12 quận huyện Hà Nội báo động đỏ sốt xuất huyết

12 quận huyện Hà Nội báo động đỏ sốt xuất huyết

18/08/2017 00:00
Linh

Thành phố phân loại mức độ cảnh báo dịch sốt xuất huyết theo 3 màu: đỏ, cam và vàng, trong đó đến 12 nơi đang ở mức báo động đỏ.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng nhiều trường hợp nhận viện hiện nay là không cần thiết. Ảnh: Nam Phương.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho rằng nhiều trường hợp nhận viện hiện nay là không cần thiết. Ảnh: Nam Phương.

Qua giám sát ổ bộ gậy tại một số nơi, ông Trần Vũ Phong, Trưởng khoa Côn trùng và Động vật y học, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo các ổ bọ gậy năm nay khá đặc biệt, ví dụ xuất hiện ở khay chứa nước sau tủ lạnh chứ khó thấy ở những vị trí bình thường.

“Muỗi khôn ngoan hơn, có nhiều ổ nước chúng ta không tìm thấy được, giống như bên Singapore muỗi tìm những nơi con người không nhìn thấy để đẻ trứng”, ông Phong nói.

Theo tiến sĩ Trần Thanh Dương, Viện trưởng Sốt rét Ký sinh trùng Trung ương, hiện người dân chưa quan tâm biện pháp phòng bệnh cá nhân, gia đình như bôi kem xua muỗi, hương xua muỗi, bình xịt, vợt điện… Các biện pháp chống dịch tại cộng đồng đã thực hiện, nhưng nếu mỗi cá nhân không có ý thức áp dụng, không có biện pháp gì phòng bệnh thì không thể giải quyết được.

Đồng tình ý kiến này, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh vấn đề truyền thông để người dân biết các biện pháp phòng dịch cá nhân; không để bệnh nhân nằm ghép, tránh lây chéo…

“Đã truyền dịch thì phải nằm viện. Bệnh nhân vào viện ngồi vắt vẻo hành lang nói chuyện trong khi tay đang truyền dịch chứng tỏ bệnh nhẹ. Nếu bệnh nhân nào cũng cho vào viện sẽ gây quá tải không cần thiết. Bệnh viện chỉ tập trung vào các ca nặng”, Bộ trưởng nói.

Lãnh đạo y tế Hà Nội cũng thừa nhận thực tế này. Bệnh nhân vào viện được phân các thể đỏ, vàng, xanh nhưng thấy chủ yếu là màu xanh. Tại Bệnh viện Đống Đa, qua kiểm tra có đến 40% bệnh nhân không cần nằm viện.

Theo Bộ trưởng Tiến, so với miền Trung và miền Nam, tỷ lệ bệnh nhân nặng của Hà Nội lại ít nhất. Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có vài ca nặng thì Bệnh viện Nhi đồng 1, 2 ở TP HCM vài chục bệnh nhân nặng. Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tỷ lệ ca nặng của Hà Nội chỉ 0,06% trong khi miền trung 0,3% và miền nam 2,8%.

Bộ Y tế hỗ trợ Hà Nội 6 đội phòng chống dịch, đánh giá kết quả diệt bọ gậy. Hà Nội hiện có 25 máy phun công suất lớn, 10 máy phun mù nóng, vừa nhận thêm 180 máy phun đeo vai.

Nam Phương|

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần