TQ ngang nhiên đưa máy bay tàng hình ra đảo Phú Lâm

27/05/2016 10:39
Lê Dũng

Fox News độc quyền đăng tải những hình ảnh vệ tinh mới cho thấy, lần đầu tiên, TQ đã triển khai máy bay không người lái công nghệ tàng hình ra đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

TQ nói gì khi Mỹ bỏ cấm vận vũ khí VN?

Những hình ảnh vệ tinh mới của ImageSat International (ISI) cho thấy một máy bay không người lái do thám tầm xa mang tên Harbin BZK-005 có mặt ở đảo Phú Lâm. Máy bay này có thể hoạt động trong 40 giờ.

Hoàng Sa, chủ quyền, Biển Đông, Đảo Phú Lâm, TQ, Mỹ, Tổng thống Obama, dỡ bỏ cấm vận vũ khíẢnh: Fox News

Một hình ảnh khác cho thấy, hệ thống tên lửa đất đối không HQ-9 đã chuyển từ phía bắc hòn đảo đến những địa điểm khác.

Theo giới phân tích, có thể đây là cách tránh cho hệ thống này khó bị phá hủy nếu xảy ra xung đột.

Trong tháng 2, Fox News cũng đăng tải tin độc quyền về việc TQ triển khai tổ hợp HQ-9 ra đảo Phú Lâm đúng vào thời điểm Tổng thống Obama chủ trì hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo 10 nước Đông Nam Á ở Palm Springs, California.

Khi được hỏi về mối đe dọa ngày càng lớn từ máy bay không người lái của TQ ở Biển Đông, thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook không trả lời trực tiếp vấn đề nhưng thừa nhận, họ “lo ngại” về hành xử của TQ trong khu vực.

Hôm qua, nhiều báo chí dẫn lời các quan chức TQ nói rằng, nước họ sẵn sàng triển khai các tàu ngầm hạt nhân ở Thái Bình Dương để ứng phó với việc Mỹ dịch chuyển nhiều tài sản quân sự tới khu vực này.

Khi thăm Nhà Trắng hồi tháng 9, Chủ tịch TQ Tập Cận Bình đã cam kết không quân sự hóa Biển Đông. Ngoại trưởng TQ Vương Nghị đã nhắc lại cam kết này nhưng nhấn mạnh, một số vũ khí “tự phòng thủ” là cần thiết.

Thủ tướng: Không thể nói Việt Nam là nước bảo thủ

Thủ tướng: Không thể nói Việt Nam là nước bảo thủ

Đất nước chúng tôi do Đảng Cộng sản lãnh đạo, nhưng theo kinh tế thị trường - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời kênh CNA. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc phỏng vấn dành cho một số cơ quan báo chí quốc tế hôm...
Bí thư Thăng đăng ‘lời gan ruột’ sau cuộc hội kiến ông Obama

Bí thư Thăng đăng ‘lời gan ruột’ sau cuộc hội kiến ông Obama

Bí thư Đinh La Thăng vừa chia sẻ một bức ảnh chụp cùng Tổng thống Obama tại TP HCM vào ngày 24/5 vừa qua với suy nghĩ tự đáy lòng trên trang Facebook cá nhân của mình. “Chúng ta có thể cùng đi tới tương lai tươi sáng khi chúng ta...
Lời khai của thanh niên cưỡng hiếp nhiều phụ nữ trên ôtô

Lời khai của thanh niên cưỡng hiếp nhiều phụ nữ trên ôtô

Sơn (ở Đà Nẵng) khai sau khi hiếp dâm, anh ta chụp lại ảnh khỏa thân nạn nhân để khống chế, không cho các cô gái tố cáo lên công an và đăng lên mạng để khoe với bạn. Ngày 26/5, Công an quận Sơn Trà đã hoàn tất việc lấy lời...
Nguồn:
Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần