Trái tim Trung Hoa bị tấn công

07/11/2013 15:58
Lê Dũng

Vụ xe hơi đâm người liên hoàn ở Quảng trường Thiên An Môn chính thức được xác định là một vụ tấn công khủng bố. Khác với những vụ khủng bố trước đây, lần này Thiên An Môn, trái tim Trung Hoa, biểu tượng của quyền lực chính trị của Trung Quốc bị tấn công.

Trưa ngày 28/10 vừa qua, một chiếc xe jeep màu trắng đang chạy trên một đường phố đông đúc gần Quảng trường Thiên An Môn thì có vẻ như bị lạc tay lái tông sập lan can cầu Kim Thủy dẫn tới Tử Cấm Thành và lao vào khu dành cho khách bộ hành rồi gây tai nạn, bốc cháy. Cảnh sát nói rằng 3 người trên xe, gồm lái xe và 2 người khác, đã thiệt mạng.

Một thông cáo trên trang mạng xã hội của Sở Cảnh sát Bắc Kinh khi đó nói rằng có 2 người bị chết vì bị xe tông phải (gồm một phụ nữ Philippines và một người đàn ông Trung Quốc) và 38 người khác bị thương, trong đó có vài du khách nước ngoài.

Hãng tin Tân Hoa xã của Nhà nước Trung Quốc cho biết, cảnh sát đã bắt 5 nghi can dính líu trong vụ tông xe ở Quảng trường Thiên An Môn. Trước đó, nhân viên của một số khách sạn ở Bắc Kinh cho biết, cảnh sát đã yêu cầu họ để ý tìm kiếm 8 người đàn ông đến từ Tân Cương, khu vực có nhiều biến động ở vùng tây bắc.

Những nhân viên này nói rằng danh tính của 7 người mà nhà chức trách đang truy lùng là những tên thông dụng của người Duy Ngô Nhĩ. Người Duy Ngô Nhĩ là sắc dân thiểu số ở Trung Quốc, phần lớn theo đạo Hồi. Những nhân viên khách sạn nói rằng tên của nghi can thứ 8 là tên của người Hán.

trai-tim-trung-hoa-bi-tan-cong1

Cảnh sát Bắc Kinh trong một thông báo cùng ngày nói rõ rằng họ tin là Usmen Hasan đã đâm chiếc xe chở mẹ và vợ vào một đám đông tại Thiên An Môn trước khi đốt cháy xe. Nhiều nhân chứng nói họ nghe thấy một tiếng nổ trước khi nhìn thấy khói và các ngọn lửa. Các nhân viên điều tra cho biết họ tìm thấy xăng, dao, gậy sắt và một lá cờ viết những lời lẽ tôn giáo cực đoan bên trong chiếc xe cháy rụi. Tuy cảnh sát không nêu sắc tộc của những kẻ tấn công, tờ Hoàn cầu thời báo (phụ san của tờ Nhân dân nhật báo) nói rằng tất cả những người tham gia là người Duy Ngô Nhĩ.

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc ghi nhận những hành động khủng bố. Những năm gần đây, khu tự trị Tân Cương thường xuyên xảy ra các vụ đụng độ đẫm máu. Đây là khu vực có đông người Duy Ngô Nhĩ, theo đạo Hồi (khoảng 9 triệu người) sinh sống. Nguyên nhân các vụ xung đột xuất phát từ những căng thẳng giữa tộc người Hán (chiếm đa số tại Trung Quốc) và tộc người Duy Ngô Nhĩ (người Hồi giáo, gốc Thổ Nhĩ Kỳ).

Vào tháng 7/2009, các vụ bạo động đẫm máu nhất đã bùng nổ, khiến hơn 200 người thiệt mạng và hơn 1.600 người bị thương tại Urumqi, thủ phủ Tân Cương.

Ngày 24/4/2013, ít nhất có 21 người, bao gồm cả cảnh sát, đã thiệt mạng trong vụ bạo động xảy ra tại Tân Cương. Cảnh sát khu tự trị này khẳng định rằng bạo động bùng phát khi họ phát hiện một nhóm người đang chuẩn bị các “hành động khủng bố”.

Chưa hết, đến ngày 26/6, lại có thêm 27 người thiệt mạng trong các vụ bạo loạn tại Tân Cương. Tân Hoa xã nói rằng “những người nổi dậy vũ trang bằng dao đã tấn công các đồn công an và trụ sở chính quyền địa phương” thành phố Lukqun, nằm cách thủ phủ Urumqi 250 km. Theo các quan chức địa phương, những người nổi dậy đã “đâm người và đốt các xe công an”…

Vụ tấn công khủng bố hôm 28/10 vừa qua không giống như những gì xảy ra trước đây bởi nó không diễn ra ở một nơi xa xôi mà ngay giữa trung tâm của thủ đô Bắc Kinh – Quảng trường Thiên An Môn. Thiên An Môn mang biểu trưng là trung tâm quyền lực của Trung Quốc.

Đáng nói hơn cả đây là nơi được canh phòng cẩn mật nhất. Quảng trường Thiên An Môn ngày cũng như đêm được bộ máy an ninh hùng hậu mặc sắc phục lẫn thường phục giám sát, sẵn sàng dập tắt những hành động rục rịch biểu tình và trấn áp các vụ lộn xộn mới bắt đầu. Tổng ngân sách được chính quyền Bắc Kinh dành cho các cấp để duy trì trật tự là một số tiền khổng lồ và không ngừng tăng lên: Năm nay con số đó là gần 770 tỉ nhân dân tệ, tăng hơn 200 tỉ nhân dân tệ so với năm 2010.

Có thể nói đây là một cú đòn đau cho bộ máy công an khổng lồ của Trung Quốc. David Tobin, giáo sư về chính trị Trung Quốc Đại học Glasgow nhận xét, trong khi Bắc Kinh là một vùng được giám sát nghiêm ngặt, sự kiện trên khiến chính quyền hết sức lo ngại.

trai-tim-trung-hoa-bi-tan-cong2

Kam Wong, cựu viên chức cảnh sát Hồng Công, hiện là giảng viên của Đại học Xavier, Mỹ nhấn mạnh: “Nếu Bộ Công an không có khả năng giữ an ninh cho Thiên An Môn, điều này cho thấy toàn đất nước Trung Quốc không được an toàn, mở ra cánh cửa cho những hành động thách thức mới tương tự”.

Đáng nói hơn nữa, các chuyên gia nêu ra tính “nghiệp dư” thấy rõ của vụ tấn công trên. David Tobin nhấn mạnh: “Khá là đơn giản khi lao chiếc xe jeep vào đám đông rồi dùng chất gây cháy để đốt xe – điều này không mang dấu ấn của bất kỳ mạng lưới khủng bố xuyên quốc gia nào. Đây có thể là hành động của những cá nhân bất mãn. Chắc chắn không thể là một vụ tấn công như kiểu người ta thường thấy ở Trung Đông, với việc sử dụng các kỹ thuật hoàn hảo và phối hợp hậu cần quan trọng”.

Sau vụ khủng bố trên, báo chí Trung Quốc hôm 31/10 đồng loạt kêu gọi phải “đoàn kết và cứng rắn đối phó với đe dọa khủng bố”. Tờ Nhân dân nhật báo trong bài xã luận hôm 31/10, kêu gọi phải thi hành “mọi biện pháp” để bảo vệ an ninh cho thủ đô và “trừng phạt kẻ thù chung của nhân loại là khủng bố”.

Ấn bản tiếng Anh China Daily cho rằng, đây là “âm mưu của khủng bố tấn công vào trái tim của đất nước mà thủ phạm sẽ bị hậu thế xem là kẻ sát nhân chứ không phải là anh hùng”.

(Công an Nhân dân)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần