Trung Quốc bỏ lấy nội tạng tử tù để cấy ghép?!

16/08/2013 11:06
Lê Dũng

Một quan chức cấp cao cho biết, kể từ tháng 11, Trung Quốc sẽ bắt đầu giảm bớt cách làm ăn đã có từ nhiều chục năm qua, sử dụng nội tạng của các tù nhân bị hành quyết để cấy ghép cho người khác.

Trung Quốc xóa bỏ lấy nội tạng tử tù để cấy ghép

Trung Quốc xóa bỏ lấy nội tạng tử tù để cấy ghép

Trung Quốc là nước duy nhất trên thế giới vẫn còn sử dụng nội tạng lấy từ các tử tù một cách có hệ thống để cấy ghép, cách làm bị quốc tế lên án. Nhiều người Trung Quốc xem chuyện này là cách để các phạm nhân chuộc tội.

Nhưng nhiều quan chức hồi gần đây đã lên tiếng chống lại thói quen này, vì nó làm “hoen ố bộ mặt của Trung Quốc.”

Ông Huang Jiefu, Vụ trưởng Vụ Cấy ghép Nội tạng, Bộ Y tế Trung Quốc hôm qua cho hay chính quyền sẽ thực thi quy luật chỉ sử dụng nội tạng của những người tình nguyện.

Ông tin rằng trong tương lai tất cả các bệnh viện Trung Quốc có giấy phép cấy ghép nội tạng sẽ từ bỏ cách sử dụng nội tạng của tù nhân.

Ông cho biết thêm Trung Quốc đã phát triển được các chương trình tình nguyện hiến nội tạng ở 25 tỉnh, thành, và dự kiến chương trình sẽ được phủ sóng khắp nước vào cuối năm nay. Cuối năm ngoái khoảng 64% nội tạng được cấy ghép ở Trung Quốc là xuất phát từ tử tù. Con số này giảm xuống dưới 54% vào năm nay.

(BDT)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần