chắc chắn mọi cuộc xung đột đều dẫn đến tổn thất về sinh mạng.

Tôi sẽ nói rõ ràng rằng – nếu lực lượng tự vệ địa phương ở Crimea không thể kiểm soát được tình hình thì sẽ có thương vong. May mắn là điều này không xảy ra. Không có bất cứ cuộc đụng độ vũ trang nào và không có thương vong. Bạn nghĩ vì sao lại như vậy? Câu trả lời rất đơn giản: bởi nó rất khó, thực tế là không thể chống lại ý chí của người dân. Tại đây, tôi muốn cám ơn quân đội Ukraine – 22.000 người lính vũ trang đến tận răng. Tôi muốn cám ơn binh sĩ, những người đã kiềm chế một cuộc đổ máu và không nhuộm đỏ quân phục của mình bằng máu.

Cũng liên quan tới việc này, một vài ý khác đã nảy ra trong tâm trí. Họ liên tục nói về cái được gọi là sự can thiệp của Nga ở Crimea, một cuộc xâm lược. Điều này thực lạ tai. Tôi không thể nhớ ra bất cứ một cuộc can thiệp quân sự nào trong lịch sử mà lại không có súng nổ và thương vong.41d4ca0bc13043aa16b6

Thưa các bạn,

Như một tấm gương, tình hình ở Ukraine phản ánh những gì đang và đã diễn ra trên thế giới trong một vài thập kỷ qua. Sau khi trạng thái lưỡng cực tan rã, chúng ta không còn sự ổn định nữa. Các thể chế quốc tế chủ chốt không những không mạnh hơn, mà ngược lại, trong nhiều trường hợp còn suy thoái một cách đáng buồn. Các đối tác phương Tây của chúng ta, dẫn đầu là Mỹ thích dùng “quy tắc của súng đạn” hơn là luật pháp quốc tế. Họ đi đến chỗ tin rằng họ đặc biệt và có đặc quyền, rằng họ có thể quyết định vận mệnh thế giới, rằng chỉ họ mới luôn luôn đúng. Họ làm bất cứ thứ gì họ thích: chỗ này, chỗ kia. Họ sử dụng vũ lực chống lại các quốc gia có chủ quyền, xây dựng các liên minh dựa trên nguyên tắc “Nếu anh không theo tôi nghĩa là anh chống lại tôi”. Để cho sự xâm lược này có vẻ hợp pháp, họ ép buộc các tổ chức quốc tế phải đưa ra các nghị quyết. Và nếu vì một vài lý do nào đó mà cách này không hiệu quả, thì họ phớt lờ luôn cả Liên Hợp Quốc lẫn Hội đồng Bảo an.

Điều này đã xảy ra ở Nam Tư, năm 1999, hẳn chúng ta đều còn nhớ rõ. Dù chính mắt tôi chứng kiến, thật khó mà tin rằng, vào cuối thế kỷ 20 mà một thủ đô ở châu Âu, Belgrade, lại chìm dưới các cuộc tấn công bằng tên lửa trong vài tuần, và sau đó là đến cuộc can thiệp vũ trang thật sự. Có nghị quyết nào của Hội đồng Bảo an về vấn đề này lại cho phép những hành động như vậy? Không hề. Và rồi họ đánh Afghanistan, Iraq, vi phạm trắng trợn nghị quyết của Hội đồng Bảo an về Lybia, khi thay vì chỉ áp đặt cái gọi là vùng cấm bay thì họ đồng thời dội bom luôn xuống đó.

Đã có một chuỗi các cuộc “cách mạng màu” được giật dây. Chắc chắn là người dân ở các nước nơi diễn ra các sự kiện này đã chán ngán chế độ độc tài và nghèo khổ, không có tương lai. Nhưng những tình cảm này đã bị lợi dụng một cách bất nhẫn. Các tiêu chuẩn được áp đặt lên các nước này mà không hề phù hợp với lối sống, truyền thống và văn hóa của người dân. Và hậu quả là thay vì dân chủ, tự do là hỗn loạn, bạo lực bùng phát và hàng chuỗi biến động. Mùa xuân Ả Rập đã biến thành Mùa đông Ả Rập.

Một tình huống tương tự đã diễn ra ở Ukraine. Năm 2004, để đưa một ứng cử viên mà họ muốn vào cuộc bầu cử Tổng thống, họ đã nghĩ ra một thứ gọi là cuộc bầu cử vòng ba, vốn không được quy định trong luật. Nó thật lố bịch và là sự nhạo báng đối với Hiến pháp. Và hôm nay, họ lại tung ra một lực lượng dân quân được tổ chức và trang bị hùng hậu.

Chúng ta hiểu điều gì đang diễn ra. Chúng ta hiểu rằng những hành động này là nhằm chống lại Ukraine và nước Nga, chống lại sự hội nhập Liên minh Á-Âu. Và tất cả diễn ra khi Nga đang nỗ lực đối thoại với các nước phương Tây. Chúng ta vẫn kiên trì đề xuất hợp tác trên mọi vấn đề chủ chốt. Chúng ta muốn củng cố lòng tin và hướng tới quan hệ bình đẳng, cởi mở và công bằng. Nhưng chúng ta đã không thấy những bước đi tương tự từ phía bên kia.

Ngược lại, họ đã nhiều lần nói sai sự thật, đưa ra những quyết định sau lưng chúng ta, đặt chúng ta trước tình thế đã rồi. Điều này đã xảy ra với việc mở rộng của NATO về phía Đông, cũng như việc triển khai các cơ sở hạ tầng quân sự tại biên giới của chúng ta. Họ luôn nói với chúng ta rằng: “Vâng, việc này không liên can đến bạn”. Câu này thật dễ thốt ra.

Điều này đã xảy ra với việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa. Bất chấp tất cả những lo ngại của chúng ta, dự án đó đã được triển khai và vẫn đang tiếp tục. Điều này đã xảy ra trong những cuộc đàm phán kéo dài bất tận về vấn đề thị thực, những hứa hẹn cạnh tranh công bằng và tiếp cận tự do thị trường toàn cầu.

 

Ngày hôm nay, chúng ta đang bị đe dọa với những biện pháp trừng phạt, nhưng chúng ta đã từng đối mặt với nhiều sự bao vây đáng kể cho nền kinh tế và đất nước của chúng ta.

Ví dụ, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, Mỹ và các quốc gia khác đã giới hạn một danh sách dài những công nghệ và thiết bị được nhập từ Liên Xô, tạo ra Ủy ban Hợp tác về Kiểm soát Xuất khẩu Đa phương. Hôm nay, danh sách này đã được loại bỏ, nhưng chỉ là hình thức, và trên thực tế, nhiều sự hạn chế vẫn còn có hiệu lực.

Về ngắn hạn, chúng ta có mọi lý do để cho rằng chính sách ngăn chặn đã có từ các thế kỷ 18, 19, 20 và vẫn đang tiếp diễn cho đến ngày nay. Họ đang không ngừng gạt chúng ta qua một bên bởi chúng ta có quan điểm độc lập, bởi chúng ta duy trì quan điểm này và bởi chúng ta gọi những việc tương tự là đạo đức giả.

Nhưng có một giới hạn cho mọi thứ đó là với Ukraine, các đối tác phương Tây của chúng ta đã vượt quá giới hạn, đang đùa giỡn và hành động một cách vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp.

Họ đã nhận thức đầy đủ rằng có hàng triệu người Nga đang sinh sống tại Ukraine và Crimea. Họ đã thực sự thiếu bản năng chính trị và ý thức chung dẫn đến không lường trước được những hậu quả từ những hành động của họ.

Nước Nga nhận thấy mình đang ở vị thế không thể rút lui. Nếu ai đó tìm mọi cách để nén chiếc lò xo đến giới hạn của nó, chiếc lò xo sẽ lập tức bật mạnh trở lại. Mọi người phải luôn ghi nhớ điều này.

Bây giờ là lúc phải kết thúc sự hỗn loạn này, để bác bỏ những lời lẽ của cuộc chiến tranh lạnh và để chấp nhận một sự thật hiển nhiên: nước Nga là một thành viên độc lập, tích cực trong các vấn đề quốc tế; giống như những quốc gia khác, Nga có những lợi ích quốc gia riêng cần được xem xét và tôn trọng.

Đồng thời, chúng ta biết ơn tất cả những ai hiểu được hành động của chúng ta tại Crimea; chúng ta rất biết ơn người dân Trung Quốc, đất nước có những nhà lãnh đạo luôn xem tình hình tại Ukraine và Crimea là vấn đề đáng xem xét trong bối cảnh chính trị và lịch sử đầy đủ, và đánh giá cao tinh thần khách quan và đề phòng của Ấn Độ.

Hôm nay, tôi muốn nói với người dân Mỹ, từ khi khai sinh ra nước Mỹ và bản Tuyên ngôn Độc lập Mỹ được áp dụng, người dân Mỹ đã luôn tự hào về quyền tự do được đặt lên trên hết. Vậy mong muốn của người dân tại Crimea về việc tự do lựa chọn số phận của họ phải chăng cũng nên được xem trọng? Xin hãy thấu hiểu chúng tôi.

Tôi tin rằng người Châu Âu, đầu tiên và quan trọng nhất là người Đức, sẽ thấu hiểu tôi. Hãy để tôi nhắc nhở các bạn rằng trong quá trình tham vấn chính trị về sự thống nhất của Đông Đức và Tây Đức, một số quốc gia khi đó và bây giờ là đồng minh của Đức đã không ủng hộ ý tưởng thống nhất. Tuy nhiên, đất nước chúng tôi rõ ràng đã ủng hộ mong muốn chân thành và không cản ngăn người Đức đoàn kết dân tộc. Tôi tin rằng các bạn không quên điều đó và tôi mong rằng công dân Đức cũng sẽ ủng hộ các nguyện vọng của người Nga, lịch sử Nga, nhằm khôi phục lại sự thống nhất.

Tôi cũng muốn nhắn đến người dân Ukraine. Tôi chân thành mong muốn các bạn hiểu cho chúng tôi: chúng tôi không muốn làm tổn hại các bạn bằng bất kỳ cách nào hoặc làm tổn thương tình cảm dân tộc của các bạn. Chúng tôi luôn luôn tôn trọng sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, chúng tôi không giống như những kẻ đã hy sinh sự thống nhất của Ukraine cho các tham vọng chính trị của họ. Họ phô trương những khẩu hiệu về sự vĩ đại của Ukraine nhưng họ lại chính là những người đã làm mọi thứ nhằm chia rẽ đất nước. Bế tắc chính trị ngày hôm nay hoàn toàn là tội lỗi của họ.

Tôi muốn các bạn nghe tôi, những người bạn yêu quý của tôi. Đừng tin lời những kẻ muốn các bạn sợ hãi Nga, họ gào thét rằng những khu vực khác sẽ theo chân Crimea. Chúng tôi không muốn chia cắt Ukraine. Đối với Crimea, nó đã và vẫn là đất của người Nga, người Ukraine và người Crimean-Tatar.

Tôi nhắc lại lần nữa, cũng giống như nhiều thế kỷ trước, nó sẽ là ngôi nhà chung cho tất cả các dân tộc sinh sống tại đó. Nó sẽ không bao giờ đi theo bước chân của Bandera.

Crimea là di sản lịch sử chung của chúng ta và là một nhân tố rất quan trọng trong sự ổn định của khu vực. Và vùng lãnh thổ chiến lược này nên là một phần của một chủ quyền mạnh mẽ và ổn định, mà ngày nay chỉ có thể là Nga. Nếu không, các bạn thân yêu (tôi muốn nói đến cả người Ukraine và nguời Nga) và chúng tôi – người Ukraine và người Nga có thể sẽ mất Crimea hoàn toàn và điều đó có thể xảy ra trong bối cảnh lịch sử trong tương lai gần. Hãy suy nghĩ về điều đó.

Hãy cho tôi lưu ý rằng chúng ta đã nghe các tuyên bố từ Kiev về việc Ukraine sẽ sớm gia nhập NATO. Điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với Crimea và Sevastopol trong tương lai? Nó có nghĩa là hải quân của NATO sẽ có mặt tại thành phố vẻ vang quân sự của Nga, và điều này sẽ không chỉ tạo ra một mối đe dọa ảo tưởng mà là mối đe dọa thực sự đối với toàn bộ miền Nam nước Nga. Những điều này có thể đã trở thành hiện thực nếu người dân Crimea không lựa chọn như hiện nay, và tôi muốn nói lời cảm ơn với họ vì điều này.

Hãy để tôi cho các bạn biết, chúng tôi không phản đối việc hợp tác với NATO, chắc chắn không phải trường hợp này. Về tất cả các quy trình nội bộ trong tổ chức, NATO là một liên minh quân sự, và chúng tôi phản đối việc để cho một liên minh quân sự tự hình thành ngay trong sân sau của chúng tôi hay trong lãnh thổ lịch sử của chúng tôi. Tôi chỉ đơn giản không tưởng tượng được việc chúng ta đến Sevastopol để gặp lính thủy của NATO. Tất nhiên, hầu hết bọn họ là những người tuyệt vời, nhưng tốt hơn là hãy để họ đến thăm chúng ta, trở thành khách của chúng ta hơn là theo chiều ngược lại.

Chân thành mà nói, chúng ta xót xa cho tất cả những gì xảy ra tại Ukraine đang khiến mọi người đau khổ, họ không biết cuộc sống hôm nay và ngày mai sẽ ra sao. Mối quan tâm của chúng ta là điều dễ hiểu, bởi chúng ta không chỉ là nước láng giềng, mà thực chất, như đã đề cập nhiều lần, chúng ta là một dân tộc. Kiev là thành phố mẹ của các thành phố Nga, nước Nga cổ đại chính là nguồn cội chung của chúng ta, do vậy chúng ta không thể sống tách rời nhau.

Hãy để tôi nói một điều. Hàng triệu người Nga và người nói tiếng Nga đang và sẽ tiếp tục sống tại Ukraine. Nga sẽ luôn bảo vệ lợi ích của họ dưới mọi chính sách chính trị, ngoại giao và pháp lý. Nhưng trên hết phải vì lợi ích riêng của Ukraine để đảm bảo rằng mọi quyền và lợi ích của người dân phải được bảo vệ đầy đủ. Đây là sự đảm bảo sự cho sự ổn định nhà nước và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Chúng ta muốn làm bạn với Ukraina và chúng ta muốn Ukraina là một nước mạnh, có chủ quyền và khả năng tự lực tự cường. Ukraina hơn ai hết là một trong những đối tác lớn nhất của chúng ta. Chúng ta có nhiều dự án chung và tôi tin vào những thành tựu của họ dù cho có những khó khăn ở hiện tại. Quan trọng nhất, chúng ta muốn hòa bình và hòa hợp lãnh đạo tại Ukraine, chúng ta sẵn sàng cùng làm việc với các nước khác để tạo điều kiện và hỗ trợ mọi thứ có thể cho sự kiện này. Nhưng như tôi đã nói, chỉ có người dân của Ukraine mới quản lý đất nước của họ theo đúng trật tự.

Hỡi các cư dân của Crimea và thành phố Sevastopol, toàn bộ nước Nga ngưỡng mộ nhân phẩm, dũng khí và sự quả cảm của các bạn. Chính các bạn là những người quyết định tương lai của Crimea. Chúng ta đã tiến gần với nhau hơn bao giờ hết trong những ngày này, để được hỗ trợ lẫn nhau. Đó là những tình cảm chân thành của tình đoàn kết. Đây chính là thời điểm bước ngoặt lịch sử đánh dấu một quốc gia đã trưởng thành và đầy dũng khí. Nhân dân Nga đã thể hiện được sức mạnh đoàn kết và sự trưởng thành của họ thông qua hành động hỗ trợ cho đồng bào của mình.

Chính sách đối ngoại của Nga về vấn đề này đã thuyên giảm, nhưng ý chí mạnh mẽ của hàng triệu người dân của chúng ta, chính là tinh thần đoàn kết dân tộc và sự hỗ trợ của lực lượng nhà nước và chính trị. Tôi muốn cảm ơn tất cả mọi người không ngoại trừ ai về tinh thần yêu nước này. Bây giờ, chúng ta cần phải tiếp tục và duy trì sự hợp nhất này để giải quyết các sứ mệnh của đất nước đang còn phải đối mặt trên con đường phía trước.

Thưa các bạn!

Tôi hiểu những điều người dân Crimea băn khoăn trong cuộc trưng cầu dân ý này: Crimea nên sáp nhập vào Ukraine hay Nga? Chúng ta có thể chắc chắn khẳng định rằng, các chính quyền ở Crimea và Sevastopol – những chính quyền lập pháp, khi đưa ra vấn đề này đều đặt các lợi ích chính trị sang một bên và đưa lợi ích cơ bản của người dân lên làm kim chỉ nam.

Với tình trạng lịch sử, dân số, chính trị và kinh tế của mình, Crimea lẽ ra đã có thể có được những lựa chọn khác, tuy nhiên những lựa chọn tạm thời không chắc chắn có thể sẽ khiến tình hình của Crimea trở nên xấu đi, điều này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân. Do đó, người dân Crimea đã quyết định suy xét vấn đề này trên tinh thần kiên định và không thỏa hiệp. Cuộc trưng cầu dân ý này là một hoạt động công bằng và minh bạch, người dân Crimea có thể bày tỏ nguyện vọng của mình một cách rõ ràng và đầy thuyết phục, cũng như tuyên bố rằng, họ muốn được sáp nhập vào Nga.

Với nhiều yếu tố trong và ngoài nước đặt ra, Nga hiện cũng phải đi đến một quyết định vô cùng khó khăn. Người dân ở Nga sẽ nghĩ gì? Giống như mọi quốc gia dân chủ, người dân có những quan niệm khác nhau, nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng, đa số người dân chúng ta rõ ràng ủng hộ những gì đang diễn ra.

Các cuộc điều tra dư luận mới nhất được thực hiện tại Nga cho thấy, có đến 95% người dân nghĩ rằng, Nga nên bảo vệ lợi ích của người Nga và các cộng đồng dân tộc khác đang sinh sống tại Crimea, 95% người dân khẳng định như vậy. Hơn 83% cho rằng, Nga nên làm việc này ngay cả khi mối quan hệ giữa Nga và một số nước khác trở nên rối ren hơn. Có đến 86% người dân vẫn xem Crimea thuộc lãnh thổ nước Nga và là một phần của đất nước chúng ta. Một điều đặc biệt quan trọng khác, gần giống với kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Crimea đó là: gần 92% người Nga ủng hộ việc thống nhất bán đảo Crimea với Nga.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, đại đa số người dân ở Crimea và gần như hầu hết người dân ở Liên bang Nga đều ủng hộ việc sáp nhập Cộng hòa Crimea và thành phố Sevastopol vào Nga.

Vấn đề hiện tại là quyết định chính trị riêng của Nga, và mọi quyết định ở đây cần phải dựa trên những mong muốn và nguyện vọng của nhân dân, vì nhân dân là nguồn gốc tối hậu của tất cả các cấp chính quyền.

Để thỏa ý nguyện của mọi người, các thành viên của Hội đồng Liên bang, các vị đại biểu của Viện Đuma, công dân Nga, công dân Crimea và Sevastopol ngày nay, tôi sẽ trình lên Quốc hội Liên bang yêu cầu xem xét một Luật Hiến pháp về việc thành lập hai khối mới thuộc Liên bang Nga đó là: Cộng hòa Crimea và Thành phố Sevastopol, đồng thời phê chuẩn Công ước thừa nhận Crimea và Sevastopol thuộc Liên bang Nga, hiện đã sẵn sàng cho việc ký kết. Tôi đứng đây để chắc chắn rằng có thể nhận được sự ủng hộ của các bạn.

(Tổng hợp)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần