Vợ chồng sẽ gắn kết hơn khi có con trai

08/01/2014 15:16
Tường Vân

(Kênh 13) – Những đôi vợ chồng đã có 2 đứa con trai thì khả năng ly hôn ít hơn 17% so với các đôi có 2 đứa con gái. Đây là kết quả của một nghiên cứu ở ĐH Columbia trên 43.000 đôi.

Bạn có thể bất ngờ và thú vị khi nghe đến những “dấu chỉ báo hiệu” cho một hôn nhân thành công, theo bài báo đăng trên tạp chí Men’s Health tổng hợp từ nhiều nghiên cứu tâm lý.

“Cười trước ống kính, điều này có thể giúp ích cho hôn nhân của bạn sau này”, là nhận định thú vị của các nhà nghiên cứu đến từ ĐH DePauw, bang Indiana, Mỹ. Nhóm nhà tâm lý đã chỉ ra những người có càng nhiều bức hình cười thật tươi, thậm chí “khoe cả hàm răng” trong những tập ảnh từ thời thơ ấu thì dễ tránh khỏi thất bại trong hôn nhân và ít ly hôn hơn hẳn.

Họ giải thích như sau, con người đặc biệt là phụ nữ càng cười nhiều trong những bức ảnh thời còn trẻ thì tính tình có xu hướng ổn định và lạc quan hơn. Hai nét tính cách này có ý nghĩa thiết thực trong việc xây dựng một cuộc sống hôn nhân bền vững và hạnh phúc. Nụ cười không phải là nguyên nhân của thành công mà chỉ là dấu hiệu gợi ý đến sự lạc quan vốn tồn tại và hình thành trong họ từ thời trẻ. Đó là một nhân tố góp phần cho hạnh phúc hôn nhân sau này.

Ngoài nụ cười, còn có 4 dấu hiệu “lạ” báo trước một hôn nhân có hạnh phúc hay không:

Những người sống lạc quan, vui vẻ thường có hôn nhân hạnh phúc. Ảnh: Thi Ngoan.

Những người sống lạc quan, vui vẻ thường có hôn nhân hạnh phúc. Ảnh: Thi Ngoan.

Vợ chồng có con trai

Những đôi vợ chồng đã có 2 đứa con trai thì khả năng ly hôn ít hơn 17% so với các đôi có 2 đứa con gái. Đây là kết quả của một nghiên cứu ở ĐH Columbia trên 43.000 đôi. Trường hợp vợ chồng có một đứa con trai, khả năng ly hôn vẫn thấp hơn 3% so với những cặp có một con gái.

Nhóm nghiên cứu giải thích rằng, nam giới dường như có cảm giác trách nhiệm hơn, gắn kết hơn trong một cuộc hôn nhân nếu họ có những đứa con trai.

Vợ chồng có nhiều bạn chung trên Facebook và những người bạn đó không quen biết nhau

Đây là đúc kết từ khảo sát trên một triệu tài khoản mạng xã hội Facebook được tiến hành bởi thạc sĩ – chuyên gia vi tính Jon M. Kleinberg, phối hợp cùng các nghiên cứu viên của mạng xã hội khổng lồ Facebook.

Phát hiện này được lý giải như sau, khi hai vợ chồng có một vòng “không liên kết” của những người bạn trên mạng (bạn đại học, người trong gia đình, đồng nghiệp, đồng hương) chằng chịt, chứng tỏ rằng họ là người biết cách xây dựng và giữ gìn các mối quan hệ xã giao. Những tuýp người này cũng khá rành về nghệ thuật giữ gìn hôn nhân thêm gắn bó và ổn định.

Cả hai vợ chồng chỉ tham gia từ 1 đến 2 mạng xã hội

Nhóm nghiên cứu từ ĐH Oxford không đưa ra con số thống kê việc một người tham gia bao nhiêu mạng xã hội sẽ “giết chết” hôn nhân của họ. Các nhà tâm lý chỉ nhận thấy rằng hai vợ chồng càng sử dùng nhiều mạng xã hội (Facebook, Twitter, Vine, Instagram, Snapchat) thì càng ít thỏa mãn trong mối quan hệ thực tế.

Có thể giải thích vấn đề này như sau, một trong hai người chọn lên mạng xã hội ảo và tìm kiếm những mối quan hệ hơn là vun đắp mối tương quan trong đời sống thực. Mặt khác, việc duy trì quá nhiều kênh xã hội làm giảm đi sự gắn kết trong các mối quan hệ thực tế.

Nếu vợ hoặc chồng từng chung sống với người khác thì khả năng ly hôn sẽ cao hơn

Nghiên cứu từ ĐH bang Ohio, Mỹ chỉ ra rằng nếu một trong hai người từng có đời sống vợ chồng hay từng chung sống với người khác thì khả năng ly hôn tăng lên 209% so với các đôi chưa trải qua điều này.

Vấn đề được lý giải như sau, quan hệ sống chung trong quá khứ của một người gián tiếp cho thấy sự thiếu cam kết chín chắn trong mối quan hệ của họ. Kinh nghiệm chấm dứt một mối quan hệ nghiêm túc trước đây khiến cho họ luôn nghĩ rằng “mình vẫn còn nhiều lựa chọn khác”. Những yếu tố ấy làm tăng thêm khả năng người này sẽ tiếp tục chấm dứt quan hệ hôn nhân khi xảy ra mâu thuẫn chứ không cố gắng duy trì nó.

(Khám Phá)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần