Vì sao giá của Bale phải thật đắt?

25/08/2013 15:51
Hải Băng
Có tới 87% những người được hỏi theo trưng cầu của tờ Marca đều khẳng định rằng giá 99 triệu euro mà Real Madrid mua Gareth Bale là quá đắt.

dat1

Gareth Bale.

1. Một nghiên cứu năm 2008 của Đại học Stanford và Học viện kỹ thuật California chỉ ra rằng, giá của rượu vang sẽ thay đổi cách cảm nhận của người uống. Khi một người uống rượu đắt tiền, phần chịu trách nhiệm về hưng cảm của não bộ sẽ hoạt động tích cực hơn khi uống rượu rẻ tiền.

Đó là một cảm giác rất dễ nhận thấy của tiêu dùng: người ta có xu hướng thoải mái hơn, cảm thấy món đồ mình mua hữu ích hơn, khi được trả nhiều tiền hơn. Với đồ ăn thức uống, họ sẽ tự thấy ngon miệng hơn, mà lý do là vì giá chứ không phải vì chất lượng thực sự.

Có một khái niệm gọi là “Hàng hóa Veblen”, được đặt theo tên nhà kinh tế học Thorstein Veblen, người đề ra thuyết “tiêu dùng phô trương”. Đó là những món hàng mà nhu cầu về chúng cao lên khi giá của chúng tăng lên, ngược với quy luật cung-cầu thông thường.

Thời trang hàng hiệu, đồ trang sức đắt tiền, các tác phẩm nghệ thuật nổi tiếng và tất nhiên là rượu lâu năm đều là “Hàng hóa Veblen”. Giá của món hàng càng cao thì người ta lại càng cảm thấy cần phải sở hữu chúng. Giá càng cao, độ thích thú, sự thỏa mãn khi sở hữu chúng lại càng tăng.

Trong một cuộc mua sắm, giá của món hàng đôi lúc lại quan trọng hơn giá trị thực chất của nó.

Giá của rượu vang sẽ thay đổi cách cảm nhận của người uống.

Giá của rượu vang sẽ thay đổi cách cảm nhận của người uống.

2.

Có tới 87% những người được hỏi theo trưng cầu của tờ

Marca

đều khẳng định rằng giá 99 triệu euro mà Real Madrid mua Gareth Bale là quá đắt.

Lý do của sự đắt đỏ này là gì? Có phải Gareth Bale thực sự xứng đáng với giá đó, về cả mặt chuyên môn lẫn hiệu quả kinh doanh? Hay đơn giản, anh là một “món hàng Veblen”, thỏa mãn cảm giác tiêu dùng của chủ tịch Florentino Perez nói riêng và Real Madrid nói chung?

Gareth Bale có thể mang về cho Real Madrid rất nhiều tiền từ bản quyền hình ảnh. Anh cũng có thể cùng với Ronaldo tạo ra một cặp “song sát” giúp họ chinh phục những danh hiệu. Nhưng đó là “có thể”. Sự “có thể” ấy không thể cao hơn sự “có thể” của Zidane, Figo, Ronaldo được.

Chỉ có một điều chắc chắn Bale sẽ mang về, là niềm tự tôn cho những người Madrid. Không phải bởi vì anh là Gareth Bale, mà bởi vì anh là một cầu thủ tên-là-gì-cũng-được có giá 99 triệu euro và là một-kỷ-lục-thế-giới.

Nếu cũng mua Gareth Bale, nhưng với giá 30 triệu euro chẳng hạn, thì đó là một thương vụ bình thường, chẳng hơn việc mua Isco hay Oezil là bao nhiêu. Nhưng mua Bale với giá 99 triệu euro tạo ra một hiệu ứng hoàn toàn khác.

Lý do không phải vì anh ta giỏi giang, anh ta là cầu thủ xuất sắc chưa từng có trong lịch sử. Lý do là vì anh ta có giá 99 triệu euro. Giá của Bale bây giờ đang nổi tiếng hơn cả chính bản thân Bale.

Gareth Bale sẽ sớm ra mắt Real Madrid.

Gareth Bale sẽ sớm ra mắt Real Madrid.

3.

Sự đắt đỏ phi thường của Gareth Bale đã mang về cho Real Madrid một sự phô trương đáng kể. Thương hiệu của họ sẽ lại tăng giá. CĐV trên toàn cầu sẽ mang cảm giác hưng phấn của một người uống rượu vang đắt tiền. Họ sẽ mua thêm áo, thêm khăn. Perez đã chơi một nước cờ đáng nể, cho dù chưa biết ông có thắng cả ván với nước cờ ấy hay không.

Giá của Gareth Bale đã phát huy tác dụng rồi, bây giờ chỉ còn chờ đến chính Gareth Bale phát huy hiệu quả trên sân cỏ. Hai thứ này khác nhau.

CĐV Real hãy hy vọng rằng Bale cũng sẽ làm được điều gì đó để thương vụ đình đám này không thuần túy là một cuộc tiêu dùng phô trương.

(BBĐP)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần