Vụ TMV Cát Tường: Vì sao bác sĩ Tường không bị khởi tố tội giết người?

01/11/2013 10:36
Lê Dũng

Khi chưa chứng minh được động cơ, mục đích tước đoạt tính mạng nạn nhân Huyền, sẽ không thể truy cứu trách nhiệm bác sỹ Tường về tội danh giết người.

Nghi can Nguyễn Mạnh Tường tại cơ quan điều tra.

Nghi can Nguyễn Mạnh Tường tại cơ quan điều tra.

Luật sư Hà Đăng (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định, việc cơ quan điều tra Công an TP Hà Nội quyết định không khởi tố tội danh Giết người đối với bác sỹ Nguyễn Mạnh Tường – nghi phạm trong vụ ném xác nữ khách hàng xuống sông Hồng – là hoàn toàn có cơ sở pháp lý.

Lý do, theo luật sư Hà Đăng, ở điều khoản này, một điều kiện bắt buộc phải chứng minh động cơ, mục đích tước đoạt tính mạng người khác. Song quá trình điều tra, xác minh cho đến nay, cơ quan chức năng nhận thấy chưa hội tụ đầy đủ yếu tố tố này.

- Luật sư có thể nói rõ hơn?

– Một điều dễ nhận ra và có thể khẳng định chắc chắn, rằng việc nạn nhân Lê Thị Thanh Huyền khi đến với cơ sở thẩm mỹ Cát Tường là mong muốn làm đẹp. Ở góc độ bác sỹ, chắc chắn ông Tường cũng chỉ mong muốn dùng tay nghề của mình để phục vụ tốt nhất nhu cầu của chị Huyền.

Và như vậy, khi chị Huyền tử vong, về mặt logic, đó là hậu quả nằm ngoài mong muốn của cơ sở thẩm mỹ nói chung, bác sỹ Tường nói riêng. Và cơ sở lý luận hình sự, một người không cố ý tước đoạt tính mạng người khác, không thỏa mãn tội danh Giết người (quy định tại Điều 93 BLHS).

- Nếu không phải tội Giết người, có thể là tội danh gì, thưa luật sư?

– Tôi nghĩ nhiều đến tội Vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế thuốc, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác (quy định tại Điều 242 BLHS).

Điều luật này quy định khá rõ, nếu người nào có hành vi vi phạm các quy định về khám chữa bệnh, dẫn tới hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người khác, có thể bị xử phạt tù đến 5 năm, rất nghiêm trọng có thể đến 10 năm và đặc biệt nghiêm trọng có thể đến 15 năm tù.

- Vậy còn hành vi phi tang thi thể nạn nhân thì sao?

– Trong vụ án này, bác sỹ Tường có thể đối mặt ít nhất 2 tội danh như Điều 242 tôi đã nói ở trên và tội Xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt, quy định tại Điều 246 BLHS.

Trong vụ án này, dù chưa có kết luận chính thức từ cơ quan điều tra, nhưng căn cứ vào một số thông tin ban đầu, có thể nhận thấy, nạn nhân đã tử vong trước khi có hành vi phi tang (bác sỹ Tường đã gọi về cho vợ để thông báo chị Huyền đã tử vong. Vợ đã khuyên nên trình báo cơ quan công an, nhưng vị bác sỹ đã từ chối). Như vậy, hành vi vứt xác phi tang đã hình thành một tội danh độc lập.

- Còn gì nữa không, thưa luật sư?

– Nhiều đồng nghiệp tôi cũng hay nói đến hành vi Kinh doanh trái phép; Trốn thuế… Về căn bản, tôi đồng ý có những hành vi này. Tuy nhiên, cũng cần xem xét đến phương pháp xử lý.

Có chăng, những hành vi đó chỉ dừng lại mức độ xử lý hành chính, hoặc một biện pháp của một cơ quan chức năng khác (không phải cơ quan điều tra). Để làm rõ điều này, chúng ta cần quay lại cơ quan cấp phép và quản lý trong lĩnh vực y tế, thẩm mỹ để làm rõ hơn.

- Cảm ơn luật sư về cuộc trao đổi!

(Tiền Phong)

Loading...

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần