Vụ 10 năm oan sai: Danh sách tổ điều tra 8 người đã đưa ông Chấn vào tù

10/11/2013 09:33
Mai Phương

Trả lời cơ quan báo chí, Đại tá Nguyễn Văn Chức – Chánh văn phòng CA tỉnh Bắc Giang – cho biết: “Tổ điều tra vụ án thời kỳ đó gồm có 8 người, gồm Thái Xuân Dũng, Lê Văn Dũng, Nguyễn Văn Tuyến, Ngô Đình Dung, Trần Nhật Luật, Đào Văn Biên, Nguyễn Trung Thành, Nguyễn Hữu Tân – tất cả những đồng chí này hiện đều đang là lãnh đạo, chỉ huy cấp huyện và cấp phòng. Trong đó, ông Nguyễn Hữu Tân đã mất.”


vu-10-nam-oan-sai-danh-sach-to-dieu-tra-8-nguoi-da-dua-ong-chan-vao-tu1
Trong 10 năm, có nhiều việc ông Chấn đã quên, nhưng riêng việc bị ép cung thì ông vẫn nhớ.

“Trực tiếp là điều tra viên Nguyễn H.T, còn thì cán bộ khác hỏi. Điều tra viên Trần N.L tay cầm dao, lăm lăm đe doạ”.

“Điều tra viên L hỏi: “Mày có khai không, tao cho mày chết”. Điều tra viên D đánh tôi, bắt tôi tập đi tập lại các động tác từ trong trại giam để đi thực nghiệm tại hiện trường” – ông Chấn nói.

Từ trong tù, trong đơn kêu oan đề gửi Thanh tra Bộ Công an, ông Chấn cũng nêu rõ: “Ngày 30.8.2003, tôi nhận được “giấy mời lần 1” về Công an huyện Việt Yên để gặp và làm việc. Cụ thể là lấy dấu chân và dấu vân tay của tôi, đồng thời hỏi tôi có biết gì về cái chết của cô Hoan (Nguyễn Thị Hoan – nạn nhân bị sát hại) không? Tôi trả lời không biết gì cả.

Đến 20.9.2003, tôi lại nhận được giấy triệu tập lần 2. Tôi lên để gặp làm việc và tiếp tục lấy dấu vân tay, dấu chân nhiều lần. Tôi vẫn trả lời không biết gì về cái chết của cô Hoan cả.

Sáng hôm sau, tôi đến theo hẹn thì cán bộ Nguyễn H.T lại lấy dấu chân, dấu tay của tôi nhiều lần rồi tra hỏi, đánh tôi rất đau”.

“Từ đó, các cán bộ: Nguyễn V.D, Ngô Đ.D, Đào V.B, Nguyễn T.T, T, Trần N.L thay nhau túc trực tôi suốt ngày này sang đêm khác, không cho tôi về và không cho tôi ngủ, dọa nạt ép buộc bắt tôi”.

Trong đơn mô tả: “Cán bộ Trần N.L bắt tôi vẽ dao, tôi không vẽ loại dao gì lại bảo ”cho mày cái búa vào đầu cho mày chết bây giờ” vì cán bộ Nguyễn H.T trên tay lúc nào cũng cầm dao hăm dọa ép buộc tôi phải nhận. Tiếp đó, cán bộ Ngô Đ.D đọc và bắt ép tôi viết đơn tự thú ngày 28.9.2003. Thế là đến chiều chuyển tôi về trại Kế – Bắc Giang”.

Ông tiếp tục kể, trong thời gian tạm giam ở trại Kế, có đêm ông Chấn bị chuyển 3-4 buồng. “Có lần vào buồng của phạm nhân Phạm Duy Hồng – thì có một mình phạm nhân ấy với tôi. Vừa vào đã bị đánh, dùng dép đánh vào 2 mang tai, sau đó bắt hát. Bị bắt từ ngày 20 đến ngày 28 hầu như tôi không được ngủ, đầu óc quay cuồng, lâng lâng” – ông Chấn nấc lên rồi lại lấy tay ôm mặt.

“Cũng trong trại Kế, tôi phải tập đâm bên nọ, đâm bên kia. Họ cho một tù nhân giả làm cô Hoan. Cán bộ còn đưa cho cái thìa, cái lược để giả làm hung khí. Tập nhiều lần cho thành thạo. Làm đi làm lại để cho đúng ý của họ. Sau đó, họ mượn nhà dân, bắt tôi diễn lại và quay phim (thực nghiệm hiện trường – PV).

(Lao Động)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần